Trả lời email mời phỏng vấn thế nào là chuyên nghiệp?

2021-05-05 08:00
- Để tối đa hóa cơ hội nhận được việc làm, điều quan trọng là bạn phải tạo được ấn tượng tích cực và chuyên nghiệp ở mỗi bước của quy trình ứng tuyển. Điều này bao gồm cách bạn trả lời email mời phỏng vấn.

Nếu nhận được lời mời tham gia buổi phỏng vấn tuyển dụng tiếng Trung, Anh hay Nhật, bạn nên trả lời ngay lập tức và đúng cách. 

Tại sao trả lời email phỏng vấn lại quan trọng?

Trả lời email phỏng vấn bằng văn bản cung cấp cho bạn thông tin về cuộc phỏng vấn;

Bạn có thể sử dụng email trả lời để tìm hiểu các chi tiết hậu cần như ngày, giờ và địa điểm của cuộc phỏng vấn và cung cấp cho nhà tuyển dụng bất kỳ chi tiết liên quan nào mà họ có thể không đề cập đến.

Bạn có thể sử dụng email trả lời để thể hiện tính chuyên nghiệp và kỹ năng nổi bật của mình.

Một phản hồi nhanh chóng và thích hợp có thể cải thiện cơ hội được tuyển dụng của bạn.

Gợi ý cách trả lời email mời phỏng vấn

Hãy xem xét sử dụng các bước sau để cấu trúc câu trả lời của bạn.

Đầu tiên, hãy nhanh chóng trả lời email mời phỏng vấn

Một khi bạn nhận được email mời phỏng vấn, điều quan trọng là phải trả lời kịp thời để thể hiện sự lịch thiệp và sự quan tâm của bạn đối với công việc. Nên cân nhắc trả lời email mời phỏng vấn vào ngày làm việc khi mà bạn nhận được email đó. 

Trả lời email mời phỏng vấn thế nào là chuyên nghiệp?

Tiếp theo, hãy đọc và đảm bảo rằng bạn hiểu mọi hướng dẫn đã được cung cấp

Thông thường, một email mời phỏng vấn có một vài hướng dẫn cho ứng viên. Đảm bảo rằng bạn đọc kỹ các hướng dẫn này và làm theo đúng cách trong phản hồi của mình.

Sau đó, trả lời theo phương thức của email mời phỏng vấn

Sử dụng công cụ giống như email mời phỏng vấn cho câu trả lời của bạn, trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn sử dụng một phương thức khác. Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng đã gửi email, bạn nên trả lời trực tiếp cho họ qua cùng một chuỗi email đó. Điều này cung cấp cho nhà tuyển dụng một hệ quy chiếu cho câu trả lời của bạn và thể hiện sự chu đáo hơn việc sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác. 

Mẫu câu trả lời cho email mời phỏng vấn

Thông điệp của bạn nên chứa các yếu tố quan trọng nhất định. Dưới đây là các mục mà bạn nên đưa vào email trả lời phỏng vấn của mình:

Một lời chào tôn trọng sử dụng tên và chức danh của nhà tuyển dụng, chẳng hạn như “Kính gửi anh/chị…”;

Sử dụng dòng chủ đề có thể nổi bật trong hộp thư đến. Một nhà quản lý nhân sự, nhà tuyển dụng hoặc giám đốc tuyển dụng có thể đang tuyển dụng rất nhiều vị trí. Việc nêu rõ các chi tiết liên quan đến vị trí quyển dụng sẽ giúp họ lên lịch phỏng vấn một cách hiệu quả hơn. 

Sự đánh giá cao của bạn đối với lời mời phỏng vấn và sự chấp nhận của bạn;

Bất kỳ câu hỏi hậu cần nào bạn cần hỏi;

Xác nhận các chi tiết liên quan đến lịch trình phỏng vấn;

Nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc;

Một lời kết bao gồm tên họ, địa chỉ email và số điện thoại di động của bạn.

Trả lời email mời phỏng vấn thế nào là chuyên nghiệp?

Ví dụ về email nhận lời mời phỏng vấn

Kính gửi anh/chị…, 

Tôi xin nhận lời mời phỏng vấn cho vị trí Biên tập viên. Cảm ơn anh/chị rất nhiều vì cơ hội này. Tôi mong được gặp anh/chị lúc 10 giờ sáng tại [địa chỉ công ty] vào lúc [thời gian phỏng vấn].

Tôi tin tưởng rằng các kỹ năng và nền tảng học vấn của tôi sẽ là điều mà công ty anh/chị đang cần. Vui lòng liên hệ với tôi nếu anh/chị cần thêm thông tin trước khi phỏng vấn.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

[Địa chỉ email]

[Số điện thoại]

Từ chối lời mời

Nếu bạn không muốn làm việc tại công ty với vai trò được đề nghị, tốt nhất bạn nên từ chối một cách lịch sự để không làm mất thời gian của bất kỳ ai. Nếu bạn quyết định từ chối lời mời, hãy trả lời ngay lập tức bằng cách giới thiệu một ứng viên khác. 

Mẫu email từ chối lời mời phỏng vấn

Kính gửi anh/chị, 

Cảm ơn anh/chị đã gửi lời mời phỏng vấn cho vị trí Giám đốc Marketing tại công ty XYZ. Tôi là người rất ngưỡng mộ công ty của anh/chị và trong những trường hợp khác, tôi sẽ rất vui khi có cơ hội này. 

Tuy nhiên, thời điểm này không phù hợp với tôi vì tôi vừa được thăng chức và tôi rất hào hứng với định hướng sự nghiệp của mình tại công ty hiện tại. Vì vậy, tôi xin từ chối lời mời của anh/chị.

Tôi biết hai ứng viên khác - những người có thể rất phù hợp cho vai trò này, xin vui lòng cho tôi biết nếu anh/chị muốn liên hệ với họ. 

Xin chúc anh/chị sức khỏe và công ty ngày càng thành công. 

[Tên của bạn]

Tìm kiếm việc làm là vấn đề kết nối với các nhà tuyển dụng trên phương diện con người để họ có thể đánh giá khả năng của bạn với doanh nghiệp của họ. Trả lời email mời phỏng vấn nhanh chóng và lịch sự là một cách tuyệt vời để bạn đi đúng hướng. Hãy chú ý đến thời gian, giọng điệu của bạn, và kết quả tốt đẹp có thể sẽ theo sau.

Trâm Nguyễn

qc-mypoint