3 "thủ phạm" khiến chị em mắc ung thư cổ tử cung, nguyên nhân số 1 phải cảnh giác ngay

Emdep.vn - Nếu như bạn có nhiều bạn tình, mắc virus HPV thì nguy cơ cổ tử cung sẽ cao hơn người khác.

Quan hệ sớm và có nhiều bạn tình

Đời sống tình dục của chị em có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ quan hệ tình dục sớm thì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi và những phụ nữ có nhiều bạn tình cũng dễ mắc ung thư cổ tử cung.

Nếu như không chú ý đến an toàn khi quan hệ, bạn tình nhiễm virus HPV thì chị em cũng có thể bị lây virus này sang bản thân mình.

Mắc virus HPV

Virus HPV ở người có thể thâm nhập trực tiếp vào các mô ở cổ tử cung hoặc cơ quan sinh sản của nữ giới khiến các tế bào bị nhiễm virus. Virus này làm ức chế khối u của cơ thể khiến các tế bào bị nhiễm bệnh tăng sinh quá mức và biến thành ung thư cổ tử vung. Hầu như các bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều liên quan đến HPV ở người. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung.

4 nguyên nhân khiến chị em có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung, nguyên nhân số 1 phải cảnh giác ngay

Sinh nhiều

Sự gia tăng số lần sinh con sẽ ảnh hưởng cổ tử cung và gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Một số phụ nữ sinh con trong môi trường kém vệ sinh hoặc không sinh con đúng cách gây chấn thương cổ tử cung. Những vấn đề này không được điều trị hiệu quả thì virus sẽ có cơ hội sinh sôi phát triển.

Những xét nghiệm nào có thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung?

1. Xét nghiệm phết tế bào

 Xét nghiệm PAP, hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung hay xét nghiệm tầm soát tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung phổ biến

2. Soi cổ tử cung

Phương pháp soi này giúp phóng đại cổ tử cung 10-40 lần. Bác sĩ sẽ quan sát biểu mô, mạch máu trên bề mặt cổ tử cung. 

4 nguyên nhân khiến chị em có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung, nguyên nhân số 1 phải cảnh giác ngay

3. Kiểm tra bằng kín hiển vi

Nhờ kính hiển vi có thể phóng đại từ 100-300 lần nhằm quan sát cấu trúc tế bào được lấy ra từ tế bào. 

4. Sinh thiết cổ tử cung

Sinh thiết có thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm tế bào hay soi cổ tử cung có nghi ngờ mắc ung thư đều phải trải qua sinh thiết để xem có chính xác hay không. 

Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung:

- Ra máu âm đạo bất thường: Nếu thấy ra máu sau khi đã mãn kinh, giữa chu kỳ hay sau khi quan hệ thì tuyệt đối không chủ quan.

-Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Ung thư cổ tử cung gây mất cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và rụng trứng, do đó, bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm…

- Dịch âm dạo bất thường: Dịch âm đạo có mùi, màu như xanh, vàng hay lẫn máu có thể là dấu hiệu nguy hiểm. Nhưng đây có thể cũng là dấu hiệu của bệnh phụ khoa khác.

- Đau vùng xương chậu: Các cơn đau ban đầu là âm ỉ, sau đó đau mạnh tập trung ở một vị trí ở vùng xương hông sau đó khuếch tán dần hoặc có thể xuất hiện cùng lúc ở bất kỳ khu vực nào ở xương hông

 

Linh Thủy (Theo QQ, Medical, News)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm