Tác dụng kỳ diệu của giấc ngủ trưa với bộ não và khả năng sáng tạo

Emdep.vn - Bạn có nhận thấy rằng nếu không chợp mắt ngủ trưa một lát, cơ thể sẽ rất mệt mỏi và mất tập trung? Thậm chí bạn còn ngủ gà gật và không thể hoàn thành công việc.

Giấc ngủ trưa từ lâu đã được chứng minh là đóng vai trò hỗ trợ trong việc duy trì nội tiết tố, sửa chữa tế bào và thúc đẩy hệ tuần hoàn hoạt động khỏe mạnh. Ngủ trưa cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn, trông trẻ hơn, năng động hơn và giảm nguy cơ béo phì, thừa cân. Hơn tất cả, một giấc ngủ trưa còn giúp não bộ nghỉ ngơi, cải thiện trí nhớ, tỉnh táo hơn và tăng khả năng sáng tạo.

Giáo sư Jim Home từ Đại học Loughborough cho biết cơ thể con người cần hai giấc ngủ mỗi ngày: một vào buổi trưa và một vào buổi đêm.

Ngủ trưa giúp tăng cường sức mạnh não bộ

Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, giấc ngủ trưa giúp làm sạch không gian lưu trữ tạm thời của bộ não. Nhờ vậy não sẵn sàng tiếp nhận và lưu trữ thông tin mới. Nghiên cứu này do Tiến sĩ Matthew Walker, một trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California chịu trách nhiệm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một giấc ngủ trưa kéo dài khoảng một giờ có thể giúp tinh thần sảng khoái, khôi phục nguồn điện não và làm cho bạn thông minh hơn.

Tác dụng kỳ diệu của giấc ngủ trưa với bộ não và khả năng sáng tạo

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Có 39 thanh niên khỏe mạnh tham gia vào nghiên cứu này. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm ngủ trưa và một nhóm không ngủ trưa. Cả hai nhóm được giao nhiệm vụ ghi nhớ nhiều thông tin và dữ liệu. Nhiệm vụ này được thực hiện vào giữa trưa. Vào 2 giờ chiều, nhóm ngủ trưa đi ngủ khoảng 1,5 tiếng. Nhóm người không ngủ trưa vẫn tỉnh táo. Cả hai nhóm sẽ phải thực hiện nhiệm vụ sau 6 giờ chiều.

Kết quả

Nhóm có ngủ trưa đạt được kết quả tốt hơn trong việc ghi nhớ thông tin và dữ liệu so với nhóm không ngủ trưa.

Mối liên hệ giữa giấc ngủ trưa và khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bán cầu não phải liên quan với khả năng sáng tạo hoạt động tốt hơn khi cơ thể được một giấc ngủ trưa ngắn ít nhất 30 phút. Trong thời gian ngủ trưa, bán cầu não phải được “dọn dẹp” và nghỉ ngơi, do đó sau khi ngủ dậy não hoạt động hiệu quả hơn.

Việt Hà

(Theo LH)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm