6 tác dụng kỳ diệu của củ dền đỏ mà nhiều người không hề ngờ được

2020-04-22 07:24
- Củ dền là loại củ rất quen thuộc trong món ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Được mệnh danh là thần dược trong việc chữa trị các bệnh tim mạch, huyết áp, thiếu máu,.. củ dến ngày càng được ưa chuộng như một thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh

Thành phần của củ dến có chứa sắc tố màu beta cyanin có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Chính vì vậy củ dền đỏ rất được các bạn tập gym ưa thích bởi vì không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng lại không gây tích mỡ, có lợi trong việc giảm cân nhanh chóng.

Ngăn ngừa ung thư

Củ dền có tác dụng to lớn trong việc trống lại các tác nhân gây là ung thư phổi và ung thư da. Hãy thường xuyên uống nước ép củ dển bởi nước ép của dền chứa hợp chất ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của những hợp chất gây ung thư đó là chất nitrosamines. Thường xuyên uống nước ép củ dền sẽ đẩy lùi căn bệnh ung thư hiệu quả.

 

Giúp tinh thần phấn chấn hơn

Củ dền đỏ chứa hợp chất betaine giúp thúc đẩy sự sản sinh chất serotonin - chất tạo hưng phấn tự nhiên cho cơ thể. Vì vậy, ăn củ dền đỏ hoặc uống nước ép củ dền đỏ khiến tâm trạng sảng khoái, dễ chịu hơn.

Củ dền làm giảm các bệnh huyết áp

Củ dền giàu các chất magiê, kali và muối có tác dụng làm giảm huyết áp. Do tác động của các vi khuẩn trên bề mặt lưỡi, nitrat chuyển thành nitrit. Khi vào trong cơ thể nitrit sẽ đi qua dạ dày rồi đến hệ tuần hoàn. Trong mạch máu, nitrit tạo thành oxit nitric, có tác dụng làm giãn các cơ nhỏ trong thành mạch, nhờ đó mà các mạch máu giãn ra và làm giảm huyết áp. Theo nghiên cứu cứ uống 100ml củ dền sẽ giảm đươc 3% nguy cơ tăng huyết áo và nếu uống 500 ml có thể giảm huyết áp đáng kể trong vòng một giờ và tác dụng kéo dài đến 24 giờ.

Củ dền có công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai

Ăn củ dền đỏ trong thời gian thai kì giúp bổ sung sắt cho các mẹ bầu. Ngoài ra vitamin C trong củ dền giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch. Chất accid folic trong củ dền có tác dụng phát triển bào thai và hình thành nên những tế bào màu đỏ trong cơ thể, vì vậy khi con sinh ra sẽ luôn được hồng hào. Ngoài ra ăn củ dền còn giúp tăng cường thể chất cho các mẹ, tác dụng lớn trong lúc chuyển dạ, hạ huyết áp và ngăn ngừa khiếm khuyết cho thai nhi.

Tốt cho hệ miễn dịch

Ngoài công dụng đổi với da, hoặc hệ thần kinh, củ dền đỏ còn chứa vitamin A, B, B1,... và các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng một cách hữu hiệu. Theo các chuyên gia các chất dinh dưỡng từ củ dền đỏ giúp kích thích sự ôxy hóa của các tế bào, sản sinh ra những tế bào máu mới. Nên hàng ngày hãy pha mật ong với nước ép củ dền và uống hai hoặc ba lần một tuần khi bụng đói. Đây là giải pháp giúp thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Cải thiện trí nhớ

Củ dền làm tăng quá trình tuần hoàn máu giúp máu được đưa lên não tốt hơn, từ đó giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của trí não. Vì vậy uống một cốc nước ép củ dền mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ, đặc biệt giúp ngăn ngừa các căn bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Tổng hợp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những câu chuyện trải nghiệm thập tử có thật trên thế giới