6 dấu hiệu không ngờ tố cáo cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

Emdep.vn - Bệnh thiếu sắt dẫn đến thiếu máu có thể biểu hiện theo nhiều cách, trong đó có những dấu hiệu bạn không ngờ đến.
Thiếu máu là một căn bệnh khá thường gặp. Trong đó, bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt (iron deficiency anemia) là dạng thiếu máu khá phổ biến, có dấu hiệu bệnh khi mức độ hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường, cho thấy cơ thể không đủ chất sắt. Cơ thể chúng ta luôn cần chất sắt để sản sinh protein có tên gọi hemoglobin, phục vụ cho quá trình vận chuyển oxy đến các mô. Đây là quy trình cần thiết để các mô và vùng cơ được vận hành hiệu quả.
6 dấu hiệu tố cáo cơ thể đang thiếu sắt
Bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt là dạng thiếu máu khá phổ biến, có dấu hiệu bệnh khi mức độ hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường.
Bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt có thể xuất hiện do một số nguyên nhân sau:
- Không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết: ăn quá ít thực phẩm chứa sắt như thịt, trứng, rau lá xanh sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt sắt cho cơ thể.
- Mang thai hoặc thiếu máu trong kì kinh nguyệt: nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh thiếu máu ở phụ nữ trưởng thành do mất máu nhiều trong kì kinh hoặc mất máu khi sinh nở.
- Chảy máu trong: có nhiều trường hợp bị chảy máu trong do mắc phải một số căn bệnh khác, dẫn đến tình trạng thiếu máu.
- Khả năng hấp thụ sắt kém: một số người có bệnh trong người hoặc từng trải qua phẫu thuật có thể bị ảnh hưởng về đường ruột, làm rối loạn khả năng hấp thụ sắt.
6 dấu hiệu tố cáo cơ thể đang thiếu sắt
Phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao.
Thiếu máu do thiếu sắt là căn bệnh thường gặp, tuy nhiên có ít người nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm phụ nữ mang thai, người hiến máu thường xuyên, người ăn chay không thay thế thịt bằng các sản phẩm giàu sắt khác hay người có chế độ ăn uống không đảm bảo, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh sẽ giúp người có nguy cơ và mắc bệnh thiếu sắt điều trị bệnh nhanh chóng. Căn bệnh thường biểu hiện ra ngoài khó lường nên nhiều khi những dấu hiệu tưởng chừng vô hại nhất cũng có thể cho thấy bạn đang nguy cơ mắc bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu như vậy:
1. Mệt mỏi, kiệt quệ
Thiếu hụt oxy đến các tế bào sẽ ảnh hưởng đến mức độ năng lượng cho cơ thể. Những người thiếu sắt trong máu thường cảm thấy đuối sức, mệt mỏi và khó tập trung. Nếu bạn thường xuyên thấy cơ thể mệt mỏi, có nguy cơ bạn đã mắc bệnh.
2. Dễ mắc bệnh truyền nhiễm
Sắt cũng là thành phần cần thiết để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các hạch bạch huyết, nơi sản sinh ra những tế bào bạch cầu có khả năng chống lại bệnh truyền nhiễm. Việc thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến thiếu hụt hồng cầu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy đến hạch bạch huyết, làm giảm số lượng bạch cầu, dẫn đến tình trạng miễn dịch kém cho cơ thể.
3. Da tái nhợt
Lượng Hemoglobin trong cơ thể giúp da của chúng ta hồng hào, khỏe mạnh. Khi cơ thể bị thiếu sắt, tế bào hồng cầu bị thu nhỏ và trông tái hơn, biểu hiện thành sắc màu tái nhợt trên da. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu thiếu sắt bằng cách nhìn vào phần bên trong mi mắt dưới, nếu có màu sáng hơn thông thường chứng tỏ bạn đã mắc bệnh.
6 dấu hiệu không ngờ tố cáo cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng
4. Lưỡi sưng
Khi các tế bào bị thiếu hụt oxy do thiếu máu và thiếu sắt, các cơ thường nở rộng và gây đau đớn. Dấu hiệu này có thể xuất hiện ở bất cứ vùng cơ nào và thường biểu hiện rõ tại lưỡi. Những vết nứt bất thường ở bên thành miệng cũng là một dấu hiệu khác ở người bị thiếu sắt.
5. Hội chứng Pica
Một số người bị thiếu máu có thể phát triển dấu hiệu của hội chứng Pica với thói quen ăn những vật thể không phải đồ ăn như bụi hay phấn viết. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa có chứng minh chắc chắn cho thấy mối liên hệ giữa hai căn bệnh này.
6. Rụng tóc
Thiếu sắt có thể khiến tóc rụng khi các nang tóc không được cung cấp đủ oxy cần thiết. Nếu bạn cảm thấy tóc rụng hàng ngày và trở nên mỏng hơn, không mọc tóc trở lại thì có khả năng bạn đang thiếu sắt.
Lam Anh - Nguồn: DW
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm