Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga

Eve Nguyễn 2015-11-19 08:27
- Cái tên Demna Gvasalia được chỉ định làm giám đốc nghệ thuật mới của hãng Balenciaga khiến không ít người bất ngờ. Chưa nhiều người biết gì về NTK này, anh ta là ai, và anh ta có điểm gì tương đồng với phong cách của Balenciaga?
Sau khi Alexander Wang chính thức tạm biệt thương hiệu thời trang đình đám Balenciaga, người thay thế vị trí của anh chính là NTK của hãng VETEMENTS – Demna Gvasalia. Đây được coi là một trong những quyết định táo bạo và sáng suốt nhất trong ngành công nghiệp thời trang trước khi năm 2015 kết thúc. Hồi đầu tháng 10, CEO của Balenciaga là Isabelle Guichot đã chính thức tuyên bố: “Chúng tôi muốn thuê một người có tầm nhìn, một người có thể làm mới được tình thế. Tôi đã rất ngạc nhiên trước khả năng của Demna, khi anh đã có thể phát triển được một cách tiếp cận rất mới, rất riêng đối với thương hiệu của chúng tôi. Cả về mặt thái độ, kiểu dáng và định lượng đều rất đáng hài lòng”. 
Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga
(Ảnh: manrepeller)
Trước đó, vào hồi tháng 7, Alexander Wang tuyên bố BST Xuân Hè 2016 sẽ là BST cuối cùng anh hợp tác với nhà mốt Balenciaga. Lúc này, đã có nhiều tin đồn về việc ai sẽ tiếp quản vị trí của Wang. Nhiều người thì cho rằng đó sẽ là Julien Dossena – Giám đốc Sáng tạo của hãng Paco Rabanne; có người lại cho rằng đó là NTK người Pháp gốc Ma-rốc Bouchra Jarrar. Cả hai NTK này đều từng là nhân viên làm việc dưới quyền của NTK Nicholas Ghesquière khi ông còn hợp tác với Balenciaga. Khó ai có thể ngờ tới đó lại là Demna Gvasalia – người sẽ chính thức trình làng BST đầu tiên dành cho Balenciaga vào tháng 3 năm sau. 
Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga
(Ảnh: theupcoming) 
Demna Gvasalia năm nay 34 tuổi, sinh ra tại Cộng hòa Georgia (hay còn gọi là Gruzia), trước đây từng theo học ngành kinh tế. Sau này, Demna theo học ngành thời trang và tốt nghiệp với tấm bằng Thạc sĩ tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp. Hiện anh đang làm việc tại Paris, với thành tựu nổi bật nhất là quá trình làm việc với thương hiệu VETEMENTS.  
Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga
(Ảnh: harpersbazaar) 
VETEMENTS có thể được coi là một thương hiệu thời trang mang tính chất độc lập và ngẫu hứng, mới chỉ ra mắt được trong 4 mùa thời trang. Tuy nhiên, VETEMENTS lại được coi là một trong những thương hiệu đang gây chú ý nhất tại Paris, thu hút được cả sự quan tâm ủng hộ của Rihanna và Kanye West. Có tổng cộng 8 NTK làm việc cho VETEMENTS, trong số đó Demna là một trong những người nắm vai trò chủ chốt nhất. Phong cách của VETEMENTS rất trẻ trung, tràn đầy sức sống, đem lại một vẻ đẹp đối lập với phong cách truyền thống của những thương hiệu thời trang lâu đời tại Paris. Chính Demna đã từng trả lời phỏng vấn rằng: “Tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng tươi mới ở Paris. Chúng tôi muốn thúc đẩy quá trình nuôi dưỡng một bộ mặt mới cho nơi đây. Phong cách thời trang Paris vẫn còn khá cũ kỹ và bảo thủ.” Trong khi những thương hiệu thời trang lớn tìm đến những địa điểm tổ chức sang trọng, kiêu sa cho các show diễn của mình, thì trong mùa thời trang Thu Đông 2015, VETEMENTS đã tổ chức show diễn tại một câu lạc bộ hoan lạc (sex club) để chứng tỏ sự khác biệt. 
Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga
Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga
Các thiết kế trong BST Xuân Hè 2016 của hãng VETEMENTS (Ảnh: dazeddigital) 
Phong cách thiết kế phá cách, có phần nổi loạn và bí ẩn mà Demna mang đến cho VETEMENTS khiến anh được ví là “đứa con trai thất lạc của Martin Margiela”. Quả thực là trước đó, Denma Gvasalia cũng đã từng làm việc cho thương hiệu Martin Margiela trong 3 năm, nắm giữ vị trí NTK cấp cao. Nơi anh theo học thời trang - Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp - cũng chính là nơi đã chắp cánh cho sự nghiệp huyền thoại của Martin Margiela. Sau này, một cộng sự của NTK Martin Margiela cũng phải thừa nhận rằng Demna thực sự “vượt xa những giới hạn của thời trang”. 
Một điểm sáng khác trong hồ sơ ấn tượng của Demna Gvasalia chính là khoảng thời gian anh làm việc với thương hiệu Louis Vuitton. Anh đã giữ chức vụ NTK cấp cao cho bộ phận Thời trang nữ của Louis Vuitton, làm việc dưới quyền Marc Jacobs và Nicholas Ghesquière. Đây chính là cơ hội để Demna rèn giũa kỹ năng với phong cách thời trang cao cấp, sang trọng, đem đến sự kết hợp hài hòa với mảng phong cách nổi loạn mà anh có được từ VETEMENTS. 
Demna Gvasalia – nhân tố mới của Balenciaga
(Ảnh: irenebrination) 
Với nền tảng kinh nghiệm ấn tượng như vậy, Demna Gvasalia có thể là một “vũ khí bí mật” tiềm năng dành cho Balenciaga. Liệu anh có thể khiến Alexander Wang phải ghen tỵ không? Liệu nước đi này của Balenciaga có giúp thương hiệu này gặt hái được thành công giống như Gucci khi tuyển dụng Alessandro Michele không? Những băn khoăn này khiến chúng ta lại có thêm một cái cớ để nóng lòng đợi thêm vài tháng nữa cho đến khi được ngắm nhìn BST tiếp theo của Balenciaga. 
Eve Nguyễn
(Tổng hợp)
(Theo Congluan)
3 cung hoàng đạo kiếm tiền nhiều nhưng tiêu tiền như nước, suốt ngày 'cạn ví'