Tào phớ thập cẩm, món quà vặt ngon-bổ-rẻ

Emdep.vn - Tào phớ là một món ăn vặt dân dã vừa mát lại vừa bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Thay vì ăn tào phớ cùng nước đường hoa nhài hay nước đường gừng như thông thường, thi thoảng các bạn hãy làm món tào phớ thập cẩm này để thay đổi hương vị của món ăn cho đỡ nhàm chán.

Tào phớ thập cẩm, món quà vặt ngon-bổ-rẻ

Tào phớ là một món ăn vặt dân dã vừa mát lại vừa bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Thay vì ăn tào phớ cùng nước đường hoa nhài hay nước đường gừng như thông thường, thi thoảng các bạn hãy làm món tào phớ thập cẩm này để thay đổi hương vị của món ăn cho đỡ nhàm chán. Đây là món ăn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn hấp dẫn cả về màu sắc, chắc chắn sẽ làm các bạn nhỏ thích thú. 
Tào phớ thập cẩm, món quà vặt ngon-bổ-rẻ

Nguyên liệu làm tào phớ thập cẩm

1. Làm tào phớ
- Đậu tương: 100gr
- Nước: 800ml
- Đường nho: 1 thìa sữa chua
2. Nước đường chan tào phớ
- Đường phèn: 100gr
- Nước: 700ml
- Lá nếp: 5-6 lá
3. Nguyên liệu làm thạch
- Bột rau câu: ½ gói (khoảng 15g)
- Đường: 50gr
- Nước: 500ml
- Màu thực phẩm
4. Nguyên liệu làm hạt trân châu
- Bột năng: 100gr
- Đường: 50gr
- Nước nóng
- Màu thực phẩm
5. Nguyên liệu khác
- Hạt é: 1 thìa ăn phở
- Dừa tươi nạo sợi: 50gr

Cách làm tào phớ thập cẩm

Tào phớ thập cẩm 

 - Bước 1: Đậu tương ngâm nước qua đêm cho nở căng, đãi sạch vỏ. Cho đậu tương vào cối xay sinh tố, thêm nước rồi bật máy xay nhuyễn đậu. Đem lọc lấy nước, bỏ bã.

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 2: Cho nước đậu vào nồi, đun đến khi nước đậu sôi bùng thì hạ lửa thật nhỏ cho nước đậu sôi lăn tăn trong vòng 10 phút nữa. 

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 3: Khi đã nấu xong nước đậu, chuẩn bị nhấc xuống thì hòa đường nho với 1 chút xíu nước trong 1 cái bát tô to (nước hòa đường nho chỉ cần 1 chút xíu đủ để hòa tan đường nho và láng đều bát. Đường nho chỉ nên hòa khi đã nấu xong nước đậu vì đường nho nhanh bị chua). Cầm bát nghiêng qua nghiêng lại cho đường nho chảy quanh bát. Sau đó đổ nước đậu nóng vào, hớt bỏ bọt, để nguyên cho nước đậu nguội và đông lại. 

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 4: Cho đường, nước và lá nếp vào nồi, đun sôi cho tan đường, nhấc nồi xuống, để cho nước đường thật nguội, vớt bỏ lá nếp. 

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 5: Trộn chung bột rau câu với đường. Đun sôi 500ml trong một cái nồi rồi đổ bột rau câu trộn đường vào, quấy đều. Nhỏ vào 1-2 giọt màu thực phẩm (dùng màu nâu, xanh, đỏ... theo sở thích). Đun sôi trong 3-4 phút, hớt bỏ bọt, tắt bếp rồi đổ thạch vào khuôn, để nguội cho thạch đông lại. Đem cắt thạch thành những miếng nhỏ. 

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 6:  Cho bột năng, đường và 1-2 giọt màu thực phẩm vào chung 1 bát, đổ từ từ nước nóng vào, vừa đổ vừa dùng đũa quấy đều. Khi bột ở dạng nửa sống nửa chín thì đem nhào đều thành 1 khối bột không dính tay là được. Sau đó ngắt từng miếng nhỏ bột, vê thành những viên tròn. 

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 7: Đun sôi 1 nồi nước, thả những viên bột vào luộc. Khi viên bột nổi lên mặt nước thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh. 

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 8: Hạt é ngâm nước nóng cho nở.

Tào phớ thập cẩm 

- Bước 9: Khi ăn thì xúc 1 ít tào phớ vào bát. Cho thêm 1 ít thạch, 1 ít hạt trân châu, 1 ít hạt é và 1 ít dừa tươi lên trên. Cuối cùng là chan nước đường vào và thêm chút đá nếu thích ăn thật lạnh. 

Tào phớ thập cẩm 

Bát tào phớ thập cẩm với nhiều màu sắc, nhiều hương vị nên rất bắt mắt và hấp dẫn người ăn. Tào phớ mềm mượt, trắng tinh, những miếng thạch giòn giòn, hạt trân châu dai dai, dừa tươi béo ngậy, điểm tô thêm hạt é màu đen nhỏ li ti, nước chan tào phớ ngọt thanh, thơm mùi lá nếp. Hễ ai được thưởng thức món ăn vặt này, ắt hẳn sẽ chẳng thể nào quên.

Mít Xù
(Theo Congluan)
Xem thêm:
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm