Bác sĩ cưa xương ức, cứu sống bác thợ may có khối u xâm lấn tim phổi nguy hiểm

Emdep.vn - Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi đã nhiều năm nay.

Bị đau vai gáy đã 6 năm nay, bà Vũ Thị Th. (55 tuổi, ở Hiến Nam, Hưng Yên) chỉ nghĩ do mình làm nghề thợ may, phải ngồi nhiều nên việc đau vai gáy là bình thường. Đến cuối năm 2018, trong lúc dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cưới con gái, bà Th. xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt 2 bên.

Đi khám, các bác sĩ phát hiện bà có khối u trung thất trước kích thước 8x10 cm. Khối u xâm lấn rộng vào màng tim, làm tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch vô danh, nhiều dịch màng phổi. Kết quả khám cho thấy bà Th. bị u tuyến ức typ AB. Tình trạng bệnh được các bác sỹ đánh giá là hết sức nghiêm trọng.

Bác sĩ cưa xương ức, cứu sống bác thợ may có khối u xâm lấn tim phổi, đe dọa tính mạng

BS. Ngô Gia Khánh kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BVCC

Nghe tin dữ, cả gia đình bà Th. đều hết sức bàng hoàng vì ngày cưới của con gái đã gần kề. Nếu không phẫu thuật sớm, khối u xâm lấn sâu vào tim phổi thì tính mạng bà sẽ bị đe dọa. 

Trước tình hình đó, một hội đồng hội chẩn đa chuyên khoa được thành lập bao gồm các giáo sư, bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Ung bướu, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Gây mê hồi sức của bệnh viện Bạch Mai. 

Cuối năm 2018, ca mổ được tiến hành. 5 giờ phẫu thuật là cuộc đấu trí căng thẳng của các bác sĩ để giành lại sự sống cho bệnh nhân. 

Bác sĩ cưa xương ức, cứu sống bác thợ may có khối u xâm lấn tim phổi, đe dọa tính mạng

Hình ảnh CT trước phẫu thuật: Khối u lớn xâm lấn màng tim, phổi gây tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ phải cưa toàn bộ xương ức, mở ngực trước bên, cắt bỏ toàn bộ khối u, cắt toàn bộ phần màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh. Sau đó tạo hình lại hệ tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh. Cuối cùng,  sau 5 giờ đấu trí căng thẳng, các bác sĩ đã giành lại sự sống cho bà Th. 

Tuy nhiên, điều không ai ngờ là sau phẫu thuật 3 ngày bệnh nhân tiến triển nặng lên. Đã có lúc gia đình không còn hi vọng và nghĩ đến việc chuẩn bị lo hậu sự. 

Đánh giá về ca bệnh này, ThS. BS. Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu cho biết: "Đây là một ca khó vì khối u trung thất lớn, bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường tuýp 2 và tình trạng nhược cơ". 

Nhưng với sự quyết tâm cao độ, sau gần 2 tháng nằm viện điều trị bằng những biện pháp tốt nhất, bác thợ may đã được xuất viện, sức khỏe hồi phục hoàn toàn.

Qua trường hợp của bà Th., các bác sĩ khuyến cáo nếu có biểu hiện bất thường, người bệnh hãy đi khám sớm vì nếu không được phát hiện, để lâu khối u có thể xâm lấn gây chèn ép tim, phổi, có thể gây tử vong cho người bệnh. 

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm