3 thứ nội tạng của lợn, ăn khoái khẩu nhưng chẳng hề tốt cho sức khỏe

2020-05-27 11:30
- Có những thứ rất ngon và quen thuộc song phải cảnh giác vì chúng có thể không sạch sẽ.

1. Tim 

Tim lợn có thể chế biến thành những món xào, nấu, luộc rất hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe của trẻ em hoặc người mới ốm dậy. Tuy nhiên tim lợn có chứa rất nhiều dinh dưỡng và hàm lượng lipit cao do vậy không nên ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia y tế, đối với người lớn có thể ăn 100g 1 lần. Còn đối với trẻ nhỏ chỉ nên ăn 50g/lần ăn để đảm bảo lượng dinh dưỡng và cholesterol không bị dư thừa quá nhiều giúp tránh các tình trạng béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình. Ngoài ra, không nên ăn tim quá 2 lần trong một tuần vì ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol, dễ mắc các chứng mỡ máu và bệnh tim mạch. Với người già, ăn nhiều còn có khả năng bị gout cao. 

 

 

2. Nầm (bẹ sữa)

Nầm lợn hay bẹ sữa là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn từ nầm xuất hiện rất nhiều trong những quán nướng từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng và được đông đảo mọi người thích ăn, giá rất rẻ chỉ 30 đến 40 ngàn đồng một đĩa. Món ăn dai, ngon, sần sật nhưng thực chất thì chứa rất nhiều vi khuẩn bẩn lấy bệnh. Bởi lẽ, nầm lợn là bộ phận ở bên ngoài, dễ dàng tiếp xúc với đất cát, phân, chất thải, máu từ động vật đã bị giết… nên nầm chính là bộ phận lây nhiễm trực tiếp bệnh vào cơ thể của con lợn. Vì vậy bộ phận này ẩn chứa nhiều giun, sán, vi rút cúm,.. nên thận trọng ăn vì tác hại rất khôn lường. 

3. Lòng lợn

Đây chắc chắn là món ăn được nhiều bà nội trợ săn lùng nhiều nhất mỗi khi đi ra quầy thịt lợn. Từ hấp, xào dưa, đến luộc, nấu cháo,... không món nào chế biến với lòng lợn lại không ngon. Lòng lợn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những quý ông thích nhậu, thích "so tửu" với bạn bè.  

Nhưng chúng ta vẫn phải nhớ rằng lòng lợn là nơi chứa chất cặn bã của thức ăn sau tiêu hóa. Lòng lợn là nơi các vi sinh vật sinh sống nhiều hơn, chắc chắn sẽ tồn tại nhiều kí sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh… Cho nên, nếu muốn ăn lòng thì hãy thật cẩn thận làm sạch trước khi chế biến, tốt nhất không nên ăn nhiều vì đây cũng là nguyên nhân gây mỡ máu trong cơ thể.

 

An Nhiên (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những đôi chân cực phẩm của showbiz Việt: Thanh Hằng đỉnh cao, Bích Phương - Bảo Anh không kém cạnh