4 bước đơn giản để theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu của bạn

Quỳnh Trang 2021-05-15 15:30
- Đặt ra mục tiêu và kiên trì theo đuổi mục tiêu không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, chỉ có người đặt ra mục tiêu đúng đắn và kiên trì theo đuổi mục tiêu đó thì mới có thể thành công.

Dưới đây là 4 bước đơn giản để theo dõi quá trình đạt được mục tiêu của mình. Bạn hãy tham khảo nhé!

1. Nhìn vào bức tranh toàn cảnh

Để theo dõi được quá trình đạt được mục tiêu của mình, bạn cần vẽ ra một sơ đồ để nhìn được bao quát, toàn cảnh quá trình bạn đến với mục tiêu. Hãy dành thời gian viết, vẽ ra một sơ đồ.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là đọc 3 cuốn sách trong 1 tháng. Sau khi đọc hết số sách này, bạn sẽ tiếp thu, lĩnh hội được những gì? Hoặc mục đích của việc đi ngủ sớm, dậy sớm là gì? Quan sát và nhìn vào bức tranh toàn cảnh chính là cách để bạn lên dây cót tinh thần và có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu.

4 bước đơn giản để theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu của bạn

2. Lập kế hoạch và sắp xếp thời gian 

Khi nói đến việc theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu thì lập kế hoạch và sắp xếp thời gian là chìa khóa để hoàn thành mục tiêu. Khi bạn đã nhìn rõ bức tranh toàn cảnh, bây giờ bạn phải lập kế hoạch và tổ chức các bước cần thiết mà bạn cần thực hiện để hoàn thành mục tiêu của mình.

Lấy lịch của bạn và lên kế hoạch sắp xếp thời gian để đạt được tất cả các mục tiêu của bạn. Lập một kế hoạch trên iPhone hoặc lịch Google chính là cách tuyệt vời để bạn hoàn thành mục tiêu. Mỗi tuần, bạn sẽ có những mục tiêu cụ thể mà bạn muốn hoàn thành. 

Khi bạn có thể lập kế hoạch và sắp xếp thời gian một cách khôn ngoan, bạn sẽ không chỉ cảm thấy hài lòng vì bạn đang làm việc đúng kế hoạch mà còn có thể phát triển các kỹ năng sống như kỷ luật, tập trung và quyết tâm.

4 bước đơn giản để theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu của bạn

3. Tìm kiếm bạn đồng hành

Đừng ngại ngần chia sẻ mục tiêu của bạn với vợ/chồng hoặc một người bạn thân với bạn. Người đó sẽ theo dõi và động viên bạn để bạn cùng tiến bộ. Khi có người đồng hành, theo dõi bạn, bạn sẽ có tinh thần cao hơn, có trách nhiệm cao hơn để có thể hoàn thành mục tiêu. 

4. Ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ

Khi đạt được những thành tích dù chỉ là nho nhỏ thôi, bạn cũng cần ăn mừng thành công của mình. Nếu bạn không ngừng nhìn về phía trước và không bao giờ dành thời gian để ăn mừng thành tích của mình, bạn rất có thể sẽ bị kiệt sức. Khi bạn bị kiệt sức, bạn sẽ mất động lực để tập trung vào mục tiêu của mình.  Vì vậy, hãy dành ra một chút thời gian để sống chậm lại và ăn mừng thành công dù chỉ là nho nhỏ của bản thân nhé!

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

qc-mypoint