Vợ “phát điên” vì chồng cận kề cái chết vẫn mê nhậu triền miên 3 ngày Tết

Emdep.vn - Tết đến, chồng chị nhậu triền miên. Nhà chị Thủy thực sự khốn khổ khi nghĩ cách làm sao chồng bớt mê nhậu nhẹt.

Chồng cận kề cái chết, Tết vẫn không bỏ rượu

Cứ vài ba tháng chị Nguyễn Thị Thủy (Q. Hà Đông, Hà Nội) lại phải nghỉ chợ ít nhất hai tuần để đưa chồng đi điều trị bệnh. Anh Quang, chồng chị Thủy nghiện rượu đã nhiều năm nay.

Cách đây hơn mười năm, chị Thủy đã từng phải chuẩn bị hậu sự cho chồng. Chỉ vì rượu đã phá hủy gan, phổi đến mức bệnh viện muốn trả về. Thế nhưng may mắn đã cho anh ở lại với chị và các con.

Từ lần “chết đi sống lại” đó, anh Quang hứa sẽ bỏ rượu. Chị cũng hết lời khuyên anh muốn ở với vợ con trên dương gian thì hãy bỏ rượu! Anh hứa, anh thề thốt, thậm chí trong nhà có bao nhiêu bình rượu anh đều đập bỏ.

Lời hứa chẳng giữ được lâu, chỉ hai tháng sau, anh tái nghiện. Ban đầu chỉ tặc lưỡi “uống ít chắc chẳng sao”. Sau những lần “tặc lưỡi” đó, anh tái nghiện rượu thực sự. Rượu không chỉ phá hủy gan mà còn khiến anh mắc chứng đái tháo đường.

Vợ “phát điên” vì chồng cận kề cái chết vẫn mê nhậu triền miên 3 ngày Tết

Sau những cuộc nhậu là nguy cơ đối mặt với tử thần nhưng người nghiện vẫn rất khó từ bỏ. Ảnh minh họa.

Cứ dăm bữa, cả nhà lại nháo nhào đưa anh đi viện vì biến chứng tiểu đường. Để chữa được bệnh tiểu đường thì phải cai rượu. Khi đó, các bác sỹ buộc phải đưa anh Quang vào khoa Tâm thần (Viện 103). Không biết bao nhiêu lần vào khoa Tâm thần, nhưng về nhà đâu lại vào đấy. Một cái vòng luẩn quẩn rượu – bệnh – rượu. Hết lần này đến lần khác, anh hứa bỏ rượu nhưng đâu lại vào đấy, bệnh vẫn hoàn bệnh.

Anh Quang tâm sự: “Muốn bỏ rượu lắm nhưng cứ dừng uống là run tay chân lẩy bẩy, đầu óc không tỉnh táo”. Vợ con khuyên can anh rất nhiều lần, ngọt ngào có, nặng lời có, thậm chí không ít lần chị cãi cọ, “phát điên” vì anh cận kề cái chết vẫn chứng nào tật đấy. Nhất là 3 ngày Tết vừa rồi, chồng chị uống không biết trời đất. Bởi ngày Tết đi đến đâu cũng được mọi người mời rượu. Trong khi đó, tính anh lại phóng khoáng và cả nể, không từ chối lời mời. 

"Vài hôm nữa là hết Tết rồi, tôi đang lo không biết cứ cái đà uống rượu nhiều thế này thì chồng nhập viện lại là cái chắc. Không hiểu sao, cận kề cái chết rồi mà anh vẫn mê nhậu nhẹt ngày Tết đến thế", chị Thủy lo lắng.

GS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai không phủ nhận chất có cồn tồn tại trong cuộc sống như một thứ thiết yếu. Nếu thưởng thức một cách hợp lý, liều lượng trong mức cho phép thì đây là một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống vượt quá ngưỡng cho phép, lạm dụng chất có cồn đến mức nghiện, uống theo văn hóa “nốc rượu” thì sẽ tổn hại nghiêm trọng.

“Có những bệnh nhân nghiện rượu đến mức ung thư phổi, xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối vẫn uống rượu. Thầy thuốc hỏi có uống rượu không, người bệnh giấu bảo không uống nhưng hơi thở đầy mùi rượu. Họ lệ thuộc rượu đến nỗi ung thư cận kề cái chết vẫn không bỏ được rượu”, GS. Mai Trọng Khoa bày tỏ lo ngại.

Muốn chồng “cai nhậu” ngày Tết thì đừng cằn nhằn!

Bớt nhậu nhẹt sẽ bớt đi nguy cơ bệnh tật nhưng làm sao để các ông chồng nhận ra điều này luôn khiến các bà vợ hết sức “đau đầu”.

Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, một trong những lý do khiến đàn ông Việt mê nhậu nhẹt ngoài lý do công việc, sở thích còn xuất phát từ nỗi lo bị “ra rìa”.

“Anh nào không biết nhậu, bị bạn bè, đồng nghiệp coi là “nữ tính”, “mặc váy”. Không người đàn ông nào muốn bị “ra rìa”,  nên thậm chí bản thân không uống được bia rượu, sức khỏe yếu, nhưng vẫn phải cố gắng để theo kịp bạn bè”, chuyên gia Đinh Đoàn nhận định.

Tết đến, vợ “phát hiên” vì chồng cận kề cái chết vẫn mê nhậu

Vợ cằn nhằn vô tác dụng. Chỉ khi nào đàn ông ý thức được hậu quả của bia rượu thì mới bớt mê nhậu. Ảnh minh họa.

Đàn ông cho rằng “uống được” góp phần làm tốt công tác ngoại giao, góp phần làm nên thành công, thành đạt của một người đàn ông.

Theo chuyên gia tâm lý, nhậu ngày Tết mà biết “vui có chừng, dừng đúng lúc” thì chấp nhận được. “Tuy nhiên, khi có chút bia, rượu, cộng thêm tâm lý đám đông khích lệ, con người dễ không làm chủ được hành vi của mình. Nói to, cãi nhau, khích bác nhau, đánh nhau cũng hay xảy ra trong hoặc sau các cuộc nhậu. Chưa kể đến hậu quả bệnh tật, tai nạn giao thông”, chuyên gia Đinh Đoàn phân tích.

Theo quan điểm của chuyên gia Đinh Đoàn: “Nếu người vợ mong muốn chồng bớt nhậu ngày Tết thì đừng cằn nhằn, nói nhiều. Bởi vì các ông chồng không phải là trẻ con. Có khi càng nói nhiều, chồng càng làm ngược lại.

Thay vào đó, hãy quản lý tiền bạc chặt chẽ, nhắc nhở chồng về các khoản đóng góp cho chi tiêu chung của gia đình và tự giải quyết hậu quả do mình gây ra khi say xỉn. Chỉ khi nào người đàn ông ý thức được hậu quả của lạm dụng bia rượu những ngày Tết thì mới tự giác bớt nhậu”.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm