6 thói quen tăng cường trí nhớ và sức mạnh bộ não

Emdep.vn - Bạn có muốn trở nên thông minh hơn và ghi nhớ mọi việc việc dễ dàng hơn? Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể thực hiện mục tiêu ấy chỉ bằng 6 thói quen mà bạn có thể bắt đầu ngay từ hôm nay.

6 thói quen cải thiện trí nhớ và sức mạnh bộ não

Tối đa hóa chu kỳ giấc ngủ 

Chúng ta ngủ 1/3 cuộc đời, hoặc ít nhất đó là con số trung bình của hầu hết mọi người. Khi ngủ, chúng ta đi qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 30 phút đầu tiên là ngủ nhẹ, giai đoạn mới bắt đầu giấc ngủ. Giai đoạn tiếp theo là chìm vào giấc ngủ sâu, giữa 30-60 phút, và trong giấc ngủ sâu ấy cơ thể chúng ta tự chữa lành cơ thể. Cơ thể làm điều này bằng cách sản sinh hormone HGH sửa chữa những chỗ cần thiết. Nếu như bạn bị đau người vì tập thể dục, đây là giai đoạn giúp cho bạn hết đau vào sáng hôm sau.

Giai đoạn cuối cùng, là giai đoạn REM, giúp "sửa chữa" bộ não của chúng ta. REM được biết đến như là giai đoạn giấc mơ, nhưng đó cũng là lúc bộ não phân loại suy nghĩ và ký ức của bạn. 

Cơ thể của bạn là nơi đầu tiên cần được sửa chữa và sau đó là bộ não. Đây là lý do vì sao các nhà khoa học nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có từ 7,5 đến 9 tiếng ngủ mỗi đêm. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 7,5 tiếng mỗi ngày và bạn có thể ngủ trưa nếu cần. Chắc chắn sự thay đổi này sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn, minh mẫn hơn vào ngày hôm sau.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng

Cơ thể bạn sẽ phản ánh chính xác chế độ dinh dưỡng mà bạn đang áp dụng. Nếu bạn muốn chiếc xe của mình chạy mượt mà thì cần phải bơm nhiên liệu đảm bảo chất lượng. Tương tự, nếu muốn cơ thể và bộ não hoạt động tốt nhất, bạn cần đặt ra chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng.

6 thói quen tăng cường trí nhớ và sức mạnh bộ não

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ qua thực phẩm hàng ngày, hãy bắt đầu bằng việc chia nhỏ bữa ăn của bạn. Nếu bạn ăn 3 bữa lớn mỗi ngày thì hãy chia lại thành 6 bữa nhỏ. Bộ não của chúng ta hoạt động tốt nhất với 25gram glucose cùng lúc, và về cơ bản nó tương đương 1 quả chuối.

Viết ra

Khi bạn viết mọi thứ ra giấy một cách rõ ràng, bộ não sẽ nhìn vào nó khác với khi bạn gõ lên máy tính hoặc điện thoại. Đó là lý do vì sao khi học thi, người ta thường phải viết ra giấy để ghi nhớ tốt hơn.

Chính vì vậy, có khá nhiều cách để rèn luyện trí nhớ của bộ não và một trong số đó là viết những việc cần làm ra giấy từ đêm hôm trước. Điều này cũng giúp giải tỏa lo lắng về việc bạn phải làm vào ngày hôm sau và cho bạn giấc ngủ say như một em bé. Điều này cũng sẽ giúp bộ não hoạt động hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.

Ra khỏi vùng an toàn

Ra khỏi vùng an toàn, thử một số điều mới mẻ, hoặc đưa bản thân “ra bên ngoài” có ảnh hưởng đến cách mà bộ não của bạn nhìn nhận mọi việc. Bộ não của bạn phản ứng khác trong môi trường mới hơn là khi bạn ở cùng một chỗ. Khi bộ não của bạn nhìn thấy cùng một thứ vào mọi lúc, nó sẽ đi vào trạng thái tự động. Do đã được nhận biết điều này trước đó nên não sẽ không phải vận động để hiểu được tình hình. Khi bạn thay đổi hoạt cảnh, bộ não bắt đầu nhận thấy những thứ mới và cảm nhận sự khác biệt. Đây là cách nó “chú ý” tới sự kỳ diệu xảy ra.

Điều này có thể thực hiện bằng nhiều cách, nhưng câu trả lời dễ nhất là chuyển đổi một chút thói quen. Ví dụ như bạn có thể thay đổi chặng đường về nhà quen thuộc bằng một con đường khác, dù có thể xa hơn một chút. Khi chạy bộ tập thể dục, bạn có thể thay đổi tuyến đường hoặc thay đổi dạng thức tập thể dục.

Tập thể dục

Ngoài việc tốt cho sức khỏe, tập thể dục rất tốt cho bộ não của bạn. Khi chúng ta tập thể dục, bộ não sẽ giải phóng endorphin khiến chúng ta thấy tâm trạng tốt hơn. Nó cũng giảm stress, tình trạng giải phóng hormone xấu cortisol. Đây được xem là hormone "che phủ" suy nghĩ và giảm khả năng nhận thức. Vì vậy, để cải thiện tâm trạng và suy nghĩ rõ ràng hơn, hãy nhấc mông lên và… tập thể dục để tăng cường sức mạnh bộ não. Cơ thể và bộ não sẽ phải cảm ơn thói quen này của bạn đấy.

Sống chậm lại

Sống chậm lại có thể nghe giống như lời khuyên của một người lười biếng nói với bạn, nhưng thực tế điều này có thể giúp ích. Quá bận rộn hoặc phải đảm nhiệm nhiều việc một lúc có thể làm giảm năng suất làm việc. Khi bạn chậm lại và tập trung và một nhiệm vụ ở một thời điểm, bạn sẽ đạt đến 100% năng suất. Ngoài việc hoàn thành công việc tốt hơn, bạn còn giảm được tình trạng stress và mức độ cortisol trong não.

Vì vậy, hãy sống chậm lại để tăng cường sức mạnh bộ não và tận hưởng cuộc sống nhé. Bắt đầu thực hiện các thói quen trên và bạn sẽ nhận ra không chỉ trí nhớ cải thiện đáng kể mà còn thấy tâm trạng hứng khởi hơn mỗi ngày.

Dương Thùy

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm