Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

Ngọc Dung 2015-11-23 13:24
- Trong cái se lạnh đầu đông, chợt nhớ sao bát chè bà cốt thơm mùi gừng, sóng sánh như mật ong. Nguyên liệu hầu như nhà nào cũng sẵn có trong bếp nhưng cũng cần vài bí quyết để nấu được nồi chè vừa ngon ngọt lại thật thanh nhẹ, đúng vị như ngày xưa ngoại nấu nhé.

Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

Chè bà cốt nóng

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp: 200g

+ Đường thẻ: 100g

+ Đường hoa mai: 50g

+ Nước trắng: 1 lít

+ 1 nhánh gừng tươi

+ 1/2 thìa cà phê muối trắng.

Chè bà cốt nóng

Cách làm:

Chè bà cốt nóng

Gạo nếp vo thật sạch, cho vào bát chịu nhiệt thêm 300ml nước và 1/2 thìa cà phê muối vào để ngấm chừng 30 phút cho gạo nở.

Chè bà cốt nóng

Cho cả bát gạo vào lò vi sóng quay ở chế độ cao nhất 2 phút, bỏ ra đảo đều bát gạo lên rồi tiếp tục cho vào quay thêm 2 phút nữa cho chín hoàn toàn thành xôi trắng.

Chè bà cốt nóng

Gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ, để riêng sang 1 bên.

Chè bà cốt nóng

Cho toàn bộ phần đường thẻ và đường hoa mai vào nồi. Thêm vào 1 lít nước trắng rồi cho lên bếp nấu sôi, khuấy nhẹ để tan hết đường.

Chè bà cốt nóng

Khi đường tan hết, các bạn cho 1/2 số gừng đã băm nhỏ ở trên vào nồi.

Chè bà cốt nóng

Thêm phần xôi đã nấu chín bằng lò vi sóng vào và khuấy đều. Khi nồi chè sôi trở lại. Các bạn hạ lửa thật nhỏ để đun liu riu chừng 15 phút cho xôi nở mềm và ngấm đường.

Chè bà cốt nóng

Chỉ đun cho khi đến khi các hạt xôi nở búp vừa phải, nước chè sánh lại thì các bạn nêm nếm lại vị ngọt cho vừa với khẩu vị gia đình, với lượng đường và gạo nếp như trên, món chè chỉ có độ ngọt vừa phải, vị thanh nhẹ thôi nhé. Lúc này, các bạn thêm nốt phần gừng băm nhỏ còn lại vào nồi chè bà cốt cho dậy mùi gừng, chờ chè sôi lại thì tắt bếp.

Chè bà cốt nóng

Cho chè bà cốt ra bát và thưởng thức nóng sẽ cực kỳ ngon ngọt. Bát chè sóng sánh mang vị ngọt thanh, hạt nếp dẻo mềm dậy thơm mùi gừng rất đơn giản thôi nhưng rất hấp dẫn, ngon miệng khi thưởng thức đặc biệt là buổi xế chiều trời se lạnh chờ cơm tối hay khi tối khuya muộn mà chợt thấy ngót bụng.

Chè bà cốt nóng

Với cách nấu chè bà cốt này, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian ninh gạo nếp mà lại có thể hãm độ nở của gạo nếp ở mức vừa phải, không bị quá nát. Hạt gạo nở búp vừa phải, xòe ra như những nụ hoa chớm nở ẩn hiện trong phần nước chè sánh nhẹ, trong veo màu hổ phách rất là hấp dẫn.

Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

Chúc các bạn ngon miệng với món chè bà cốt đúng vị truyền thống này nhé.

Ngọc Dung

(Theo Congluan)

Ôm bụng cười loạt quà 20/10 lầy lội và siêu hài hước của mày râu gửi tới chị em