Bác sĩ nghỉ hưu khiến bệnh nhân rơi nước mắt: Tiết lộ công việc đang ấp ủ sau khi rời vị trí quản lý

Emdep.vn - Nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là GS.TS Nguyễn Anh Trí sẽ ngừng làm việc, ông vẫn tiếp tục các hoạt động giúp đỡ người nghèo.

Dốc sức giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Cuộc chia tay đẫm nước mắt của GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương với bệnh nhân và các bác sĩ đã trở thành “một hiện tượng” của mạng xã hội.

Sinh ra ở vùng quê nghèo Lệ Thủy, Quảng Bình, ngay từ nhỏ, GS.Nguyễn Anh Trí đã rất ham học. Khi đã học, ông quyết tâm phải học thật tốt để trở thành bác sĩ. Năm 1976, ông thi đỗ vào trường Đại học Y Hà nội sau đó ông học tiếp lên là bác sĩ nội trú. Năm 2003, ông trở thành Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương.

Bác sĩ nghỉ hưu khiến bệnh nhân rơi nước mắt: Nghỉ hưu những vẫn ấp ủ nhiều dự án cho bệnh nhân

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành y, một lãnh đạo về hưu lại nhận được nhiều tình cảm của bệnh nhân tới vậy.

Bà Nguyễn Thị Tuyết đang điều trị tại Viện huyết học Truyền máu Trung ương cảm nhận cảm nhận được sự ân cần và trân trọng bệnh nhân từ GS Trí. "Với những bệnh nhân có điều kiện khó khăn, bác sĩ Trí vẫn tiếp nhận và điều trị. Không chỉ có vậy, bác sĩ Trí còn hỗ trợ cho bệnh nhân những suất ăn miễn phí, phương tiện đi lại… ”, bác Tuyết nói.

Trong thời gian làm Viện trưởng, với uy tín của bản thân, GS. Trí đã xin được từ các tổ chức quốc tế, mỗi năm là 90 tỷ đồng, những năm nhiều còn được tới 220-230 tỷ đồng. Thông qua hình thức  thuốc viện trợ, xe lăn cho bệnh nhân khó khăn trong đi lại, nhà tình nghĩa, suất cho cán bộ công nhân viên đi học tại nước ngoài…

Người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tới viện còn nhận được sự hỗ bằng các suất ăn, nước uống miễn phí. Thậm chí, khi bệnh nhân không có tiền chữa bệnh, ông sẵn sàng bỏ tiền túi của mình ra giúp đỡ.

Nhưng khi nói về hoạt động thiện nguyện của mình. GS.Trí lại rất khiêm tốn: “Việc tôi làm có gì đâu, có nhiều người còn làm từ thiện giúp đỡ người nghèo tốt hơn rất nhiều”.

Không chỉ giúp đỡ cho người nghèo đi chữa bệnh, mới đây nhất vào tháng 7/2017, GS.Trí đã đứng ra vận động tiền cho thầy giáo Eldeniz Nasabli (sinh1992) người Azerbaijan đến dạy học ở Sơn La và phát hiện mắc ung thư máu . Khi anh Eldeniz Nasabli vào viện, trong túi chỉ có vài trăm nghìn đồng, không người thân bên cạnh. Biết tới hoàn cảnh khó khăn của anh Eldeniz Nasabli, GS.Trí đã kêu gọi các tổ chức và nhà hảo tâm quyên góp được cho anh số tiền lên tới 1,36 tỉ đồng giúp anh yên tâm điều trị.

Thầy giáo và gia đình người Azerbaijan đã biết ơn GS. Trí đã quyết định ở lại Việt Nam điều trị và coi Việt Nam là quê hương thứ 2 của mình. 

Nghỉ hưu nhưng công việc giúp cho bệnh nhân vẫn tiếp tục

Sau khi nghỉ hưu 1 ngày, GS.Trí đã triển khai một dự án mới dành cho những bệnh nghèo ở tỉnh Hòa Bình. Ông đã xin được kinh phí 500 triệu đồng trong 3 tháng cuối năm để tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia tại tỉnh Hòa Bình.

“Hòa Bình là nơi tập trung nhiều người dân tộc Mường, do đặc điểm về gen cho nên người Mường có tỷ lệ mang gen bệnh Thalassemia rất cao từ 15-20%. Hậu quả của bệnh Thalassemia thường rất nặng nề nếu không được tầm soát và quản lý người mang gen bệnh. Tôi là chủ tịch hội Thalassemia nên ự thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ bệnh nhân. Việc làm này không chỉ đơn giản phát hiện ệnh mà còn phải quản lý được người mang gen bệnh. Tôi dự định, sang năm 2018 sẽ xin thêm kinh phí từ 1-2 tỷ đồng để tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia”, GS. Trí chia sẻ.

Dù đã nghỉ hưu nhưng GS. Trí tự nhận thấy công việc của mình còn bận rộn hơn khi còn đương chức. Ông vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động thiện nguyện. “Hoạt động thiện nguyện là hoạt động thường xuyên trong cuộc đời tôi. Kể cả khi về hưu tôi vẫn tham ra tích cực hoạt động thiện nguyện”, GS.Trí nói.

Công việc luôn là niềm đam mê bất tận của ông và cũng là cách trả ơn cho bệnh nhân. “Bệnh nhân là người tôi yêu quý trân trọng. Họ giúp tôi có được thành công  như ngày hôm nay”, ông nói.

Nói về dự định sắp tới, GS.Trí mong muốn cuối năm nay sẽ được đi Tây Tạng và sang năm sẽ cố gắng đặt chân tới Nam cực.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm