7 lý do vì sao bạn nên ngừng so sánh bản thân với người khác

2021-04-16 15:00
- So sánh bản thân với người khác là một việc làm tệ hại mà bạn cần ngừng bởi những lý do dưới đây.

1. Không ai là hoàn hảo  

Sự thật là không ai hoàn hảo. Người bạn so sánh bản thân với họ có thể không làm được những thứ mà bạn giỏi. Không phải ai sinh ra cũng có những điểm xuất chúng như nhau. Khi nhìn thấy bức ảnh một gia đình trên mạng xã hội có vẻ như các thành viên có mối quan hệ sâu sắc với nhau, bạn có thể cảm thấy tiếc vì bản thân bạn không có một gia đình hoàn hảo. Tuy nhiên, liệu bạn có từng nghĩ rằng bức ảnh đó chỉ là sự ảo tưởng về một mối quan hệ bền chặt thì sao? Do đó, so sánh bản thân với người khác chỉ vì họ dường như hoàn hảo so với chính bạn thì không phải là điều khôn ngoan.  

2. Mỗi người có những khó khăn và trở ngại của riêng mình  

Đây là thực tế khắc nghiệt bạn cần phải chấp nhận. Mỗi người có những trở ngại và khó khăn riêng cần phải giải quyết. Những gì bạn nhìn thấy có thể không phải là toàn bộ câu chuyện. Có thể bạn chỉ thấy những điểm hấp dẫn bạn. Do đó, chỉ nhìn vào vẻ ngoài và đi đến kết luận cuộc sống của bạn không được như người khác là điều hoàn toàn vô lý. Tốt hơn hết là cần học cách chấp nhận rằng cuộc sống của mỗi người là khác nhau.  

3. Là chính mình là điều tốt  

Nếu bạn muốn được giống như người khác chỉ vì nghĩ rằng họ nhìn bắt mắt hoặc họ có cơ hội tiệc tùng thì bạn có thể sai lầm. Ngưỡng mộ người khác thì không có gì sai nhưng cố gắng trở nên giống ai đó và vứt bỏ những phẩm chất của chính mình lại không phải là điều tốt chút nào. Điều này chứng tỏ bạn không thể yêu bản thân.  

 7 lý do vì sao bạn nên ngừng so sánh bản thân với người khác

4. So sánh với người khác làm giảm sự tập trung của bạn  

Khi bắt đầu so sánh bản thân với người khác, bạn có xu hướng mất tập trung. Bạn bắt đầu đi chệch khỏi con đường có thể đi đến mục tiêu của mình. Bởi lẽ, toàn bộ sự tập trung của bạn hướng đến việc cố gắng trở thành một người khác. Chẳng hạn, là một sinh viên, bạn ghen tị với một bạn gái có nước da đẹp hơn. Vì ghen tỵ, bạn có thể làm những thứ giúp bạn cũng được xinh đẹp nên bạn bị mất tập trung vào việc học.  

5. Bạn có thể hình thành cảm giác ghen tỵ  

So sánh với người khác có thể mang lại cảm giác ghen tỵ ở bạn. Vì không thể trở thành người bạn đang so sánh bản thân với họ nên bạn có thể bắt đầu ghen tỵ. Điều này có thể làm tổn hại mối quan hệ với người đó và tổn hại nhân cách của bạn.  

6. Làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn  

Rõ ràng, so sánh bản thân với người khác chính là bạn đang làm tổn hại đến lòng tự trọng và sự tự tin của bản thân. Bạn có thể coi bản thân là một người bất hạnh khi không giỏi giang bất cứ thứ gì hay không được giỏi như người khác. Điều này chắc chắn khiến bạn cảm thấy buồn chán và hình thành sự mặc cảm tự ti. Bạn có thể không thấy tự tin khi giao tiếp với người khác.  

7. So sánh với người khác không phải làm điều nên làm  

Bất kể trong hoàn cảnh nào thì so sánh với người khác cũng không phải là điều tốt. So sánh bản thân với người khác có thể trở thành thói quen mà bạn không thể bỏ được. Hãy luôn luôn nhớ rằng, điều quan trọng nhất là tư cách đạo đức chứ không phải là bề ngoài. Một con người có tấm lòng tử tế và biết cách cư xử với người khác thì tốt hơn hẳn người không quan tâm đến cảm xúc của mọi người.

Theo VOV

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹo giúp ngăn ngừa nhức đầu trong ngày nắng nóng