Tận hưởng hương vị thu Hà Nội qua món xôi chè gia truyền

Thùy Trịnh 2016-10-26 11:35
- Xôi chè vốn là món ăn thanh tao bấy lâu của người dân thủ đô, một trong những món quà vặt quen thuộc, giản dị, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành.

Nếu miền Nam nổi tiếng với món Xôi chè Bà Ba thì đến với đất Thăng Long nghìn năm văn hiến không thể không nhắc đến quán xôi chè của Bà Thìn.

Tận hưởng hương vị cuối Thu với món xôi chè gia truyền

Xôi chè bà Thìn đã tồn tại được gần một thế kỷ ở thủ đô, như một minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của quán. Từ gánh quà rong phố cổ những năm 30 của thế kỷ 20, đến nay, xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc.

“Cụ mình đã bán chè từ năm 1930, khi ấy mới chỉ là một gánh hàng nhỏ, rong ruổi đi khắp phố phường. Sau đó cụ truyền nghề cho bà rồi tới mẹ mình, và giờ tới mình bán hàng” - Chị Giang, chủ quán hiện tại kể về “lý lịch” thương hiệu chè bà Thìn trên phố Bát Đàn.

Tận hưởng hương vị cuối Thu với món xôi chè gia truyền

Món xôi chè của bà Thìn đã tồn tại gần 90 năm.

Quán nổi tiếng nhất là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Chè sóng sánh được đựng trong những chiếc bát sứ, có vị ngọt thanh quyện với vị dẻo ngon của xôi, giúp thực khách ăn hoài mà không bị ngấy. Riêng đối với xôi, ngoài độ dẻo thơm, có màu vàng bắt mắt ra, cách nấu cũng cực kì khéo léo khiến xôi không dính bết cũng chẳng rời hạt, ăn miếng nào là "gật gù" miếng đó.

Tận hưởng hương vị cuối Thu với món xôi chè gia truyền

Các loại chè được khách ăn nhiều là chè bà cốt và chè hoa cau, luôn được giữ nóng trong nồi chuyên dụng. Đặc biệt chè bà cốt được yêu thích hơn cả. 

“ Để có được những mẻ chè bà cốt ngon, bạn phải chọn được loại nếp cái hoa vàng, hạt trắng mẩy. Sau khi vo gạo thật kỹ, đem ninh nhừ như cháo, chờ khi nồi bắt đầu sôi, nước đường mật thắng màu nâu cánh gián sẽ được cho vào nấu cùng. Điều quan trọng là người nấu phải biết canh lửa để khuấy đều và biết tắt bếp đúng lúc sao cho hạt gạo không bị nát mà chỉ vừa hé nở. Bước cuối cùng, gừng giã nhỏ được cho vào để làm dậy mùi và giữ nhiệt cho món ăn. Trông bát chè bà cốt sánh đẹp, vị ngọt thanh, có mùi gừng thoang thoảng không bị nồng tức là bạn đã thành công." Chị Giang chia sẻ.

Chè nấu xong đều được chứa trong nồi chuyên dụng. 

xôi chè bà Thìn

Xôi chè bà Thìn “chinh phục” thực khách mọi độ tuổi.

Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với những hạt xôi mẩy vàng, tròn trĩnh, khi ăn có vị ngọt nhẹ, thoáng cay của gừng là dư vị chẳng thể nào quên của món xôi chè bà Thìn.

Những ngày mùa thu se lạnh này, chỉ với 15.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức ngay 1 bát chè thơm ngon, ấm áp, được đựng trong chiếc bát sứ cổ rất đặc trưng.

Quán có bán cả ở vỉa hè, người ta vừa ăn chè, vừa ngắm phố phường, tận hưởng trọn vẹn cái hương vị của mùa đẹp nhất trong năm. Nếu bạn yêu Hà Nội, làm sao có thể bỏ qua địa chỉ xôi chè bà Thìn gần 1 thế kỉ này được cơ chứ! 

Tâm hồn ăn uống

Bí quyết giảm cân hiệu quả nhất cho 12 chòm sao