Tự làm trà kombucha cực dễ

Việt Hà 2015-05-23 14:50
- Trà kombucha có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà cách làm lại vô cùng đơn giản.

Kombucha là loại trà có đường, được lên men bằng nấm con giống, còn gọi là scoby, có cấu trúc như thạch jelly màu trắng đục. Đây không chỉ là một loại nấm mà là một hỗn hợp cộng sinh với các vi khuẩn và nấm men. Nó gần giống với nguyên liệu làm ra giấm. Loại trà độc đáo này có hơi ga do các vi khuẩn nấm men trong scoby hấp thụ đường, làm cho lên men. Có lẽ vì thế, mà bất cứ ai nhấp một ngụm trà kombucha cũng nghiện, cũng mê.

Nguyên liệu

Tự làm trà kombucha cực dễ

+ 1,5 lít nước

+ 1 chén đường 

+ 8 túi trà đen, trà xanh, hoặc trà hỗn hợp (hoặc 2 thìa cà phê trà mạn)

+ 2 chén trà Kombucha (có thể mua ở siêu thị)

+ 1 con nấm Kombucha

Cách làm

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Đun sôi nước, sau đó bắc nồi xuống và thêm đường vào khuấy đều cho tan hết. Thả túi trà vào ngâm cho đến khi nước nguội. Thời gian ngâm trà phụ thuộc vào kích cỡ nồi nấu của bạn to hay nhỏ, có thể mất đến vài giờ để thực hiện công đoạn này. Bạn có thể đặt nồi vào chậu nước lạnh để nước nguội nhanh hơn.

- Khi trà nguội, vớt bỏ túi trà hoặc lọc trà bỏ bã nếu sử dụng trà mạn. Đổ 2 chén trà Kombucha vào và khuấy đều.

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Đổ phần nước trà trên vào bình thủy tinh. Dùng tay (đã rửa sạch) hoặc dùng đũa gắp con giống cho vào bình lên men. Lấy vải màn thưa để bịt miệng bình và buộc lại bằng sợi thun.

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Bảo quản bình lên men ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 7-10 ngày, kiểm tra con giống và nước trà có mùi thơm đặc trưng là được.

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Trong quá trình lên men, bạn có thể thấy con giống nổi lên trên bề mặt, nằm ở tận đáy bình hay trôi dạt sang hai bên. Một lớp bột nhỏ li ti nổi lên bề mặt bình lên men sau vài ngày. Giai đoạn này, nấm cũng sinh thêm con. Thông thường chúng sẽ dính vào nhau, nhưng nếu chúng tách rời nhau cũng không sao. Bạn cũng có thể thấy những dải sợi màu nâu ở dưới nấm con giống, cặn ở dưới đáy bình lên men hay bong bóng nhỏ quanh nấm con giống.

- Sau 7 ngày, bạn có thể đổ một chút trà ra cốc để thưởng thức. Đến khi trà vừa có vị ngọt và chua dịu, bạn có thể chắt trà vào bình và dùng dần.

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Lấy nấm con giống ra. Trước khi thực hiện, nhớ trữ một ít trà để tiếp tục nuôi giấm ở những lần sau. Vệ sinh dụng cụ sạch sẽ. Gắp nấm con giống ra một chiếc đĩa. Nếu con giống quá dày, có thể cắt bớt phần đáy đi cho mỏng.

Tự làm trà kombucha cực dễ

 

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Chắt trà vào một chiếc bình sạch. 

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Có thể thêm vào bình vài loại hoa quả, thảo mộc nếu bạn thích.

Tự làm trà kombucha cực dễ

- Bảo quản bình trà trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tháng.

Nếu muốn làm tiếp mẻ trà mới, bạn có thể rửa sạch bình vừa dùng để lên men trà. Hòa trà vừa lên men với nước trà pha đường, đổ vào bình lên men. Gắp nấm con giống vào bình, đậy chặt nắp và ủ trong 7-10 ngày.

Chúc các bạn thành công!

Việt HàDịch từ TK

(Theo Congluan.vn)

qc-epoint
loading...
qc-epoint