Dân mạng đồn đại cuối năm tiệc tùng nhiều dùng trà sen sẽ hạ mỡ máu, chuyên gia nói gì?

2018-02-07 06:45
- Trà sen là một trong những món quà Tết ý nghĩa nhưng không có chuyện uống sản phẩm này có thể hạ mỡ máu.

Thực hư uống trà sen giảm mỡ máu?

Facebook L.L chia sẻ, gần Tết, mọi người thường xuyên ăn uống và tiệc tùng nên không tránh được nguy cơ mỡ máu tăng cao. Chị L. khẳng định dùng trà sen chỉ trong một tuần đã giúp bản thân giảm được mỡ máu. Hiện tại, người này đã có thần dược nên không còn nỗi lo mỡ máu.

Chị L. cho biết thêm, mỡ máu quá cao sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Cho nên uống trà sen vừa đẹp da, ngủ ngon mà còn hạ được mỡ máu rất hiệu quả.Trà sen ngăn ngừa mỡ máu chỉ sau một tuần uống chuyên gia nói gì

Trà sen rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khó có chuyện uống trà sen giúp hạ mỡ máu "siêu tốc".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, kinh nghiệm cho thấy trà sen và các sản phẩm của sen như hạt, ngó sen, lá sen… đều rất tốt cho người bị mất ngủ. Cho tới nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh uống trà sen giảm mỡ máu nhanh. Trước đây từng có công trình nghiên cứu người mỡ máu dùng lá sen để hãm thành trà những kết quả chưa rõ ràng.

Lý giải về một số trường hợp nhiều người nói uống trà sen giảm mỡ máu, chuyên gia cho rằng, người uống trà tâm sen, hoặc loại lá nào đó… mà giảm mỡ máu có thể do hợp cơ địa.

“Việc trà sen hạ mỡ máu là thấp nhưng uống cũng không ảnh hưởng cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp mỡ máu quá cao thì bắt buộc phải dùng thuốc hạ mỡ máu. Người bị mỡ máu cao nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tránh ăn mỡ động vật, nội tạng và da các loại động vật, óc lợn… nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi”, PGS.TS Thịnh lưu ý.

Tác dụng hạ mỡ máu từ thực phẩm như thế nào?

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, không nhắc tới trà sen hạ được mỡ máu, nhưng có nói tới tác dụng hạ mỡ máu của lá sen khi được phối với các vị thuốc khác như (sơn trà, bạch linh, ý dĩ, hạ khô thảo, ngũ gia bì).

Tâm sen có vị đắng, tính hàn, đi vào kinh tâm, tác dụng thanh tâm khử phiền, chỉ huyết sáp tinh. Uống trà sen có tác dụng an thần, ngủ ngon, bình can hạ áp. Người bị khó ngủ có thể dùng tâm sen 4-10g để uống hàng ngày. Lưu ý khi dùng tâm sen làm thuốc cần phải sao trước khi dùng

Chia sẻ thêm về khả năng giảm mỡ máu của lá sen, vị lương y này cho hay, trong Đông y lá sen có vị đắng chát, tính bình còn được gọi Hà diệp hay Liên diệp. Lá sen dùng điều trị chứng bệnh cảm nắng, say nắng, tiêu chảy,an thần, chữa mất ngủ, chữa sốt, miệng khô khát…

Lá sen không có tính độc, vì vậy có thể hãm lấy nước uống hàng ngày, tuy nhiên không nên quá lạm dụng và kỳ vọng quá nhiều về công dụng giảm mỡ máu. 

“Nếu chỉ dùng một mình lá sen để hạ mỡ máu thì gần như không nhiều tác dụng mà cần phải phối vị với các để điều hòa mỡ máu. Người tiêu dùng không nên đặt kỳ vọng quá lớn vào lá sen khô. Khi dùng lá sen hãm làm trà uống cần lưu ý người thể hàn không nên uống quá nhiều dễ bị tiêu chảy, chân tay lạnh và đi tiểu nhiều lần. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng nước hãm lá sen”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Ngọc Minh