5 thói quen tai hại khiến bạn mắc bệnh xương khớp kể cả khi còn đang tuổi trẻ

Emdep.vn - Có thể có những thói quen nhỏ hằng cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp. Vì vậy hãy cải thiện dáng đi, đứng hay công việc thường xuyên làm để hạn chế bệnh này nhé.

Chạy hoặc đi nhanh khi đi cầu thang bộ

Có thể bạn không biết nhưng đầu gối là nơi dễ bị tổn thương nhất. Khi lên cầu thang, khớp xương đầu gối phải chịu một lực tác động gấp 5,7 lần trọng lượng cơ thể, còn khi xuống cầu thang, lực này gấp 6-7 lần, vì vậy rất dễ gây ra áp lực cho xương bánh chè. Thậm chí có nhiều người có thói quen chạy khi lên xuống cầu thang việc này càng khiến cho khớp xương gối bị tổn thường. Thói quen này lặp lại lâu ngày sẽ khiến xương sụn bị đau nhức. Vì vậy cần lưu ý mỗi khi đi cầu thang nên đi chậm rãi, hãy sử dụng tay vịn, người già có thể dùng gậy để giảm bớt áp lực của cơ thể.

Quỳ xuống lau nhà

Hành động này chắc hẳn không còn xa lạ gì. Nếu gia đình nào vẫn giữ thói quen lau nhà bằng giẻ lau thay vì cây lau nhà như hiện nay thì việc phải quỳ gối lau nhà là điều không tránh khỏi. Nhưng khi quỳ lau nhà, áp lực của xương bánh chè sẽ dồn lên xương đùi, xương sụn giữa 2 mảnh xương sẽ đè trực tiếp lên sàn nhà. Nếu quỳ quá lâu, khi đứng dậy sẽ không thể duỗi thẳng đầu gối, thậm chí không đứng được. Do đó hãy sử dụng cây lau nhà vừa nhanh chóng, tiện lợi. Trong trường hợp bất khả kháng nên lót một tấm nệm mềm dưới đầu gối. Không được quỳ quá lâu, tốt nhất là cứ 10-20 phút nghỉ một lần, như vậy có thể đảm báo máu huyết lưu thông đủ nuôi xương khớp.

Đau cổ, vai và gáy

Ngoài ra dân văn phòng khi ngồi làm việc nhiều quá mà không đứng lên nghỉ ngơi hay giải lao lâu ngày sẽ khiến cho xương cổ, vai, gáy bị đau nhức, lâu ngày có thể dẫn đến nguy cơ vẹo xương cột sống. Đây là một căn bệnh nguy hiểm mà đại đa số người trẻ và trung niên thường hay mắc phải do thói quen sinh hoạt cũng như ngồi làm việc quá lâu.

Ngồi bắt chéo chân 

Đây là thói quen của rất rất nhiều người. Việc ngồi bắt chéo chân như vậy đã từng bị khuyến cáo rất nhiều lần không nên. Các chuyên gia cho rằng khi ngồi bắt chéo chân hoặc xếp bằng, bạn đã vô tình dồn áp lực lên dây thần kinh mác chung phía dưới đầu gối. Nếu duy trì tư thế ấy lâu, lượng máu bị tích tụ tại có thể gây nên hiện tượng mất khả năng nhấc mũi chân hay ngón chân và tê cứng cổ chân tạm thời. Do vậy tốt nhất không nên ngồi bắt chéo chân hoặc ngồi quỳ hai gối để tránh tạo lực đè xuống chân.

Tiếp xúc nhiều với nước

Chắc hẳn trong gia đình thì các bà nội trợ  là những người thường xuyên phải lau dọn, rửa chén, đĩa,....nên khớp xương cánh tay rất đau nhức, cộng thêm việc tiếp xúc với nước lạnh càng tăng nguy cơ viêm xương khớp, lâu ngày xương cổ tay và khuỷu tay sẽ bị viêm. Để hạn chế tình trạng này nên sử dụng nước ấm mỗi khi làm công việc nội trợ hàng ngày.

Tổng hợp

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm