Trà ướp sen Hồ Tây: Giá tiền triệu vẫn phải đặt trước

Emdep.vn - Mặc dù trà sen Hồ Tây (Tây Hồ) có giá 4 - 5 triệu đồng/kg, nhưng nhiều người chi mạnh tay để có một cân về thưởng thức.
Nhiều người có thể tiếc tiền hoặc hoài nghi về giá quá “chát” của một cân trà sen Hồ Tây. Nhưng nếu biết được quy trình ướp trà kỳ công của các nghệ nhân lâu năm mới biết giá tiền một cân trà như vậy là rất xứng đáng. 
Khách mua nhiều phải đặt hàng trước
Những ngày đầu hè, tại một số đầm sen trên địa bàn Hồ Tây (Tây Hồ) không khó để bắt gặp hình ảnh người dân chèo thuyền sớm ra giữa hồ ngắt sen. Sen Hồ Tây có một hương thơm đặc trưng, không có bất cứ loài sen nào sánh kịp. Mùa sen bắt đầu từ đầu tháng 6 cho tới cuối tháng 8 hàng năm. Đây cũng là thời điểm rất thích hợp để các nghệ nhân ướp trà.
Chè sen Hồ Tây: Muốn mua phải đặt hàng từ trước
Người dân phải dậy thật sớm, khi mặt trời chưa ló dạng đi hái sen về ướp trà.
Chè sen Hồ Tây: Muốn mua phải đặt hàng từ trước
Bởi sen hái buổi sớm vẫn giữ nguyên được tinh hoa của đất trời.
Theo một người sống ở gần khu vực trồng sen Hồ Tây chia sẻ, trà sen có giá cao như vậy là bởi quy trình ướp chè khá công phu. “Để cho ra một cân trà, người làm phải cần hơn 1.000 bông hoa và trải qua 6 - 7 lần ướp (mỗi lần ướp mất 200 bông sen). Sau đó, trà tiếp tục được sấy bằng nước nóng trong 3 ngày. Sau khoảng 20 ngày sẽ có một mẻ trà sen tuyệt hảo. Hoa phải là sen bách diệp (sen trăm cánh) mới làm ra được loại trà sen đặc biệt này. Bởi loại sen này có nhiều cánh, nhụy vàng, hương thơm ngào ngạt, hương vị của trà sen cũng từ nhụy mà ra. Trà ướp sen phải là trà ngon nhập từ một số nơi nhất định”, người này chia sẻ.
Chè sen Hồ Tây: Muốn mua phải đặt hàng từ trước
Sen dùng để ướp trà phải là sen bách diệp (sen trăm cánh).
“Để có được mẻ trà sen hoàn hảo, mỗi người làm lại có một bí quyết riêng. Sen được ướp trong các chậu nhôm. Cứ một lớp gạo lại phủ một lớp trà rồi ủ bằng giấy can – loại giấy không thấm nước nhưng vẫn giữ mùi thơm. Cuối cùng, người ta loại bỏ "gạo sen" để chỉ còn nguyên trà. Chính vì kì công như vậy nên giá thành mỗi cân thường lên tới 4 – 5 triệu đồng”, anh bật mí.
Mặc dù giá thành cao như vậy nhưng vẫn có rất nhiều người đặt mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu. “Một số chủ đầm xung quanh khu vực này cũng mua trà của tôi về cho khách thưởng thức tại đầm, nhưng số lượng không nhiều. Những ai muốn mua với số lượng lớn thì phải đặt trước tôi mới có hàng. Bởi làm ra một cân trà mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa, mỗi vụ gia đình tôi cũng chỉ ướp được khoảng vài chục cân nhưng khách hàng quen đặt mua cũng gần hết nên cũng không có dư hàng để bán”.
Bỏ gần trăm nghìn thưởng thức một ấm trà
Từ lâu, trà sen Hồ Tây đã trở thành “đặc sản” của vùng đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Trước đây, việc thưởng thức trà sen chỉ dành cho dòng dõi quý tộc, nhưng thời điểm hiện tại nhiều người bình thường cũng bắt đầu đam mê thú vui tao nhã này.
Theo chia sẻ của nhiều người, được thưởng thức hương vị trà sen tại đầm là điều tuyệt diệu không có gì bằng. Đến đây, họ không chỉ được ngắm cảnh, chụp hoa mà còn tận hưởng không gian trong lành, thoáng đãng, khác xa sự ồn ào, náo nhiệt chốn nội thành.
Chè sen Hồ Tây: Muốn mua phải đặt hàng từ trước
Được hít hà hương vị của trà sen tại đầm là thú vui của nhiều người dân Hà thành.
Hàng năm, cứ vào mùa sen nở, anh Thành (Ba Đình, Hà Nội) lại dành buổi sáng sớm ngày Chủ nhật để tới đầm sen Hồ Tây thưởng thức trà. “Để cảm nhận được hết hương vị của ấm trà ngon, người thưởng thức phải có một tâm hồn thư thái, không gian xung quanh cũng phải tĩnh lặng. Nhấp một ngụm trà, cảm giác đầu tiên là thấy chát và đắng. Cuối cùng, dư vị để lại là vị ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi. Mặc dù, giá mỗi ấm trà từ 50.000 đồng – 70.000 đồng (kèm theo bánh chả hoặc kẹo lạc), đắt hơn rất nhiều so với những nơi khác nhưng cả năm chỉ có vài tháng. Hơn nữa, được hít hà chén trà nóng vào buổi sớm thật không có gì bằng”, anh Thành chia sẻ.
Chè sen Hồ Tây: Muốn mua phải đặt hàng từ trước
Trà sen có thể uống kèm với bánh chả, kẹo lạc hoặc bánh đậu xanh.
Không có nhiều dịp ngồi thưởng thức trà sen như anh Thành, Trúc Linh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Nghe mọi người kể nhiều về hương vị trà sen có một không hai tại Hồ Tây nên hôm nay em tới đây uống thử. Quả thât, hương vị trà ở đây khác hẳn so với những nơi trước đây em từng uống. Được nói chuyện, tâm sự, thưởng trà cùng bạn bè, lại còn được xem người dân thu hoạch sen lấy nhụy về ướp trà, cảm giác này thật tuyệt. Đúng là, trà sen ngồi uống càng lâu, nước càng thơm và ngọt”.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa