Ăn phải bánh trung thu "tắm" phẩm màu giá rẻ sẽ độc hại cỡ nào?

Emdep.vn - Nhiều người tiêu dùng cho rằng, loại bánh trung thu hoa nổi handmade độc đáo, màu sắc sặc sỡ có nguy cơ cao sử dụng phẩm màu. Vậy nếu ăn phải bánh trung thu sử dụng phẩm màu công nghiệp sẽ độc hại cỡ nào?

Dịp Trung thu năm nay, trên thị trường xuất hiện loại bánh thu thu hoa nổi handmade rất độc đáo. Ngoài kiểu dáng đa dạng, màu sắc đẹp, lạ mắt, các họa tiết được khắc trên bánh rất tinh tế, độc đáo khiến không ít bà nội trợ mê mệt.

Theo thông tin trên báo VietQ, khác với loại bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu hoa nổi được các thợ handmade sử dụng nguyên liệu màu nhuộm, khắc họa tiết trang trí theo 4 mùa tùng, cúc, trúc, mai…

Nguồn nguyên liệu làm bánh trung thu handmade hiện rất dồi dào. Tại chợ Đồng Xuân, bầy bán nhan nhản các nguyên liệu như bột làm vỏ bánh và làm nhân bánh như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen...Ngoài ra còn bán cả nước hương liệu như hoa bưởi, nước đường, màu nhuộm…

Các nguyên liệu được bảo quản trong túi nylon, được chủ hàng đánh dấu bằng mẩu giấy nhỏ. Giá mỗi kg bột làm vỏ bánh chỉ 30.000 đồng, các loại nguyên liệu khác cũng được bán với giá rẻ như lạp xưởng 80.000 đồng/kg, loại đắt thì hơn 100.000 đồng, mứt bí 35.000 đồng/kg,…

Ăn phải bánh trung thu 'tắm' phẩm màu giá rẻ sẽ độc hại cỡ nào?

Bánh thu thu hoa nổi handmade màu sắc rất bắt mắt.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng, loại bánh trung thu hoa nổi handmade độc đáo, màu sắc sặc sỡ có nguy cơ cao sử dụng phẩm màu.. Màu nhuộm tự nhiên không thể đẹp và đa dạng tới mức đó.

Những loại màu công nghiệp với giá rẻ, không có nhãn mác, xuất xứ được bày bán tràn lan ở chợ. Đặc điểm của chúng là dễ sử dụng và không bao giờ bị hư hỏng. Phẩm màu loại này có độ bền màu cao, chỉ dùng lượng nhỏ đã cho màu đạt yêu cầu. Các nhà sản xuất,chế biến thức ăn hay dùng để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, giá thành rẻ. 

Tiến sĩ Phan Thế Đồng (Đại học Hoa Sen) cho biết, một số phẩm màu vẫn được phép sử dụng tại Việt Nam nhưng ở Mỹ và một số nước đã cấm sử dụng.

Phẩm màu Brilliant blue FCF (trong sữa, mứt, thạch, tương ớt, quả ngâm đường, rau củ đóng hộp, đóng chai…), erythrosine (thịt gia cầm qua chế biến, mứt, thạch, trái cây đóng hộp hoặc chai… Việc sử dụng phẩm màu tổng hợp trong thời gian dài, vượt mức cho phép rất có hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để chắc chắn người bán hàng có sử dụng đúng lượng hóa chất cho phép đó hay có sử dụng loại hóa chất bị cấm nào khác nhằm tăng lợi nhuận vẫn luôn là vấn đề khiến các cơ quan chức năng đau đầu.

Phẩm màu hóa học được tổng hợp từ các sản phẩm dầu mỏ thông qua một quá trình dài với nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn sẽ để lại dư lượng nhỏ những chất dùng để tổng hợp lên nó. Một số chất trong đó bản thân đã có hại nên ngay cả màu dùng trong thực phẩm cũng có hại nếu chúng ta sử dụng lượng lớn. Ví dụ như chất màu Vàng 5, là một trong những chất độc gây ung thư. Người ta đã thử nghiệm trên chuột và đưa ra kết quả trên 50% gây ung thư thận và bàng quang. Ngoài việc gây ra ung thư khi đưa một lượng nhiều vào cơ thể chuột, người ta còn nhận thấy một số phẩm màu được phép còn: gây rối loạn thần kinh, làm trẻ em mất tập trung, gây kích thích dị ứng (rất nguy hiểm với những người bị hen). Chính vì vậy mà cộng đồng Châu Âu đã hạn chế việc sử dụng màu thực phẩm bằng quy định phải thông báo trên nhãn và cảnh báo nguy hiểm đối với trẻ em nếu sản phẩm có sử dụng phẩm màu.

Những phẩm màu dùng trong công nghiệp này cực kì độc, tuy ở hàm lượng nhỏ chưa gây tác hại cấp tính nhưng sẽ biểu hiện dần theo thời gian. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Thịnh, (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay một số phụ liệu được bán ở các khu chợ chất lượng không được kiểm soát, đây là điều đáng lo ngại.

Người tiêu dùng, không nên mua bánh trung thu handmade một cách tuỳ tiện. Khách hàng hiện nay cũng chỉ mua bánh ở những người thân thiết, chính họ cũng đã có những kinh nghiệm trong việc mua loại bánh trung thu dân gian này.

Theo chuyên gia, khó có thể tìm được loại bánh kẹo nào không chứa phẩm màu hóa học. Do đó, người tiêu dùng chỉ có thể giảm bớt nguy cơ bằng việc tìm mua những sản phẩm của các công ty, nhãn hàng lớn bởi họ sẽ tuân thủ tốt các liều lượng phẩm màu cho phép.

Ngọc Linh (Tổng hợp)

 

 

loading...

Tags :Xem thêm