Rau dền - vị thuốc chữa "ti tỉ" thứ bệnh qua lời lương y Bùi Hồng Minh

Emdep.vn - Không chỉ là thứ rau ăn được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng bức, rau dền còn giúp cho gia đình bạn tránh ti tỉ thứ bệnh.

Không đơn giản chỉ là rau ăn

Trong y học cổ truyền, rau dền được biết tới như một vị thuốc Nam trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội cho hay: “Rau dền hay còn gọi là rau trường thọ được biết tới là thứ rau ăn hàng ngày hơn là vị thuốc. Trong đông y, loại rau này có tính lạnh, vị ngọt, không độc. Rau dền được dùng cho các trường hợp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu chảy, sát trùng, trị độc, chữa bỏng, mụn nhọt, một số bệnh về hô hấp… Cây rau dền không chỉ được sử dụng làm thuốc mà tại nước ngoài, loại rau này cũng  được sử dụng để nhuận tràng, trị táo bón”.

Vào những ngày hè nóng bức, khi cơ thể mệt mỏi vì mất nước, ăn rau dền là một lựa chọn lý tưởng giúp cơ thể cân bằng nhiệt và lấy lại năng lượng.

Loại rau này cũng rất tốt cho những ai hay bị nóng trong, nhiệt miệng, chốc mép. Dùng ngay một bó rau dền đỏ, dền cơm luộc chín ăn cả cái và nước vài ngày sẽ khỏi các bệnh này.

Ông Bùi Hồng Minh cũng cho biết: “Những trường hợp bị ong đốt, vò nát mấy ngọn rau dền rồi chà xát vào vết thương sẽ giúp giảm đau và tiêu nọc độc ong nhanh chóng. Trong trường hợp rắn cắn cũng có thể dùng rau dền sơ cứu tương tự như bị ong đốt để giảm bớt độc tố. Sau đó, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất”.

Rau dền - vị thuốc chữa 'ti tỉ' thứ bệnh qua lời lương y Bùi Hồng Minh

Lương y Bùi Hồng Minh

Trước đây, khi thuốc khan hiếm, dân ta cũng đã dùng thân và lá cây rau dền gai, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa ho kéo dài và long đờm rất hiệu quả”, ông Bùi Hồng Minh, cho hay.

“Đặc biệt, khi dùng rau dền sống phải rửa rau thật sạch, nên dùng rau do nhà tự trồng là tốt nhất. Không dùng rau dền mua ngoài chợ để giã lấy nước uống trị ho vì nếu không may mua phải rau còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc”, ông Bùi Hồng Minh nhấn mạnh.

Giá trị dinh dưỡng cao

Rau dền có 3 loại chính: dền đỏ, dền cơm và dền gai. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh được rau dền có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin B2 trong loại rau này rất cao. Trong rau dền còn có thêm những axit amin quan trọng khác như protid, lipid, glucid, Isoleucine, leucine...

“Rau dền có chứa nhiều sắt và canxi, lysine rất thích hợp cho những người thiếu máu và trẻ nhỏ còi xương, suy dinh dưỡng” - Lương y Bùi Hồng Minh nói .

Với những vitamin và axit amin quý, rau dền là một trong những loại rau bạn nên ăn nhiều trong mùa hè này. Dưỡng chất trong rau dền sẽ giúp cho cơ thể nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp gia đình bạn phòng tránh được những dịch bệnh lây nhiễm trong mùa hè.

Ai không nên dùng rau dền

Là thứ rau ăn hàng ngày, rau dền không có độc nhưng không phải ai cũng ăn được loại rau này. “Do có tính hàn, thanh nhiệt nên khi đang bị tiêu chảy thì không nên dùng. Phụ nữ có thai, cơ thể yếu, bị nhiễm lạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn rau dền vì không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con”, ông Bùi Hồng Minh, nói.

Ông Bùi Hồng Minh cũng lưu ý thêm: “Loại rau dền đỏ rất kỵ với tiết canh (vịt và lợn), khi ăn 2 thứ này cùng một lúc rất dễ bị tiêu chảy. Trong đông y cũng khuyến cáo rau dền không nên ăn với thịt ba ba vì rất dễ sinh ra độc tính gây ngộ độc”.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa