4 bước "huấn luyện" não loại bỏ thói quen xấu chưa bao giờ dễ đến thế!

Emdep.vn - Tuân thủ 4 bước đơn giản mà quen thuộc sau sẽ giúp não bạn phá bỏ thói quen xấu, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn và tăng năng suất làm việc.
Bộ não của chúng ta không ngừng cố gắng để hoạt động hiệu quả hơn. Mạng lưới thần kinh làm việc giống với cơ bắp, theo đó chúng sẽ linh hoạt hơn nếu được rèn luyện lặp đi lặp lại. 
Các nhà nghiên cứu đã biết về cơ chế này trong một thời gian. Nhưng đến gần đây, họ mới phát hiện ra rằng bộ não chúng ta cũng có một quá trình ngược lại, được gọi là "cắt tỉa khớp thần kinh", theo đó các kết nối thần kinh hiện tại có thể được chia nhỏ. Quá trình này rất quan trọng để cải thiện chức năng não, vì nó cho phép chúng ta phá vỡ những thói quen xấu.
Bước 1: Hãy nghĩ về bộ não như một khu vườn
Như với bất kỳ khu vườn nào, bộ não của bạn đòi hỏi phải được "cắt tỉa", loại bỏ những loại "cỏ rác" không cần thiết. Thay vì dùng tới các loại "thuốc trừ sâu", bộ não của bạn sản xuất các hợp chất cần thiết và bằng cách nhận biết quá trình này, bạn có thể rèn luyện chính bộ não của mình. 
Các hợp chất này được gọi là các tế bào thần kinh đệm. Chúng đi qua bộ não của bạn và " cắt tỉa" các kết nối một cách có hệ thống. Và dường như chúng biết chính xác các kết nối nào cần cắt.   
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein hỗ trợ trong quá trình đó, được biết đến như C1q, loại protein này đánh dấu các kết nối nhất định để loại bỏ. Khi các tế bào thần kinh đệm phát hiện dấu hiệu này, chúng di chuyển, liên kết với các protein và "tỉa" kết nối. Nhưng protein C1q đã làm việc theo cách nào? Chúng đánh dấu những cái kết nối ít được sử dụng nhất. 
Đây là lý do tại sao những gì bạn đang nghĩ đến vô cùng quan trọng và bạn nên cẩn thận với nó. 
Bước 2: Quyết định những suy nghĩ mà bạn muốn bỏ qua
Nếu bạn dành nhiều năng lượng để ngồi tự chê trách bản thân trong khi lại bỏ qua những điều đang khích lệ mình, bạn có thể đoán được quy trình nào sẽ được não đánh dấu để xóa đi rồi phải không?
Vì vậy, muốn tăng hiệu quả bộ não và giúp nó thoát khỏi quy trình không có hiệu quả, hãy tập trung vào những gì quan trọng với bản thân và vứt mọi thứ khác sang một bên.
Bước 3: Ngủ
Đây hoàn toàn không phải chuyện đùa. Khi  bạn bắt đầu học một cái gì đó mới, bộ não của bạn xây dựng rất nhiều kết nối. Nhưng kết nối của chúng chưa phát huy cho đến khi bộ não của bạn xử lý để những kết nối này trở nên tinh gọn và hiệu quả. Và bộ não của bạn chỉ có làm điều đó khi bạn có được giấc ngủ tốt.
Khi bạn ngủ, các tế bào não co lại. Điều này tạo chỗ cho các tuyến thần kinh đệm đi vào và thực hiện công việc của chúng. Đây chỉ là một trong những lý do khác cho thấy giấc ngủ là tuyệt đối quan trọng. 
Bước 4: Ăn đúng cách 
Các loại thực phẩm bạn ăn có thể gây tác động lớn đến hiệu quả của bộ não. 
Thực phẩm nguyên hạt là một trong những loại thức ăn tăng cường cho não cần bổ sung thêm vào chế độ ăn của bạn. Chúng giải phóng glucose từ từ vào máu, giúp bạn tỉnh táo suốt ngày.
Dầu cá cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời. Chúng tạo ra EPA và DHA dưới dạng hữu ích cho cơ thể và não bạn. Các loại cá như cá hồi, cá thu, các trích là lựa chọn hàng đầu. 
4 bước 'huấn luyện' não loại bỏ thói quen xấu chưa bao giờ dễ đến thế!
Khánh An
(Nguồn: DW)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm