Rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem chua nướng

Thùy Trịnh 2016-10-25 10:30
- Thật tuyệt biết mấy khi được thưởng thức món nem chua nướng vào những ngày se lạnh mùa thu Hà Nội.

Nhắc đến nem chua nướng chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến con phố có tên Ấu Triệu. Tuy nhiên đối với những người sành ăn đất Hà Thành, ngoài con phố nem nướng Ấu Triệu, mọi người còn truyền tai nhau về một quán nem nướng mang tên Em Thúy.

Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng

Nem nướng Em Thúy nằm sâu trong ngõ Thọ Xương, đây chính là quán nem nướng đầu tiên "từng làm mưa làm gió" trên con phố Ấu Triệu năm 1997. Sau những biến cố của thời gian, đến năm 2008, quán chuyển về Thọ Xương và được thực khách biết đến với cái tên Em Thúy.  

Bước chân đến đầu ngõ Thọ Xương, cảm nhận đầu tiên là mùi thơm nức mũi của những chiếc nem chua nóng hổi đang được nướng trên khay than đỏ lửa.

Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Nem chua nướng, lựa chọn của nhiều người Hà Nội khi tiết trời se lạnh. 

Nguyên liệu làm nem chua nướng gồm thịt nạc xay, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt và một chút thính trộn đều sau đó ủ kín từ 2 - 3 ngày để lên men tự nhiên. Ủ nem phải canh theo giờ, đủ tiếng phải mang ra ngoài không nem sẽ bị chua quá mất ngon

Nem khi nướng sẽ được xiên vào que tre, đặt trên vỉ than đã quạt hồng. Nướng nem chua tưởng dễ mà lại thành ra khó, người nướng phải lật trở liên tục, canh nem đủ độ chín là lấy ra ngay, lơ đễnh chuyện trò một chút là nem có thể bị cháy xém mất ngon. Người nướng phải thật chú tâm và nhanh tay thì nem mới nóng đều và chín thơm đúng chuẩn. 

Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Người nướng phải thật chú tâm để cho ra lò những xiên nem nướng thơm ngon nhất.

Sau khi nướng xong, nem được đem ra ngay cho khách nên còn nóng hổi, thơm lừng. Ăn nem nướng chuẩn nhất định phải có tương ớt ngon. Tương ớt ở đây được chủ quán tự tay làm, đủ vị cay của ớt hòa quyện cùng hạt tiêu và cái hương vị đặc trưng của dấm tỏi. Ớt dùng để làm tương ở đây là ớt Đà Lạt tươi, thêm chút tỏi, đường, và nước mắm cốt, xay nhuyễn rồi chưng trong nhiều giờ.

Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Tương chấm được chủ quán pha chế rất cầu kỳ. 

Nếu như nem chua rán vốn khô và có màu vàng ruộm, thì nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt, khi ăn thấy có vị hơi dính dính của bì trộn, mùi thơm đặc trưng khác biệt hẳn với các loại nem nướng miền Trung và miền Nam.  

nem nướng Thọ Xương
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức nem chua nướng vào những ngày gió lạnh đầu mùa. 

Giữa tiết trời se lạnh của mùa thu, được thưởng thức vị thơm phức, ngọt bùi, béo ngậy từ những chiếc nem chua nướng, hòa quyện với tương ớt cay cay, thưởng thức kèm 1 ly trà xanh trong con ngõ nhỏ Thọ Xương hút gió thật là 1 trải nghiệm tuyệt vời. 

Thùy Trịnh

 

Sau chia tay tại sao chúng ta luôn im lặng?