4 bước giúp bạn tìm ra mục đích sống của chính mình

Emdep.vn - Xác định mục đích, ý nghĩa của cuộc sống là chìa khóa để bạn có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Ứng dụng cho thấy rằng những người có mục đích sống tích cực thường có xu hướng sống lâu hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Như vậy, điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của bản thân mình. Nhưng xác định được mục đích và ý nghĩa của cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số cách giúp bạn xác định mục đích và ý nghĩa của cuộc sống.

Quyên góp thời gian, tiền bạc và tài năng

Dành thời gian, tiền bạc và tài năng của bản thân để giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn xác định được mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Florida và Stanford đã phát hiện ra rằng hạnh phúc đi liền với việc cho đi. Việc trở thành 'người cho đi' sẽ giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Bạn nên làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận, quyên góp tiền bạc, quần áo, đồ ăn cho những người gặp khó khăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian và công sức của bản thân để giúp đỡ những người khác. Làm điều tử tế sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

4 lời khuyên giúp bạn tìm ra mục đích và ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình

Lắng nghe phản hồi

Đôi khi bạn có thể khó nhận ra những điều bạn cảm thấy đam mê. Sau tất cả, bạn có thể thích làm nhiều việc khác nhau và những việc bạn thích làm có thể đã ăn sâu vào cuộc sống của bạn đến nỗi bạn không nhận ra những điều đó quan trọng như thế nào.

May mắn thay, những người khác có thể đưa cho bạn một số lời khuyên về niềm đam mê, mục đích sống của bạn. Vì vậy, bạn hãy nói chuyện với mọi người và hỏi điều gì khiến họ nhớ về bạn. Hãy ghi nhớ những lời nhận xét của họ để tìm ra mục đích sống của bạn.

4 lời khuyên giúp bạn tìm ra mục đích và ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình

Đến gần những người sống tích cực

Người xưa đã nói: "Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở". Những người ở xung quanh bạn thường có ảnh hưởng nhất định đến công việc, cuộc sống của bạn.Nếu xung quanh bạn là những người đang tạo ra những thay đổi tích cực, bạn có thể nhận cảm cảm hứng từ họ.

Mặt khác, nếu những người xung quanh bạn là những người có suy nghĩ tiêu cực, hãy tránh xa họ. Thật khó có thể sống với niềm đam mê và mục đích khi ở xung quanh bạn là những người có suy nghĩ tiêu cực, không muốn phấn đấu vươn lên.

4 lời khuyên giúp bạn tìm ra mục đích và ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình

Bắt đầu cuộc trò chuyện với những người bạn mới

Khi bạn ngồi một mình trên tàu điện ngầm hoặc quán bar, thay vì dán mắt vào chiếc điện thoại, hãy trò chuyện nhiều hơn với những người xung quanh. Hãy hỏi những câu chuyện về họ và những người thân quen của họ.

Mặc dù việc kết bạn và trò chuyện với người bạn mới có thể khiến bạn cảm thấy ngại nhưng trò chuyện trực tiếp sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của bản thân mình. Những người bạn mới sẽ giúp bạn khám phá các hoạt động mới để thử, địa điểm mới đáng để ghé thăm. Và những hoạt động đó có thể là chìa khóa để giúp bạn tìm ra mục đích và ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình.

Quỳnh Trang/Theo Verywellmind

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm