Làm thế nào để bắt đầu một sở thích mới khi quá bận rộn?

2020-11-17 11:50
- Liệu bạn có nhớ lần cuối bạn dành thời gian để làm những điều mình thích là khi nào? Điều gì đang ngăn cản bạn học thêm những điều mới mẻ và làm sao để phá bỏ những rào cản ấy?

Theo guồng quay của cuộc sống hiện đại, nhiều người phải tạm bỏ qua thời gian rảnh và dành toàn bộ tâm trí cho công việc. Chính vì vậy, chúng ta vô tình bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị của cuộc sống, trong đó có cả những sở thích cả mới lẫn cũ. Ai cũng than thở rằng mình không có thời gian để học cái này, để trải nghiệm cái kia hay tìm hiểu một sở thích hoàn toàn mới. Dần dà, chúng ta chỉ còn là những cỗ máy làm việc bất kể ngày đêm. Thế nhưng, những khoảng nghỉ hay thời gian trải nghiệm cái mới là điều rất quan trọng. Không chỉ kích thích sự sáng tạo, chúng còn giúp bạn học cách phân bổ thời gian và cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Vậy, nếu đang có mong muốn bắt đầu một sở thích mới, làm sao để bạn gác lại sự cám dỗ của công việc để thực hiện mong muốn của mình?

 

CÁCH BẠN SỬ DỤNG THỜI GIAN RẢNH CỦA MÌNH

 

Trước khi tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào, chúng ta đều cần đánh giá lại những sở thích hiện tại của mình. Bằng sự đam mê và tò mò, bạn hãy suy nghĩ xem mình đã sử dụng thời gian rảnh như thế nào. Đã đến lúc tìm hiểu đâu là vấn đề mà bạn cần thay đổi, liệu bạn có làm điều mình thích khi rảnh rỗi hay là tranh thủ làm tiếp những công việc của ngày mai?

Làm thế nào để bắt đầu một sở thích mới khi quá bận rộn?

Chúng ta biết rằng bận rộn không mang đến sự cân bằng trong cuộc sống và mọi người luôn cần thời gian nghỉ ngơi đề nuôi dưỡng tâm hồn cũng như trí tưởng tượng của mình. Đừng để khi nhìn lại, bạn nhận ra mình đang bỏ lỡ điều gì đó. Hãy dành thời gian tận hưởng niềm vui thực sự và đừng tính toán rằng đáng lẽ bạn có thể hoàn thành xong việc này hoặc việc kia. Hãy tạm thời bỏ qua các hoạt động giải trí có chất lượng thấp như ngồi lướt điện thoại hàng giờ. Một khi bạn nhận thức được cách mình sử dụng thời gian rảnh, bạn đã có thể đi đến bước tiếp theo.

 

BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT NHẤT NẰM NGOÀI VÙNG AN TOÀN CỦA BẠN

 

Sau khi đánh giá các sở thích hiện tại, đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn thay thế chúng với một sở thích có mức độ sáng tạo cao hơn. Không quan trọng sở thích bạn chọn là gì, miễn đó là những sở thích khác biệt so với những điều bạn làm hằng ngày. Cam kết với những sở thích mới và thú vị không liên quan đến thói quen hàng ngày thực sự có thể giúp bạn rèn luyện trí não tốt hơn. 

Theo một nghiên cứu về trị liệu nghệ thuật, việc bạn tạo ra sợi dây liên kết giữa những thứ không liên quan với trí tưởng tượng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Chẳng hạn, sau một ngày dài bận rộn, bạn có thể tập nấu ăn hoặc thêu thùa.

Làm thế nào để bắt đầu một sở thích mới khi quá bận rộn?

Bắt đầu thói quen mới có vẻ luôn dễ dàng, nhưng để kiên trì với nó, bạn sẽ phải kiên nhẫn và bỏ ra công sức nhiều hơn. Để có khởi đầu chắc chắn, bạn có thể đặt mục tiêu đơn giản như dành thời gian vẽ tranh 2 lần 1 tuần thay vì trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng, đây là thời gian để bạn tận hưởng niềm vui chứ không phải là đặt thêm một mục tiêu bận rộn khác cho cuộc đời.

 

KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ LÀ HOÀN HẢO

 

Đa số chúng ta vì miệt mài theo đuổi thành công mà quên đi tầm quan trọng của việc tận hưởng niềm vui. Niềm vui là một trong những cảm xúc quan trọng nhất của con người, đặc biệt khi chúng ta cảm thấy áp lực và mệt mỏi, niềm vui khiến chúng ta trở nên tích cực hơn. 

Lần tới, khi bạn cố gắng đặt mục tiêu trở thành đầu bếp số 1 thế giới hay muốn cho mọi người thấy những tác phẩm điêu khắc mình tạo ra, hãy lùi lại một bước. Dành thời gian tự vấn bản thân, mục đích của bạn là gì, tại sao bạn phải cho mọi người thấy. Liệu những điều đó có khiến bạn tập trung vào tận hưởng sở thích của mình hay bạn chỉ cố theo đuổi những tiêu chuẩn hoàn hảo của xã hội. Hãy sáng tạo nhiều hơn thay vì khắt khe với mọi điều trong cuộc sống của mình, bạn nhé.

Theo ELLE

qc-mypoint