Ấm lòng với 4 món chè khoai lang ngọt bùi

Emdep.vn - Trời đông lạnh, hãy tự chiều mình với 4 món chè khoai cực ngon dưới đây nhé.

1. Chè khoai lang bột báng

Ấm lòng với 5 món chè khoai lang đánh tan giá lạnh

Nguyên liệu:

+ Khoai lang tím: 300g
+ Bột báng: 100g
+ Bột năng: 130g
+ Đường: 130g
+ Nước cốt dừa: 200ml  
+ Dừa non bào sợi tùy thích.
Chè khoai tím bột báng

Cách làm:

- Bột báng rửa sơ cho sạch bụi, cho vào ngâm nước chừng 30 phút rồi cho lên bếp luộc sôi 10 phút thì tắt bếp. Ngâm bột báng trong nồi thêm 15 phút nữa cho bột nở hoàn toàn.
Sau khi bột báng nở, các bạn lọc bỏ nước và để ráo nước.
- Khoai lang tím hấp hoặc luộc chín rồi dầm nhuyễn. Cho 100g bột năng và 30g đường vào trộn thật đều
- Nhồi khoai tím và bột năng thật kỹ cho dẻo mịn rồi nặn thành các viên bánh nhỏ như quả quất. Nặn cho đến khi hết bột khoai tím.
- Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước đun sôi, cho toàn bộ các viên khoai tím vào luộc cho đến khi nổi lên thì vớt ra đĩa. Các bạn nên luộc qua vì khi luộc khoai sẽ phai màu tím ra nước, nếu không luộc qua thì khi nấu thành chè, nước chè sẽ không còn giữ được màu trắng của nước cốt dừa nữa.
- Để bột báng và khoai tím lên đĩa cho hơi se mặt đi một chút.
- Cho 500ml nước trắng vào nồi, thêm 30g bột năng và 100g đường vào khuấy tan rồi cho lên bếp nấu chín. Vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bị bén nồi.
- Khi bột trong nồi chín trong thì các bạn cho phần bột báng đã luộc vào nấu cùng.
- Tiếp tục thêm phần viên khoai tím vào đun nhỏ lửa trong nồi chè vài phút cho thấm đường.
- Nêm nếm lại vị ngọt của chè cho vừa với khẩu vị gia đình. Cuối cùng các bạn thêm 200ml nước cốt dừa vào nấu sôi nhẹ lên là được.
- Múc chè ra bát hoặc cốc, rắc thêm dừa non nạo sợi và thưởng thức. Chè khoai lang tím bột báng các bạn có thể giữ nóng và ăn trực tiếp rất ngon hoặc để chè thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho chè mát lạnh hoặc dùng chè với đá bào đều rất hợp nhé.

2. Chè khoai lang trân châu

Ấm lòng với 5 món chè khoai lang đánh tan giá lạnh

Nguyên liệu

+ 1 củ khoai lang tím
+ Một ít lạc, trân châu
+ Đường phèn

Cách làm

- Lạc ngâm vào nước ấm khoảng 4 giờ rồi lột sạch vỏ bên ngoài.
- Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.
- Đun sôi nước, thả trân châu vào, khuấy đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Cứ ngâm như vậy thêm 1 tiếng nữa.
- Cho lạc, khoai lang tím, đường phèn, thêm một ít nước vào đảo đều tay khoảng 30 phút cho khoai lang tím chín.
- Thả trân châu vào, đun tiếp khoảng 30 phút nữa là ăn được.
Chúc bạn ngon miệng với món chè khoai trân châu này nhé.

3. Chè khoai lang đậu xanh

Nguyên liệu

Ấm lòng với 5 món chè khoai lang đánh tan giá lạnh

+ Khoai lang tím: 400g
+ Bột năng: 130g
+ Đậu xanh: 150g
+ Đường: 150g
+ 1 nhánh gừng nhỏ
+ 50g dừa non
Chè khoai tím

Cách làm

- Đậu xanh ngâm nước ít nhất 4h cho nở, vo sạch cho vào nồi hấp chín rồi giã nhuyễn. Cho đậu xanh và 50g đường vào xào kỹ thành khối dẻo rồi để nguội và nặn thành từng viên nhỏ.
- Khoai lang tím luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi tán nhuyễn. Thêm 100g bột năng vào khoai lang tím rồi nhào thật kỹ để bột năng trộn đều với khoai.
- Lấy một chút bột khoai dàn mỏng, cho nhân đậu xanh đã viên ở trên vào và vê kín. Nặn lần lượt cho đến khi hết bột khoai tím và đậu xanh.
- Gừng và dừa non gọt vỏ nạo sợi để riêng. Cho nồi nước sôi lên bếp, thả các viên khoai tím nhân đậu xanh vào luộc chín thì vớt ra ngâm vào âu nước lạnh vài phút cho bột sắn vào.
- Dùng 1 nồi nước mới, cho gừng thái sợi và đường vào nấu sôi cho tan hết đường. Thả các viên bánh khoai tím nhân đậu xanh vào nồi nước gừng, để chè sôi vài phút cho viên khoai tím ngấm vị ngọt. Tùy khẩu vị mà các bạn gia giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị. Hòa 30g bột năng còn lại cùng với ít nước, đổ từ từ vào nồi chè khoai, vừa đổ vừa khuấy nhẹ để bột chín trong tạo độ sánh cho món chè. Khi bột chín trong hoàn toàn thì các bạn tắt bếp để chè nguội bớt một chút là có thể thưởng thức.

4. Chè khoai môn bột báng

Ấm lòng với 4 món chè khoai lang ngọt bùi

Nguyên liệu

+ 450 g khoai môn
+ 250 ml nước cốt dừa
+ 100 g đường
+ 110 g bột báng
+ Muối

Cách làm

- Khoai gọt vỏ, ngâm qua nước muối, rửa sạch và luộc cho chín, 1/2 khoai tán nhuyễn, 1/2 thái hạt quân cờ.
- Bột báng ngâm qua nước. Tiếp đến cho bột báng vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn thêm nước lạnh một lần để bột báng được chín đều mà không bị nát. Khi bột báng chín thì tắt bếp, đậy vung lại khoảng 15 phút.
- Bắc cái nồi khác lên bếp, cho 1/2 khoai tán nhuyễn vào rồi cho tiếp nước cốt dừa vào. Khuấy đều rồi cho đường vào.
- Đến khi thấy đường đã tan thì cho phần bột báng, 1/2 khoai môn còn lại vào khuấy nhẹ. Đun sôi lại thì tắt bếp.
- Món chè này ngon nhất là ăn nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với 4 món chè khoai lang.
Moon (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
 
 Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm