3 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG để không bị nhiễm sán lợn

2019-03-16 18:30
- Đối với ấu trùng sán lợn, chúng có thể sẽ tấn công não, cơ hoặc dưới da. Còn sán trưởng thành khi đi vào cơ thể có thể bám ở thành ruột, sau đó đứt thành đốt và đi ra ngoài cơ thể qua phân.

Bác sĩ cho hỏi tại sao dễ mắc sán lợn? Chúng vào cơ thể chúng ta như thế nào và làm cách nào để không bị nhiễm loại sán này?  

Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, tư vấn:  

Sán lợn được chia làm 2 loại đó là ấu trùng sán lợn và sán trưởng thành. Cả hai đều đi vào cơ thể qua con đường ăn uống. Người ăn phải trứng sán hoặc nang sán trưởng thành có trong rau sống, thịt sống, thịt tái… Sau đó khu trú trong cơ thể con người.  

Đối với ấu trùng sán lợn, chúng có thể sẽ tấn công não, cơ hoặc dưới da. Còn sán trưởng thành khi đi vào cơ thể có thể bám ở thành ruột, sau đó đứt thành đốt và đi ra ngoài cơ thể qua phân.  

Khi bị sán lợn tấn công, người mắc thường có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đi ngoài có đốt xám (của sán trưởng thành). Ngoài ra, những người bị ấu trùng sán lợn tấn công còn có biểu hiện co giật, động kinh… Ấu trùng sán lợn gây nguy hiểm nhất là khi tấn công vào não và vào tim, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và để lại biến chứng sau này.  

3 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG để không bị nhiễm sán lợn

Về điều trị, đối với trường hợp nhiễm sán lợn trưởng thành thường nhanh hơn. Người nhiễm ấu trùng sán lợn, thời gian điều trị dài ngày, thậm chí kéo dài 4-5 đợt, mỗi đợt 21 ngày.  

Ấu trùng sán dây lợn ở dưới -20 độ C. Ở -20 đến 0 độ C, nó sống được gần 2 tháng và trong nhiệt độ phòng thí nghiệm sống được 26 ngày. Do đó, nếu muốn dùng thịt sống, người dùng phải ướp thịt ở -10 độ C trong 4 ngày mới bảo đảm.  

Do đó, để phòng bệnh sán lợn, nguyên tắc đầu tiên, cũng là phương pháp hữu hiệu nhất là tránh ăn đồ tái sống, đặc biệt là các loại rau sống, thịt sống, thịt tái, thịt chua,…  

Thứ hai, nên ăn chín, uống sôi. Với nhiệt độ 50-60 độ C, ấu trùng sán sẽ chết sau một giờ.  

Thứ ba, khi mua thịt ngoài chợ phải quan sát miếng thịt, nếu có các dấu hiệu lạ như nổi u, có đốm trắng, tuyệt đối không mua.  

Đặc biệt, bệnh nhân nghi nhiễm sán cần được khám và điều trị càng sớm càng tốt.  

Theo ZIng.vn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả