Cách phòng ngừa sâu bệnh khi trồng rau trên sân thượng

Lục Bảo 2016-04-23 07:00
- Để giảm tối đa việc sâu bệnh xuất hiện khi trồng rau trên sân thượng, bạn cũng nên áp dụng những cách phòng ngừa được gợi ý trong bài viết dưới đây.
Trồng rau trên sân thượng vừa dễ vừa khó, dễ khi bạn chủ động trong việc cải tạo đất, phòng ngừa sâu bệnh. Khó là khi bạn trồng rau mà chưa có công tác chuẩn bị hợp lý, gặp nhiều vấn đề về sâu bệnh khiến bạn loay hoay khi chọn các phương pháp giải quyết.
Nếu bạn đang chuẩn bị trồng rau, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp phòng ngừa để quá trình trồng được thuận lợi hơn, cây trồng phát triển tốt hơn.

Dọn sạch sân thượng

Trước khi tạo nên một sân thượng rau sạch, bạn không nên làm theo 'cảm hứng', tức là mua một vài chậu hoặc vài thùng xốp về 'trồng thử'. Hãy lên kế hoạch một cách cẩn thận bằng cách sắp xếp thời gian làm sạch, vệ sinh sân thượng.
Cách vệ sinh sạch sẽ khoảng sân thượng, vừa giúp không gian trồng được rộng thoáng, vừa giúp mầm mống của bệnh được hạn chế một cách tối đa.
Hơn nữa, nếu bạn giải quyết vấn đề chống thấm trước khi trồng, cây cối sẽ có chỗ thoát nước tốt, không gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây. Thoát nước tốt cũng giúp vấn đề thấm dột gây hư hại nhà được đảm bảo hơn.
Dọn sân thượng sạch sẽ trước khi đặt chậu trồng rau.

Xử lý đất trồng

Theo các chuyên gia nông nghiệp nghiên cứu thì trong đất tự nhiên có khoảng hơn 80% côn trùng gắn liền với đất. Do đó, việc chọn đất sạch sẽ mất ít thời gian hơn trong việc xử lý.
Tuy nhiên, nếu chọn đất tự nhiên, bạn sẽ cần xử lý triệt để nơi cư trú của mầm bệnh bằng cách tạo môi trường sống khác biệt khiến côn trùng không thể sống được, buộc phải di cư đến một môi trường khác.
Cách đơn giản nhất là bạn nên làm tơi đất và trộn vôi. Sau đó để ải một thời gian. Cách làm đơn giản này không chỉ giúp giảm mật độ côn trùng mà còn giúp cây trồng phát triển tốt hơn.
Đất trồng sạch hoặc trộn vôi bột, để ải trước khi trồng sẽ hạn chế được nguồn bệnh.

Chọn giống phù hợp

Chọn giống không phải là vấn đề đơn giản như nhiều người nghĩ, bởi khi sân thượng nhà bạn có vẻ chưa đủ sẵn sàng cho việc trồng rau, đang có những mầm bệnh thì việc chọn giống cần được cân nhắc kỹ.
Thay vì mua những cây con ngoài chợ hay mua hạt giống không rõ nguồn gốc, bạn nên chọn các loại giống của những thương hiệu, cửa hàng uy tín.
Những hạt giống, những cây trồng đã được trồng thử nghiệm và có độ kháng bệnh cao sẽ giúp cây, rau tốt hơn, năng suất hơn mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả.
Nên chọn hạt giống tốt, đã được lai tạo cẩn thận.
Không nên trồng từ cây non không rõ nguồn gốc.
Hơn nữa, bạn nên chọn những loại cây, rau có giống ngắn ngày giúp dịch bệnh không hoàn thành chu kỳ, phương pháp này cũng có thể làm giảm mật độ sinh nở của sâu cũng như giảm nhẹ thiệt hại do sâu bệnh gây nên.
Chọn cây trồng theo mùa vụ cũng hạn chế sâu bệnh.
Trồng các loại cây giống ngắn ngày.

Chú ý đến mật độ cây trồng

Với khoảng diện tích khá khiêm tốn trên sân thượng, bạn cũng không nên ôm đồm trồng quá nhiều chậu hay thùng rau. Việc đặt quá sát các chậu rau, thùng xốp rau cũng khiến cây cối 'khó thở', môi trường ẩm ướt khiến côn trùng, sâu bọ dễ phát triển.
Bên cạnh đó cần chú ý đến mật độ của giống rau, quả mà bạn định gieo trồng. Mỗi loại cây, rau đều có mật độ khác nhau. Nếu trồng quá dày hoặc quá thưa có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh trưởng và phát triển.
Hơn nữa, mật độ này còn ảnh hưởng khá lớn đến việc phát sinh sâu bệnh và cỏ dại trong quá trình sinh trưởng. Trồng đúng mật độ còn giúp cây trồng phát triển tốt, cây sinh trưởng tốt có thể tăng khả năng chống chọi với sâu bệnh.
Cây trồng đúng mật độ, trồng quá thưa hay quá dày đều làm tăng khả năng phát triển sâu bệnh, cỏ dại làm ảnh hưởng đến năng suất.

Thu hoạch đúng thời vụ

Với rau ăn hoặc cây cho quả thì việc thu hoạch đúng thời vụ là yếu tố quan trọng. Thu hoạch đúng lúc sẽ giúp bạn được thưởng thức giá trị thành phẩm ngon hơn, đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, khi thu hoạch quá sớm cây sẽ yếu, không có sức đề kháng với sâu bệnh.
Nếu thu hoạch quá muộn, cây cũng dễ bị sâu bệnh. Ví dụ trồng khoai lang, khoai tây, khi thu hoạch muộn củ bị hà, hoặc bị mọc mầm. Các loại rau để quá già sẽ cho quả và rụng xuống đất, cây con mọc lại từ hạt rơi rụng cũng là cầu nối của sâu bệnh gây hại cho vụ trồng sau.
Nên thu hoạch rau đúng thời vụ để hạn chế sâu bệnh xuất hiện.
Cách phòng ngừa sâu bệnh khi trồng rau trên sân thượng
Hạn chế trồng các loại cây cho quả, rau ra hoa quá già khiến chậu.

Luân canh theo vụ

Cũng giống như việc trồng trọt trên ruộng hay vườn, khi trồng rau sạch trên sân thượng, bạn cũng nên áp dụng biện pháp luân canh bởi trồng liên tục một loại cây ở một vị trí nhất định thường khiến đất bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Độc canh còn khiến đất tích tụ nhiều sâu bệnh và chất độc cho cây trồng.  Việc luân canh sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh phát triển.
Đánh dấu loại rau đã trồng vào đất trong chậu hoặc thùng xốp để mùa sau luân canh loại khác.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập đốt mỡ siêu đỉnh, cư dân mạng thử 2 tuần có ngay vòng 2 con kiến, vòng 3 nẩy nở