3 giờ mở sọ, cứu sống bệnh nhân 44 tuổi nghiện rượu, xuất huyết não nguy kịch

Thu Hà 2018-10-02 10:52
- Trong suốt 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phối hợp, cứu sống một một bệnh nhân nam nguy kịch do xuất huyết não.

Ngày 3/9, anh Lê T.T (44 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau đầu, nói ngọng. Các kết quả chụp CT sọ não cho thấy anh T. có khối máu tụ trong não, cần phải theo dõi sát sao.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, sức khỏe anh T. chuyển biến xấu, rơi vào trạng thái hôn mê, liệt nửa người trái.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chụp lại CT sọ não, kết quả cho thấy khối máu tụ trong não đã lan rộng, kích thước to gấp 3 – 4 lần gây chèn ép các tổ chức xung quanh.

3 giờ mở sọ, cứu sống bệnh nhân 44 tuổi nghiện rượu, xuất huyết não từ cửa tử

Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân xuất huyết não được cứu sống. Ảnh: BVCC

Trước tình trạng chuyển biến nguy kịch của người bệnh, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn cấp bệnh viện giữa các khoa Hồi sức cấp cứu; Gây mê hồi sức và các bác sĩ chuyên khoa Ngoại về phẫu thuật Thần kinh, chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở sọ gấp để giải phóng chèn ép cho não, lấy máu tụ và cầm máu.

Được biết bệnh nhân T có tiền sử nghiện rượu, gan đã có dấu hiệu bị xơ, xét nghiệm trước mổ tiểu cầu của bệnh nhân T chỉ ở mức thấp 80 (ở người bình thường là từ 150-450). Với mức tiểu cầu thấp như vậy rất dễ xảy ra chảy máu không kiểm soát được trong và sau khi phẫu thuật.

Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, ca mổ đã kết thúc tốt đẹp.

Bác sĩ Trần Minh Tân, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân xuất huyết não cho biết: “Trường hợp bệnh nhân T khi phẫu thuật đã được mở 1 miếng xương rộng ở bán cầu não tương ứng với bên chảy máu để não có thể giãn nở, giải phóng chèn ép cho não, đồng thời mở nhu mô não lấy ra được nhiều máu tụ và tìm được vị trí chảy máu để cầm máu”.

Theo đó, mảnh xương cắt ra khỏi hộp sọ bệnh nhân sẽ được nuôi dưỡng ở trung tâm bảo quản mô. Khi bệnh nhân hồi phục sẽ tiến hành mổ lần 2 để ghép lại.

Bác sĩ Tân cũng chia sẻ thêm: “Đây là cuộc mổ lớn có rất nhiều nguy cơ, nếu không kịp thời phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy bỏ khối máu tụ thì khả năng ảnh hưởng tới tính mạng là rất lớn”.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực cũng như chăm sóc toàn diện tại khoa Gây mê hồi sức. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể “cai” máy thở, nhận biết được chính xác người thân. Sau 10 ngày bệnh nhân đã có thể tự ăn mặc dù còn yếu.

Từ câu chuyện của người bệnh này, bác sĩ Tân khuyên người dân nên có ý thức khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh lý.

“Đặc biệt nên từ bỏ thói quen xấu như rượu bia vì rất có hại cho gan, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan cũng như sẽ rất khó khăn cho bác sỹ nếu có bệnh lý ngoại khoa vì khi đó, chức năng đông máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, bác sĩ Tân nhấn mạnh.

Thu Hà

 

qc-mypoint