Ăn nhiều trứng có gây mỡ máu cao như chúng ta vẫn nghĩ bấy lâu nay?

2018-04-30 06:45
- Trứng là một trong những “siêu thực phẩm” có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các khoáng chất trong trứng rất dễ hấp thu vào cơ thể.

Thích ăn nhưng không dám

Mới đây, trong một đợt kiểm tra sức khỏe của công ty chị Nguyễn Mai Hoa (26 tuổi, Hà Nội) bị mỡ máu cao. Khi cầm trên tay tờ khám sức khỏe có vấn đề về mỡ máu, chị Hoa đã rất lo lắng. Chị Hoa cho rằng do  thường xuyên ăn trứng nên mới bị mỡ máu cao. Từ khi bị mỡ máu cao, chị Hoa đã không dám ăn trứng. Dưới đây là sự lý giải của chuyên gia về vấn đề cholesterol  trong trứng liệu có nguy hiểm hay không.

Có cần phải sợ ăn trứng vì nỗi lo vô hình mỡ máu

Cholesterol trong trứng gà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

TS. Từ Ngữ Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho hay: “Trứng là một trong những thực phẩm giàu đạm và dễ hấp thu vào cơ thể. Trứng là một thực phẩm giàu cholesterol tuy nhiên chúng ta phải hiểu đầy đủ hơn về cholesterol trong trứng. Trong lòng đỏ trứng có cholesterol nhưng trong lòng trắng lại có chất ngăn ngừa cholesterol xấu vì vậy nên ăn trứng cả quả”.

Mọi người cần hiểu cholesterol ở trong máu cao nếu do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, nói cách khác là cholesterol nội sinh sẽ rất nguy hiểm không phụ thuộc vào ngoại sinh.

Cholesterol ngoại sinh là do ăn vào sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng nếu là cholesterol nội sinh thì có thể gây ra nguy hiểm đối với người có bệnh tim mạch và cao huyết áp.

“Hiện nay, mọi người đang chỉ nói về tác hại của cholesterol  mà không nhắc tới lợi ích của cholesterol. Ở trên não, lượng mỡ trong não bộ là cholesterol , nếu thiếu sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của não”, TS. Từ Ngữ nói.

Ăn nhiều rau xanh hoa quả sẽ giúp giảm mỡ máu cao

Đồng quan điểm TS. Từ Ngữ, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện y học ứng dụng cho hay, trứng là thực phẩm giàu cholesterol (khoảng 141-234mg/quả). Vào những năm 70, một số chế độ ăn khuyến cáo nên hạn chế ăn trứng hàng ngày vì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Hội tim mạch thế giới đã công bố nghiên cứu ăn trứng hàng ngày sẽ không làm cho mức cholesterol vượt quá nhu cầu hàng ngày và không làm tăng mỡ máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong cơ thể con người có 2 loại cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Chế độ ăn quá nhiều LDL trong máu có thể làm dày lên ở thành các động mạch dẫn đến tim và não.

Cholesterol xấu sẽ làm tăng nguy cơ tạo lên các mảng bám có thể khiến các mạch máu bị hẹp lại và tắc nghẽn và khiến cục máu đông dễ hình thành hơn. Khi cục máu đông nếu tắc nghẽn ở các mạch máu lớn như tim, não sẽ nguy hiểm cho các cơ quan này.

Trước những ý khiến cho rằng ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc mỡ mãu cao, TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cho hay: “Không có chuyện ăn nhiều sẽ bị mỡ máu. Ăn nhiều ở đây chúng ta cần phải hiểu đúng bản chất. Ví dụ, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể gây ra tình trạng mỡ máu cao. Nhưng với chế độ ăn nhiều rau xanh thì lại giảm nguy cơ tăng cholesterol xấu”.

Thường xuyên ăn hàng quán, những bữa cơm gia dình đang dần bị thiếu vắng khiến cho nguy cơ mắc các bệnh không lây ngày càng tăng lên. Đặc biệt những món ăn đường phố chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ có nguy cơ làm tăng cholesterol xấu trong máu hay mỡ máu cao. Mỡ máu cao còn gặp ở những người lười vận động hoặc do yếu tố di truyền. Việc không vận động sẽ làm cho năng lượng không thể tiêu hao vào tăng khả năng tích lũy mỡ trong cơ thể.

Ngọc Minh