10 "bệnh sợ" kỳ lạ của con người

Emdep.vn - Con người có thể sợ đau, sợ bóng tối nhưng nhiều người còn mắc phải những nỗi sợ kỳ lạ đến khó tin như sợ cái bóng, sợ phụ nữ xinh...
Turophobia – sợ pho mát
Pho mát chỉ dùng để làm đồ ăn, vậy mà có người lại sợ pho mát. Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng trong thực tế, nhiều người mang nỗi sợ kỳ lạ này. Họ sợ khi nhìn thấy pho mát và thường sẽ bỏ chạy. Đối với họ, pho mát có thể gợi nhớ đến một ký ức buồn, tổn thương nào đó. 
Sciaphobia – Sợ cái bóng
“Scio” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “cái bóng” và sciaphobia có nghĩa là chứng sợ cái bóng. Những người bị hội chứng này thường sợ bóng của mình hoặc người khác.
Aichmophobia – sợ vật nhọn
Nỗi sợ này nghe có vẻ hợp lý nhất bởi các vật nhọn rất dễ gây thương tích cho con người. Aichmophobia là nỗi sợ hãi, nỗi ám ảnh cực độ đối với các vật sắc nhọn như kim, đinh,…
10 'bệnh sợ' kỳ lạ của con người
Oomphalophobia – sợ rốn
Rốn rõ ràng là một bộ phận bình thường của con người. Thế nhưng nhiều người lại có chứng sợ rốn. Nó khiến họ không dám sờ vào rốn của người khác hoặc của chính mình. Thậm chí họ còn không dám nghĩ đến hình ảnh cái rốn.
Somniphobia – sợ ngủ
Somniphobia còn được gọi là hypnophobia, tức là nỗi sợ giấc ngủ quá mức. Hội chứng này thường là kết quả do những cơn ác mộng tái phát hay liên tục lo âu.
Pogonophobia – sợ râu
Từ “Pogonophobia” có nguồn gốc từ chữ Hy Lạp “pogon” có nghĩa là râu. Người mắc hội chứng này thường không dám nhìn, sờ vào râu của mình hoặc của người khác.
Philophobia – sợ yêu
Nỗi sợ này có thể khiến nhiều người chấp nhận cuộc sống cô đơn suốt cuộc đời. Họ sợ yêu ai đó và cũng sợ bị ai đó yêu.
Gerontophobia – sợ già
Đây là một trong những nỗi ám ảnh mà hầu như tất cả chúng ta đều có, ít nhất là khi đến một độ tuổi nào đó. Tuy nhiên mức độ sợ tuổi già ở mỗi người có thể khác nhau. 
Caligynephobia – sợ phụ nữ xinh
Nỗi ám ảnh này có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới các mối quan hệ xã hội của con người. Nó khiến người bệnh bị hoảng loạn, mất kiểm soát khi gặp các cô gái xinh đẹp. 
Nomophobia – sợ thiếu điện thoại di động
Người bị hội chứng này thường trở nên lo lắng khi không có điện thoại di động trong tầm tay. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người càng trở nên gắn bó, không thể xa rời chiếc điện thoại. Họ thường mang theo điện thoại ngay cả khi đi tắm, đi vệ sinh, đi ngủ.
Thụy DuDịch theo THS

Tags : Từ khóaXem thêm