Thực hư loại rau chỉ 3.000 đồng/mớ có thể phòng ung thư, hiệu quả đến đâu?

Emdep.vn - Rau dền có nhiều công dụng nhưng thực sự hiệu quả phòng ung thư đến đâu lại cần đến sự tư vấn của các chuyên gia.

Gần đây, trên mạng đồn thổi về rau dền có khả năng phòng chống được ung thư và khi ăn vào có thể kiềm chế khối u phát triển. Không ít người vì tin vào khả năng “thần kỳ” của rau dền đã xay ra uống hoặc luộc để ăn trường kỳ.

Vậy liệu chỉ ăn rau dền có khả năng phòng chống được ung thư hay không? Để có câu trả lời chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của Chuyên gia Dinh dưỡng - Ths. BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Quốc gia, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

 

3.000 đồng/ bó rau có khả năng ngăn ngừa được ung thư hiệu quả?

Rau dền được nhiều người đồn thổi có thể phòng chống và ngăn ngừa được ung thư.

Theo Ths. BS Lê Thị Hải, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được chế độ ăn nhiều rau quả có chứa các chất chống  oxy hóa như: vitamin A, vitamin E,  vitamin C, kẽm, selen cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể phòng chống được ung thư.

Phân tích giá trị dinh dưỡng trong 100g rau dền đỏ cho thấy có: 41 kcalo, 3g Protein, 6,2 g Gluxít, 1,6 g chất xơ. Ngoài ra, rau dền còn có 0,3 g chất béo, 288 mg can xi, 5,4 mg sắt. Lượng vitamin C và A cao ở mức: 89 mg (vitamin C), 4080 mcg Betacoroten (tiền vitamin A). Rau dền là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải là thực phẩm có khả năng điều trị bệnh ung thư.

“Trong rau dền có nhiều vitamin C và A. Nhưng hai loại vitamin này sẽ bị mất đi khi nấu chín”, Ths. BS Lê Thị Hải nói.

Ths. BS Lê Thị Hải cho biết thêm: “Không chỉ có rau dền mà còn có rất nhiều loại rau có hàm lượng vitamin A và C cao hơn rau dền nhiều lần. Cho nên muốn phòng chống ung thư nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và phải đảm bảo dinh dưỡng cân đối. Vì vậy, không thể khẳng định được chỉ ăn rau dền có thể phòng chống ung thư. Hãy coi đây là một loại rau bình thường và có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe”.

Tránh xa thực phẩm mốc, ăn đa dạng thực phẩm

Ths. BS Lê Thị Hải khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư, cách tốt nhất không nên ăn những thực phẩm mốc có chứa chất độc gây ung thư gan. Những thực phẩm ôi thiu, thực phẩm có chứa nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, phẩm màu không cho phép cần tránh xa. Hạn chế ăn các món nướng, chiên xào quá nhiều. Thay vào đó là chế độ ăn cân đối ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và thường xuyên vận động.

Còn theo TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, cách phòng ung thư tốt nhất là ăn cân đối đa dạng các loại thực phẩm. Chỉ ăn riêng rau dền thì không có khả năng ức chế khối u, vì cơ chế của bệnh ung thư rất phức tạp. Tuy nhiên, việc ăn nhiều rau xanh trong đó có rau dền và hoa quả tươi là rất cần thiết cho sức khỏe.

Dinh dưỡng không cân đối gây ra nhiều bệnh lý cho sức khỏe trong đó có nhóm bệnh chuyển hóa, bệnh không lây, bệnh ung thư ngày tăng gia tăng. Dinh dưỡng không hợp lý được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải là ăn thừa chất này, thiếu chất kia.

Ví dụ ăn thừa nhiều chất béo mà thiếu rau xanh, hoa quả tươi dễ gây ra ung thư vú ở phụ nữ, không ăn rau tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ăn gạo, ngô, lạc, đậu bị mốc có chất aflattoxin bài tiết từ nấm Aspergillus Flavus tăng nguy cơ ung thư gan…

Cách phòng ung thư tốt nhất là ăn uống cân bằng dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập ít nhất 30 phút/ngày. Ngoài ra, cần tránh xa những thực phẩm tiềm ẩn chất gây ra ung thư.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm