qc-epoint

6 cách kích thích phát triển não phải, tăng khả năng sáng tạo cho trẻ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả

Thiên Khuê 2019-08-12 11:19
- Nhiều người nghĩ muốn trẻ thông minh thì phải cho con học tập, rèn luyện thật nhiều nhưng thực tế, còn có những phương pháp kích thích phát triển não phải cho trẻ một cách đơn giản mà hiệu quả.

Vì sao bố mẹ cần lập kế hoạch để giúp trẻ kích thích phát triển não phải ngay từ nhỏ?

Kích thích phát triển não phải là một lý luận mới do các chuyên gia giáo dục trẻ em Nhật Bản sáng lập. Họ cho rằng: Não của con người ở giai đoạn trước 3 tuổi đã có thể phát triển hoàn thiện đến 60%, cho đến khi trẻ được 6 tuổi thì quá trình này đạt 90%.

6 cách kích thích phát triển não phải cho trẻ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả

Não phải chủ yếu phục trách vấn đề kiểm soát sự phát triển của cảm giác và trí tưởng tượng. Nếu trong thời kỳ ấu thơ mà bố mẹ có ý thức tăng cường sự phát triển đối với não phải của trẻ sẽ có tác dụng tích cực cho khả năng sáng tạo ở trẻ về sau.

6 cách đơn giản mà hiệu quả giúp kích thích phát triển não phải của trẻ

Trò chơi ghép đôi

Với lòng hiếu kỳ mạnh mẽ mong muốn khám phá mọi thứ xung quanh thì ngay khi trẻ được khoảng 1 tuổi rưỡi, bố mẹ đã có thể tạo những trò chơi ghép đôi dành cho trẻ. Đơn giản nhất chính là sử dụng những tấm thẻ chữ cái.

Hãy bắt đầu với một số lượng thẻ chữ cái ít một chút, mẹ có thể bày vài thẻ chữ cái ra trước mặt trẻ, khuyến khích và chỉ dẫn trẻ tìm kiếm hai chữ cái tương đồng và để chung lại thành một đôi. Khi trẻ chọn 2 tấm thẻ chữ cái khác nhau, người lớn đừng tỏ ra chê cười, bất mãn hay thậm chí quát mắng trẻ. Bạn nên giúp trẻ chọn lại và chỉ ra sự khác biệt giữa 2 chữ cái mà trẻ chọn không đúng.

6 cách kích thích phát triển não phải cho trẻ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả

Khi trẻ lớn hơn một chút, đồng thời cũng đã thuần thục ghép đôi những thẻ chữ cái thì bạn có thể phát triển thêm nhiều trò chơi khác tương tự với độ khó tăng lên. Chẳng hạn khi trẻ 2 tuổi, bạn có thể dùng những tấm thẻ có hình các con vật với những tư thế khác nhau, yêu cầu trẻ chọn ra những tấm thẻ của cùng một loài vật để ghép thành một nhóm.

Khi trẻ được khoảng 2 tuổi rưỡi, bố mẹ có thể dùng những sự vật thực tế hơn để tạo trò chơi ghép đôi, ví dụ như các loại trái cây, kẹo, bánh quy v.v… Trò chơi này giúp trẻ phát triển khá toàn diện trong vấn đề phân biệt màu sắc, hình dáng, chất liệu, chủng loại.

Đếm sao

Trò chơi này không những giúp kích thích não phải của trẻ mà còn góp phần tạo bầu không khí vui tươi, ấm áp giữa các thành viên trong gia đình. Bạn có thể bày chiếc bàn và những chiếc ghế nhỏ trong sân nhỏ, vừa chỉ cho trẻ những ngôi sao trên bầu trời và kể chuyện cho trẻ nghe, chẳng hạn chuyện “Ngưu Lang Chức Nữ”, giúp trẻ mở đôi cánh tưởng tưởng từ bộ não.

6 cách kích thích phát triển não phải cho trẻ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả

Quan sát mây

Những ngày quang đãng, bạn có thể đưa trẻ ra ngoài trời để vận động thể chất, đồng thời những khoảnh khắc ngồi nghỉ, hãy dẫn dắt trẻ ngắm những đám mây và khuyến khích trẻ tưởng tượng thành những hình thù của động vật, thiên sứ, đóa hoa v.v… Đây được xem là một trong những phương pháp tốt tận dụng thiên nhiên để rèn luyện não phải của trẻ.

Sử dụng bên trái nhiều hơn

Hoạt động chủ của các bộ phận bên trái cơ thể chủ yếu là do não phải chỉ huy. Chính vì vậy, bố mẹ có thể dạy trẻ tập sử dụng bên trái trong nhiều tình huống khác nhau, ví dụ như mắt trái, tai trái, tay trái, chân trái v.v… để rèn luyện não phải cho trẻ.

Điều này không có nghĩa là bạn khuyến khích trẻ tập để thuận tay trái, mà đơn giản là khi có thể sử dụng các bộ phận bên trái thì hãy để trẻ thực hiện, đơn giản như là dùng tay trái cầm đồ vật, lau bàn, mở cửa, tắt đèn v.v…

6 cách kích thích phát triển não phải cho trẻ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả

Dùng nhỏ để đoán lớn

Bạn có thể che đi đa số bộ phận của hình ảnh một con vật hay một loài hoa, chỉ chừa lại một phần tương đối nhỏ và yêu cầu trẻ đoán xem đây là con gì, hoa gì. Trò chơi này giúp trẻ nâng cao khả năng suy đoán, quan sát, liên tưởng và kết nối những tiểu tiết.

Kích thích tổng hợp

Ở đây chính là nói thúc đẩy mọi giác quan của trẻ, đặc biệt là thị giác, thính giác và ngôn ngữ để có lợi cho quá trình kích thích phát triển não phải cho trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần chú ý không nên quá lạm dụng một phương pháp duy nhất khi rèn luyện cho trẻ. Cố gắng kết hợp nhiều vật thể và cách chơi trò chơi để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Thiên Khuê

Nguồn: Baby, Sohu

qc-epoint