Smartphone chỉ mang đến cho bạn niềm vui nhất thời chứ không phải hạnh phúc đích thực

Quỳnh Trang 2020-12-16 15:45
- Sống trong thời hiện đại, con người dường như không thể rời xa smartphone, nhưng có những thứ chiếc điện thoại không thể mang đến cho bạn.

1. Điện thoại làm bạn phân tâm, mất tập trung

Bạn thường hay vừa lái xe, vừa nhắn tin. Bạn cho rằng đây là thói quen giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng thực chất không có ai có thể làm tốt cùng lúc 2 việc. Vừa lái xe, vừa nhắn tin khiến bạn phân tâm, mất tập trung và rất có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho bạn và người khác.

Chiếc điện thoại chỉ mang đến cho bạn niềm vui nhất thời chứ không phải hạnh phúc thực sự

2. Điện thoại khiến bạn giảm trí nhớ

Bạn đã từng nhớ tất cả số điện thoại của người thân trong gia đình, bạn bè của bạn. Nhưng giờ đây, chiếc điện thoại thông minh đã thay bạn làm điều đó. Sử dụng điện thoại nhiều khiến não bộ của bạn lười vận động và giảm khả năng ghi nhớ. Không những thế, cũng vì phụ thuộc vào điện thoại nên khả năng định vị, ghi nhớ vị trí, đường lối của bạn cũng giảm đáng kể.

3. Điện thoại khiến bạn ngập chìm trong thế giới ảo

Thường xuyên gắn bó với chiếc điện thoại khiến bạn sớm ngập chìm trong thế giới ảo, ít tập trung vào bản thân và những mối quan hệ thật của mình. Rời bỏ chiếc điện thoại, bạn mới có cơ hội sống thật với bản thân và thế giới thật xung quanh mình. Lần tới, khi ra phố, nếu không cầm chiếc điện thoại, bạn sẽ có cơ hội quan sát, giúp đỡ một bà cụ sang đường thay vì cắm cúi xem video đang lọt top thịnh hành trên Youtube.

Chiếc điện thoại chỉ mang đến cho bạn niềm vui nhất thời chứ không phải hạnh phúc thực sự

4. Điện thoại làm bạn ngày càng thụ động

Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng điện thoại thông minh khiến mọi người thích nhắn tin hơn và nhấc điện thoại để trò chuyện hoặc trò chuyện trực tiếp. Ngày nay, nhắn tin đã trở thành một thói quen, khiến mọi người trở nên thụ động hơn và thụ động ngay trong cả cách biểu lộ cảm xúc của mình.

5. Bạn sẽ chỉ có được niềm vui nhất thời chứ không phải hạnh phúc thực sự

Người ta nói rằng năm xưa Isaac Newton đã phát hiện ra lực hấp dẫn trong khi suy ngẫm về các lực tự nhiên và quan sát một quả táo rơi từ trên cây xuống sân sau của ngôi nhà. Khi có thời gian rảnh, chúng ta mới có thể suy ngẫm vì những điều mình đã, đang và sẽ làm. Lúc đó, trí tưởng tượng của bạn mới bay cao và bạn mới có được những ý tưởng mới.

Chiếc điện thoại chỉ mang đến cho bạn niềm vui nhất thời chứ không phải hạnh phúc thực sự

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, khi có thời gian rảnh, các bạn trẻ chỉ biết cắm mặt vào chiếc điện thoại. Chiếc điện thoại là công cụ giải trí mang đến cho bạn niềm vui nhất thời nhưng cũng lấy đi của bạn cơ hội sáng tạo, suy ngẫm, chiêm nghiệm và cảm nhận được hạnh phúc đích thực.

Đã đến lúc bạn nên xem xét đến việc hạn chế sử dụng điện thoại. Bằng cách cất điện thoại vào túi, xóa bớt những ứng dụng gây lãng phí thời gian, bạn mới có thể sống cuộc sống của riêng mình.

Quỳnh Trang/Theo Createcultivate

Siêu phẩm Cushion Clio Kill Cover Cica Serum dành riêng cho da mụn, nhạy cảm