Bận rộn mà ăn tối quá muộn, coi chừng mắc những bệnh sau đây lúc nào mà không biết

Emdep.vn - Bạn thường ăn tối lúc mấy giờ? 6 giờ, 7 giờ hay 8 giờ, 9 giờ hay thậm chí 10 giờ?

Ngày nay, nhân viên văn phòng làm việc trong môi trường áp lực và căng thẳng, họ thậm chí phải thường xuyên làm thêm giờ khiến bữa tối bị trì hoãn. Một số người thường đi làm về muộn và ăn tối muộn. Điều này rất có hại cho cơ thể. Dạ dày của chúng ta rất mỏng manh và nhạy cảm. Ăn tối quá muộn làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Khoảng 40% bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường ăn tối muộn hoặc ăn tối thất thường. Các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày của chúng ta cần phải được nghỉ ngơi, phục hồi vào ban đêm. Ăn tối quá muộn, dạ dày và ruột không được nghỉ ngơi, phục hồi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Bận rộn mà ăn tối quá muộn, coi chừng mắc những bệnh sau đây lúc nào mà không biết

Gây rối loạn giấc ngủ

Ăn tối muộn khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, gây tác động trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ và vấn đề khác. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất trí nhớ, suy nhược thần kinh, v.v

Tăng nguy cơ đột quỵ

Một dữ liệu từ Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu cho thấy, ăn tối càng muộn thì nguy cơ đột quỵ càng cao. Đối với những người ăn tối trước 7 giờ tối, nguy cơ đột quỵ sẽ giảm hơn 60%.

Bận rộn mà ăn tối quá muộn, coi chừng mắc những bệnh sau đây lúc nào mà không biết

Dẫn đến sỏi thận, sỏi niệu đạo

4 đến 5 giờ sau khi ăn bữa tối là giai đoạn cao điểm của sự bài tiết canxi trong cơ thể. Ăn tối quá muộn, khi sự bài tiết canxi đạt đến định điểm, nước tiểu không được đào thải kịp thời có thể dẫn đến sỏi thận và sỏi bàng quang, thậm chí sỏi niệu đạo.

Vậy đâu là khoảng thời điểm tốt nhất để ăn tối? Bạn nên ăn tối 4 giờ trước khi đi ngủ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đi ngủ khoảng 10 giờ tối, bạn nên ăn tối từ lúc 6-7 giờ tối. Nếu bạn không thể ăn tối đúng giờ vì làm thêm giờ, hãy cố gắng đảm bảo rằng bữa tối và khoảng thời gian ngủ là nhiều hơn 2 giờ.

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm