Tưởng nhiệt miệng nhưng hóa ra là căn bệnh ung thư nguy hiểm, ai cũng cần lưu tâm

Emdep.vn - Không nên chủ quan khi xuất hiện các triệu chứng đáng sợ này.

Ông Lê Văn Tuyến, 60 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội chia sẻ, kể từ sau khi xuất ngũ, nhiều chục năm nay ông duy trì thói quen hút thuốc lá nhiều, vài năm trở lại đây, tần suất tăng lên 1 bao/ngày.

Cách đây vài tháng, ông bắt đầu thấy trong miệng có vết loét nhỏ, hơi gợn nhưng không đau đớn, nghĩ bị nhiệt nên ông không điều trị gì.

Cách đây 2 tháng, chỗ loét dày, to lên nhanh và hơi cứng nên ông vào BV đa khoa huyện Thường Tín kiểm tra, bác sĩ kê đơn thuốc uống 10 ngày nhưng không đỡ.

Cuối tháng 2 vừa qua, ông đến BV Việt Nam - Cu Ba, Hà Nội để thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư khoang miệng giai đoạn 2.

Tưởng nhiệt miệng nhưng hóa ra là căn bệnh ung thư nguy hiểm, ai cũng cần lưu tâm

BSCK I Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình hàm mặt, BV Việt Nam - Cu Ba cho biết, khi đến viện, khối u ở má trái bệnh nhân đã to 3-4 cm.

Để giúp khối u không tái phát, bác sĩ đã phải vét hạch rộng ra vùng xunh quanh, cắt tuyến dưới hàm.

Song song đó, 1 ekip khác lấy vạt tự do má ngoài đùi để phẫu tích, nối vi phẫu lên vùng má vừa bị cắt u, diện tích miếng da lên tới 12x8 cm.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Hiện sau 6 ngày phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt, có thể ăn uống, nói chuyện bình thường, mảng da ghép sống tốt.

BS Thái cho biết, sau khi sức khoẻ bệnh nhân ổn định, sau 3-6 tháng nữa sẽ quay lại bệnh viện để tái tạo lại viền môi.

Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng là khối u ác tính trong khoang miệng. Đây là loại ung thư hay gặp ở vùng đầu cổ. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40-60 nhưng nay đang có xu hướng trẻ dần.

Ung thư khoang miệng là loại ung thư có thể dễ dàng quan sát được và nếu để ý thì người bệnh cũng có thể tự phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, căn bệnh này có những dấu hiệu rất giống với chứng nhiệt miệng, loét miệng thông thường, ít có cảm giác đau rát, khó chịu hoặc bệnh nhân chấp nhận được tình trạng loét và đau nên nhiều người bệnh thường chủ quan bỏ qua.

Hầu hết bệnh nhân ung thư khoang miệng đến viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương ung thư đã lan rộng, phá hủy nhiều cấu trúc lân cận. Do đó, tiên lượng sống của bệnh nhân bị giảm đi nhiều.

Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn và thời gian sống của bệnh nhân khi được điều trị sớm sẽ cao hơn hẳn so với khi phát hiện ra bệnh và điều trị ở giai đoạn muộn.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư khoang miệng không có cảm giác đay ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy là cảm giác khó chịu do kích thước của khối u gây ra.

Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu khác mà nếu người bệnh chịu khó để ý cũng có thể tự phát hiện ra, như:

- Xuất hiện các vết loét, sùi ở các bộ phận bên trong khoang miệng như lưỡi, niêm mạc má, lợi... nhưng không dễ khỏi dù đã uống thuốc điều trị.

Nếu có biểu hiện này trong vòng 2 tuần mà không khỏi thì bạn cần phải nghĩ đến khả năng ung thư khoang miệng.

- Xuất hiện điểm sưng tấy hoặc nổi u bên trong khoang miệng.

- Cảm giác khó nuốt, khó phát âm.

- Cảm giác tê dại hoặc mất cảm giác ở điểm nào đó bên trong khoang miệng.

- Xuất hiện các nốt màu đỏ, màu trắng bên trong khoang miệng.

Khi có bất cứ triệu chứng nào trong những triệu chứng sau, người bệnh nên nhanh chóng đi khám để được phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm nhất.

AM (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm