5 điều mọi phụ nữ nên biết về "chìa khóa" sức khỏe và tình dục - estrogen

Emdep.vn - Bạn có biết estrogen được gọi là "hoóc-môn kỳ diệu" của phái đẹp và là một trong số những nội tiết tố quan trọng nhất trong cơ thể chị em?
Estrogen đóng vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của cơ thể, đó là lý do vì sao thiếu hụt chất này có thể tác động nhiều mặt tới sức khỏe. Cơ thể khi bị thiếu hàm lượng estrogen sẽ tác động tiêu cực đến não, tim, mỡ bụng, xương cùng nhiều vấn đề khác. Vì vậy, trong vài trường hợp, việc bổ sung estrogen được xem như một phương pháp điều trị.
Đối với phụ nữ, estrogen là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất và là "chìa khóa" cho sức khỏe và tình dục. Dưới đây là những điều mà bạn nên biết về "hoóc-môn kỳ diệu" này.
Estrogen là gì và nó đến từ đâu?
Estrogen là một hoóc-môn giới tính có trong cơ thể cả nam và nữ. Cả hai giới đều sản xuất estrogen trong tuyến thượng thận và trong các tế bào mỡ nằm rải rác khắp cơ thể. Ngoài ra, đối với phụ nữ, hầu hết estrogen được sản xuất ở trong buồng trứng. Và chính sự suy giảm sản xuất estrogen buồng trứng trong thời kỳ mãn kinh dẫn tới các dấu hiệu mà nhiều phụ nữ trải qua ở giai đoạn này.
5 điều mọi phụ nữ đều nên biết về estrogen
Estrogen làm nhiệm vụ gì?
Estrogen là một hoóc-môn đa năng đi khắp cơ thể để đóng nhiều vai trò khác nhau đối với sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ.
Vai trò hiển nhiên nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của nữ giới ở tuổi dậy thì. Đồng thời, nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng gây ra cục máu đông, hoạt động của gan trong việc tạo ra các protein, mức độ cholesterol và chức năng của não bộ.
5 điều mọi phụ nữ đều nên biết về estrogen
Estrogen thay đổi như thế nào trong từng độ tuổi?
Mức độ estrogen biến động trong suốt cuộc đời. Cơ thể của bạn sẽ tăng mức độ sản xuất chất này một cách đáng kể trong độ tuổi dậy thì và giữ ở mức cao với những giai đoạn lên xuống theo chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ mang thai, estrogen cũng tăng đáng kể.
Khi một phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của họ sẽ ngừng sản xuất estrogen và nồng độ chất này sẽ giảm đáng kể, nhưng không phải là không còn nữa. Do tuyến thượng thận và tế bào mỡ vẫn sản xuất estrogen nên vẫn có một lượng nhất định estrogen tồn tại và lưu chuyển trong cơ thể.
5 điều mọi phụ nữ đều nên biết về estrogen
Ai cần bổ sung estrogen?
Thông thường, chỉ có duy nhất một trường hợp được khuyên bổ sung estrogen là phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Khi mức độ hoóc-môn giảm xuống, cơ thể của phụ nữ sẽ trải qua quá trình điều chỉnh mới.
Mức độ estrogen có thể dao động đáng kể trong giai đoạn chuyển tiếp này, gây ra một số triệu chứng không mong muốn ở phụ nữ mãn kinh. Estrogen bổ sung vào cơ thể lúc này đã được chứng minh là có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Những người có biểu hiện mãn kinh và tiền mãn kinh nặng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống nên gặp các bác sĩ để xem liệu việc bổ sung estrogen có giúp ích được hay không.
5 điều mọi phụ nữ nên biết về 'chìa khóa' sức khỏe và tình dục - estrogen
Rủi ro khi bổ sung estrogen
Theo các chuyên gia, việc sử dụng estrogen bổ sung có thể mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích. Sử dụng estrogen bổ sung có thể gây rối loạn nồng độ estrogen do cơ thể tiết ra, gây ảnh hưởng đến các cơ quan tham gia vào quá trình sản xuất và điều hòa hoóc-môn này, trong đó có buồng trứng và não (vùng dưới đồi).
Tác dụng phụ không mong muốn bao gồm buồn nôn, rụng tóc, nhức đầu, đau ngực, chảy máu âm đạo bất thường... Đó là lý do mà hầu hết trường hợp được các bác sĩ sử dụng liệu pháp thay thế này là trường hợp thiếu hụt estrogen khi đến tuổi mãn kinh. Phụ nữ tuổi mãn kinh bổ sung estrogen thường được khuyên dùng trong thời gian ngắn nhất có thể để mang lại nhiều hiệu quả với ít tác dụng phụ hơn.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm