Bố mẹ nhất quyết từ hôn khi biết vợ tương lai của tôi "nát rượu"

Emdep.vn - Mỗi lời nói của em như chọc tức mẹ, mẹ tôi tuôn ra hết những suy nghĩ, ấm ức trong lòng bấy lâu nay. Và kết luận của mẹ là em không phù hợp với vị trí dâu trưởng của gia đình, dòng họ. Mẹ sợ rằng, mỗi dịp lễ tết, vì vui em lại say túy lúy, mất mặt họ hàng, phá vỡ gia phong.

Tôi năm nay 28 tuổi, học hành đàng hoàng, công việc ổn định phải mỗi tội thích tụ tập bạn bè. Tôi có thể chơi quên ngày tháng, nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ bỏ bê công việc cơ quan. Bố mẹ tôi thường than phiền bởi tối nào tôi cũng đi chơi với bạn bè, nhậu nhẹt tới tận đêm khuya mặc dù tôi không uống được nhiều, và ít khi say nhưng tôi muốn ngồi hàn huyên, chém gió với mọi người. Ban đầu, bố mẹ luôn buồn, chán nản về thói quen này của tôi nhưng dần dần thấy tôi vẫn tu chí làm ăn, không sa đà, tệ nạn nên dần cũng xiêu lòng. Bố mẹ chỉ tâm nguyện tôi bớt đi buổi tối, bớt tụ tập bạn bè và về nhà sớm hơn là được. Người yêu tôi năm nay 24 tuổi, là một cô gái dễ gần, tuy không phải “sắc nước nghiêng thành” nhưng dễ nhìn và có duyên. Thực lòng mà nói, tôi quen em ở những buổi nhậu khuya, tôi đi cùng bạn và em cũng vậy. Rồi khi hai đám nhập hội giao lưu, tôi làm quen được với em. Suốt 1 năm qua, tôi thấy em rất ổn và hơn hết tôi thấy vui, thoải mái khi ở cạnh em. Bạn gái tôi là kế toán của một công ty tư nhân, gia đình ở quê nhưng cũng khá giả và bản thân em cũng chăm chỉ, tháo vát chẳng ai chê được lời nào.

Quen nhau được nửa năm, tôi đưa em về ra mắt bố mẹ. Vì em đảm đang tháo vát, nhẹ tính nhẹ nết lại quan tâm tới mọi người nên bố mẹ tôi rất ưng lòng. Bố mẹ tôi nói, em cứ qua nhà tôi tự nhiên để quen nề nếp gia đình, thói quen sinh hoạt để sau này về làm dâu khỏi bỡ ngỡ. Có lẽ đó là tín hiệu “bật đèn xanh” thay cho lời nói đồng ý của bố mẹ. Như được mở lời, em qua nhà tôi thường xuyên, hết giờ làm em lại qua nhà tôi cơm nước, dọn dẹp đỡ đần cho bố me tôi tới tận khuya mới về. Khi nhà tôi có công việc, giỗ tết, em đều xăm xắn, đảm đang. Họ hàng ở quê lên đều khen tôi tốt phúc, kén được vợ đảm đang, nhanh nhẹn. Đối với các em của tôi, em cũng hòa đồng, cởi mở, thân thiện chẳng có điều tiếng gì. Thấy mọi người nhận xét tích cực về con dâu tương lai, bố mẹ tôi cũng vui vẻ, hài lòng.

Cách đây 3 tháng, bố mẹ tôi đã qua nhà em nói chuyện người lớn và định ngày cưới cho chúng tôi. Cũng chính vì thế này mà giờ hai gia đình đều rơi vào tình thế khó xử, nhắm mắt cho qua cũng khó mà dừng lại cũng không dễ.

Bố mẹ nhất quyết từ hôn khi biết vợ tương lai của tôi 'nát rượu'
Bố mẹ tôi nhìn em đổ gục bên chai rượu mà ngán ngẩm

Vì đã nói chuyện người lớn với nhau nên em chẳng ngại ngần qua đêm ở nhà tôi luôn. Cũng vì thế, em để lộ ra nhiều thói quen “khó đỡ” mà người gia giáo, truyền thống như mẹ tôi không thể chấp nhận. Trước đây, chúng tôi vẫn đi chơi, đi nhậu cùng nhau dù em có say sưa gì thì bố mẹ tôi cũng không biết. Nhưng khi em sinh hoạt cùng nhà tôi thì đương nhiên, sau mỗi cuộc vui tôi phải đưa em về nhà cùng. Em uống rượu khá tốt và có vẻ rất thích uống. Dù bạn của tôi hay bạn của em, em cũng chẳng ngần ngại, giao lưu nhiệt tình. Một tuần trước và sau tết dương, đêm nào chúng tôi gặp gỡ bạn bè và điều trớ trêu, hôm nào em cũng uống nhiệt tình, uống hết mình và tôi phải đưa em về trong tình trạng say mềm, không biết gì. Một hai hôm đầu, tôi còn nói với bố mẹ, do em đỡ chén cho tôi nên say. Nhưng đến ngày thứ ba trở đi, tôi chẳng còn lý do gì, chỉ im lặng đưa em vào nhà. Bỏ mặc tôi với “bãi chiến trường” của em thì xót con trai, nên mẹ tôi- mẹ chồng tương lai của em lại lúi húi dọn dẹp, lau chùi, thay quần áo cho em. Dù không hài lòng nhưng mẹ tôi chưa ý kiến gì. Cho đến hôm vừa rồi, cách đây 1 tuần là sinh nhật mẹ. Năm nay mẹ nói tổ chức trong gia đình, vừa chào đón dâu mới, vừa tiết kiệm lại có “đất” cho em trổ tài. Vợ tôi xăm xắn, làm cả mâm đồ ăn, món nào cũng ngọn, hấp dẫn và lạ khiến gia đình tôi hài lòng. Trong trong bữa tiệc, em lại “trổ” luôn tài uống rượu của mình khiến bố mẹ tôi ngán ngẩm. Ban đầu là chúc mẹ tôi, chúc lần lượt mọi người. Sau đó em uống riêng với bố tôi. Càng uống, rượu càng vào, cứ thế tôi chẳng ngăn nổi em. Không ai uống nữa thì tự em rót uống một mình cho đến khi đổ gục xuống bàn. Thực lòng, tôi và bố mẹ cũng ngăn em nhưng em đều hất tay ra nói “đừng kiềm chế em, em đang vui, để em uống”. Rồi chẳng ai buồn ngăn em nữa.

Bữa tối hôm đó của gia đình tôi vì em và những hành động của em mà mất vui. Tôi đọc được nỗi buồn và sự thất vọng trong mắt mỗi người. Không ai nói với ai lời nào, mọi người đứng lên hết, chỉ còn tôi với em ngồi đến khi em đổ gục. Sáng hôm sau, mẹ gọi riêng tôi nói chuyện, mẹ không chấp nhận người con dâu như thế. Mẹ muốn tìm người con dâu có thể quản lý và kiềm chế được thói chơi bời, tỉnh ngộ được tôi. Còn em buông thả, lãng tử hơn tôi thì đó không phải người mẹ tôi cần. Mặc cho tôi thanh minh, câu trả lời của mẹ vẫn là không. Rồi mẹ nói chuyện với em, giá như em xin lỗi và hứa hẹn sửa chữa thì mẹ đỡ tức nhưng em nói “con không thấy có gì xấu. Con chỉ uống khi vui chứ bình thường không bao giờ con uống. Phụ nữ uống được là tốt, sẽ giúp chồng ngoại giao”. Mỗi lời nói của em như chọc tức mẹ, mẹ tôi tuôn ra hết những suy nghĩ, ấm ức trong lòng bấy lâu nay. Và kết luận của mẹ là em không phù hợp với vị trí dâu trưởng của gia đình, dòng họ. Mẹ sợ rằng, mỗi dịp lễ tết, vì vui em lại say túy lúy, mất mặt họ hàng, phá vỡ gia phong.

Cũng trong ngày hôm đó, mẹ tôi cũng gọi điện cho bố mẹ em kể chuyện xảy ra suốt tuần qua. Mặc cho bố mẹ em xin lỗi, hứa sẽ chỉ bảo, mẹ tôi lạnh lùng từ hôn và nói sẽ xuống tận nhà xin lỗi. Chỉ báo cho gia đình bên ấy biết để dừng lo việc cưới xin. Mẹ tôi nói em ngoài trừ sự buông thả, nát rượu thì mẹ không chê điều gì. Nhưng khuyết điểm kia của em không thể cứu chữa, chưa làm dâu còn nể ngại mà đã thế, chắc khi không còn ngại sẽ đi về đâu?

Tôi và em đang trong tình thế khó xử, tôi thực lòng yêu em. Nhưng tôi cũng không thể thuyết phục được bố mẹ gật đầu trong tình huống này. Hôm qua, theo lời mẹ, em đã dọn ra khỏi nhà tôi. Nhìn em khóc tôi thấy thương vô cùng, lúc em đi, mẹ tôi cũng chảy nước mắt nhưng lòng mẹ vẫn như sắt, mọi lời của tôi chẳng thể lay chuyển. Em cũng hứa với tôi sẽ thay đổi, bỏ rượu, sống đứng đắn hơn. Và hơn hết, tôi muốn giữ hạnh phúc của mình nhưng biết làm gì để thay đổi được mẹ đây? Xin mọi người hãy cho tôi lời khuyên.

M.H

(Theo Congluan)

Tags :Xem thêm