2 thói quen rất nhiều người mắc phải nhưng gây hại không ngờ cho sức khỏe

Emdep.vn - Tắm, ngủ, tập thể thao sau khi ăn là những sai lầm thường gặp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bạn mà không hề hay biết.

Một số lầm tưởng thường gặp bạn ít ngờ tới sẽ vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.   

Tắm ngay sau bữa ăn  

Kết thúc bữa ăn dạ dày của bạn cần được cung cấp nhiều máu hơn để co bóp, tiêu hóa thực phẩm. Tắm ngay sau bữa ăn, đặc biệt là dùng nước nóng sẽ làm hệ thống mao mạch dưới da giãn ra, giảm cung cấp máu cho dạ dày. Điều này dẫn tới hoạt động tiêu hóa của bạn làm việc không thuận lợi. Bạn cần chờ 1-2 tiếng để đi tắm sau khi ăn.  Ngủ ngay sau khi ăn  

Tương tự, ngủ ngay sau bữa ăn khiến dạ dày của bạn không co bóp để tiêu hóa thức ăn được tốt nhất. Hệ thống tiêu hóa bị trì trệ. Ngay khi bạn nằm xuống, các dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, có thể gây viêm đường ruột. Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 60 phút trước khi ngủ.       

sức khỏe

 Ngủ ngay sau khi ăn khiến dạ dày của bạn không co bóp để tiêu hóa thức ăn được tốt nhất. Ảnh: Remediesexperts.  

Tập luyện khi ăn no  

Tập luyện sau bữa ăn sẽ phá hỏng buổi tập của bạn. Cơ thể vận động nhiều, dẫn đến trào ngược axit và ngăn chặn quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.  

Bạn nên ăn trước khi tập khoảng 45 phút đối với thức ăn tiêu hóa nhanh, ít dầu mỡ và với bữa ăn lớn cần 120 phút. Ngoài ra, trước khi tập thể thao bạn nên sử dụng tinh bột hấp thu chậm như khoai lang, yến mạch để cung cấp năng lượng trong thời gian dài. Kết thúc buổi tập, bạn nên ăn tinh bột hấp thu nhanh như cơm, bánh mì, khoai tây, bù đắp dinh dưỡng cho cơ thể.   

Lưu ý, trước và sau khi tập luyện, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo vì chúng sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn.   Không nhai kỹ  

Ăn cơm quá nhanh, không nhai kỹ sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khi nhai, khoang miêng tiết ra nhiều nước bọt chứa các enzym tiêu hóa để phân giải tinh bột từ cơm thành đường glucose đơn. Nếu bạn ăn nhanh, thức ăn không được nghiền nhỏ, khó thẩm thấu men tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày. Nếu nhai kỹ, bạn sẽ kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tránh dư thừa calo.   

 Bác sĩ Nguyễn Lê Hoàng Long tốt nghiệp Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), thành viên đội tuyển thể hình TP.HCM. Đam mê lĩnh vực thể hình, bác sĩ Long thường xuyên chia sẻ kiến thức về tập luyện và sức khỏe trên mạng xã hội, được nhiều người yêu thích.    

MT (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm