Ăn nhiều tỏi có gây bỏng cổ, ngộ độc?

Emdep.vn - Ăn nhiều tỏi khó có thể gây bỏng cổ, ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, đây là khẳng định của các chuyên gia.

Chưa ghi nhận ca ngộ độc tỏi

Theo TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, không có chuyện xảy ra ngộ độc tỏi dẫn tới nhiễm trùng thực quản và phế quản.

“Ăn quá nhiều tỏi thì không tốt, chứ không có chuyện xảy ra ngộ độc do ăn tỏi. Việc ăn nhiều tỏi gây ra nhiễm trùng nặng thực quản (cổ) và phế quản lại càng khó xảy ra. Trong trường hợp ăn tỏi chưa nhai kỹ những phần sắc nhọn đầu của tép tỏi đâm vào thực quản gây ra xây xát một chút chứ không có chuyện nhiễm trùng nặng”, TS. Từ Ngữ nói.

Ăn nhiều tỏi có gây bỏng cổ, ngộ độc?

Ăn nhiều tỏi không gây  ngộ độc.

Nhiễm trùng thực quản xảy ra nếu thực quản có tổn thương nhiễm vi khuẩn, vi rút. Tỏi có chứa hoạt chất sát khuẩn. Còn việc tỏi gây nhiễm trùng nặng vùng thực quản và phế quản là rất khó.

TS. Từ Ngữ cho hay: “Tỏi là loại có tinh dầu nên có thể sát khuẩn nhẹ, tỏi có các nhóm hoạt chất chống oxy hóa tỏi ăn ít hợp lý sẽ rất tốt. Chúng ta vẫn sử dụng tỏi trong xào vào nấu thức ăn”.

Đồng quan điểm với TS. Từ Ngữ, TS.BS Phạm Duệ, Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay trong thời gian ông công tác chưa từng ghi nhận trường hợp nào ăn nhiều tỏi bị ngộ độc. Ăn tỏi nhiều cùng một lúc sẽ gây kích thích tiêu hóa tăng co bóp dạ dày hoặc viêm dạ dày cấp.

“Ngộ độc xảy ra khi ăn vào cơ thể chất gây đọc sẽ ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể. Ăn tỏi nhiều chỉ gây ra buồn nôn, kích thích co bóp dạ dày như vậy không thể coi là bị ngộ độc được”, BS. Duệ giải thích.

Ăn tỏi nhiều sẽ gây hại cho ai?

Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay trong Đông y, củ tỏi có vị cay, tính ấm, có công dụng làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng... Tỏi có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn hay vi rút xâm nhập phòng và trị chứng cảm lạnh, cảm cúm.

“Tỏi có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây hư khí gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, người gầy yếu suy nhược. Khi ăn tỏi vào, dạ dày co bóp đẩy khi nóng ngược lên trên gây ra tình trạng khó chịu. Với người bị cao huyết áp, ăn nhiều tỏi sẽ làm huyết áp tăng cao. Bệnh nhân tim mạch cũng không nên ăn tỏi quá nhiều để tránh làm loạn nhịp tim”, Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo.

Vị lương y này cũng cho biết thêm dựa trên tính chất của tỏi, việc nói tỏi gây ra nhiễm trùng là không đúng. Rất nhiều nghiên cứu khoa học và cả tài liệu ghi chép Đông y đều khẳng định tỏi có tác dụng sát khuẩn không gây nhiễm trùng.

Liên quan đến vụ việc ca sĩ  Châu Việt Cường trong vụ án chị T.M.H (SN 1998, Chương Mỹ, Hà Nội) tử vong trong căn hộ ở phố Nguyễn Văn Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình). Quá trình sử dụng ma túy, Châu Việt Cường và chị H bị sốc, rơi vào tình trạng phê ma túy. Sau đó Cường bị ảo giác tưởng chị H là “bà cô tổ” nên khóc lóc, chắp tay lạy chị H. Vì sợ hãi nghĩ “bà cô tổ” là ma nên Cường đi lấy tỏi nhét vào miệng chị H để trừ tà ma.

 Khi cơ quan chức năng tới hiện trường, chị H đã tử vong, miệng bị nhét nhiều tỏi, còn Châu Việt Cường vẫn trong tình trạng “ngáo” khi bị đưa về trụ sở công an. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp đối với ca sĩ Châu Việt Cường để điều tra về hành vi “vô ý làm chết người”, bắt khẩn cấp Phạm Đắc Thế về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm