Vết trượt dài của nhóm băng cướp “nhí”

Emdep.vn - Để có tiền lao theo những cuộc “cày” game, ăn chơi hay rượu chè, băng cướp “nhí” rủ nhau đi trộm cắp, rồi táo tợn hơn là cướp tài sản.

Rạng sáng ngày 30/4, anh Nguyễn Trọng Binh (SN 1993, ngụ thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) lái xe máy đi đến đoạn cầu Khe Thẻ (thuộc thôn Sơn Viên, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) thì bị một nhóm đối tượng cướp mất tài sản. Qua thiết bị di động, anh Binh xác định được điện thoại iPhone 6 của mình đang “tọa lạc” tại TP. Hội An (Quảng Nam) nên đã đến báo trình cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin của anh Bình, Công an Hội An đã lần theo dấu vết và xác định được nhóm cướp đang ngồi tại quán cà phê Nam trên đường Lý Thái Tổ (TP. Hội An) nên ngay lập tức một tổ trinh sát đã lên đường làm nhiệm vụ. Tại quán cà phê Nam, khi vừa nhìn thấy lực lượng chức năng bước vào thì có 5 đối tượng ngay lập tức bỏ chạy. Nhận định các đối tượng trên có thể liên quan đến vụ cướp tài sản tại cầu Khe Thẻ nên các trinh sát đã đuổi theo bắt giữ. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, cả 5 đối tượng: Lê Văn Thành (SN 2001, ngụ thôn Hồng Triều, xã Duy Nghĩa), Dương Lợi (SN 2000, ngụ thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa), Diệp Đình Sửu (SN 1998), Phạm Thành Hiếu (SN 2001) và Lê Võ Hoàng Huy (SN 1999, cùng ngụ thôn Lệ Sơn, xã Duy Nghĩa) đã có mặt tại cơ quan điều tra.

Tại đây cơ quan chức năng, băng cướp này khai nhận, vào khoảng 24 giờ ngày 29/4, bọn chúng điều khiển xe máy đến cầu Khe Thẻ để cướp tài sản. Ngồi chờ được khoảng 15 phút, thì nhóm băng cướp này phát hiện anh Phan Văn Chương (ngụ xã Tam Thanh) điều khiển xe máy chạy từ hướng huyện Thăng Bình ra cầu Cửa Đại (TP. Hội An) nên cầm 2 con dao và gậy lao ra chặn xe anh Chương, cướp của nạn nhân 1 điện thoại Nokia với 700.000 đồng. Vài phút sau, bọn chúng tiếp tục cướp của anh Binh 1 điện thoại Iphone 6 và hơn 1 triệu đồng. 

Vết trượt dài của nhóm băng cướp “nhí”

Từ trái qua: Diệp Đình Sửu, Dương Lợi, Phạm Đức Bình

Trong quá trình điều tra mở rộng, Công an huyện Duy Xuyên còn làm rõ thêm một đối tượng trước đó cũng tham gia vào nhóm cướp tài sản này là Phạm Đức Bình (SN 2000, ngụ Duy Nghĩa), nên đã bắt giữ Bình. 

Qua tìm hiểu được biết, các đối tượng trong băng cướp trên đều nghỉ học sớm, nghiện game, tụ tập thành nhóm lêu lổng, rượu chè. Không có việc làm không có tiền tiêu xài, bọn chúng rủ nhau đi trộm cắp, rồi táo tợn hơn là cướp tài sản.

Nói về tên cướp nhí lên Võ Hoàng Huy, Công an xã Duy Nghĩa cho biết, hồi nhỏ Huy rất ngoan hiền. Tuy nhiên, khi mới sang tuổi 13, Huy đã tập tành chơi game online (trò chơi trực tuyến) rồi mê đến nỗi học đến lớp 8 thì nghỉ.

Nghỉ học, Huy tụ tập theo bạn bè “cày” game, rượu chè. Để có tiền tiêu xài, Huy theo các đối tượng xấu trộm cắp. Vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Công an xã chỉ cảnh cáo, nhắc nhở. Gần đây nhất, tháng 2/2016, xã đã đưa Huy ra phê bình, giáo dục tại địa phương. Tuy nhiên, Huy không hề tu tâm dưỡng tính mà còn tham gia cướp tài sản với nhóm bạn.

Trước đó, đêm 17/10/2015, ông Trần Hữu Măng (thôn Lệ Sơn) bị kẻ gian lẻn vào nhà trộm xe mô tô. Khi tiến hành sàng lọc các đối tượng trên địa bàn, Công an đã phát hiện Huy có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau một tuần theo dõi, Công an xã đã mời Huy lên làm việc và Huy khai nhận đã cùng Kiều Minh Vy (SN 2001, thôn Thuận An), Phạm Văn Bàng (SN 1998), Huỳnh Văn Phương (Hội An) vào nhà ông Măng trộm xe.

Tương tự như Huy, trước khi trở thành tên cướp nhí, Dương Lợi cũng từng trộm cắp tài sản. Đêm 4/4/2016, Lợi đến nhà ông Nguyễn Trường Tám (thôn Hội Sơn) rồi trèo qua cửa sổ lấy trộm máy tính hiệu SamSung. Nghi ngờ Lợi gây án, sáng hôm sau Công an xã lần mò theo dấu vết thì phát hiện Lợi bán máy tính này cho một tiệm điện thoại ở thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên).

Ngày 6/4, trên đường về nhà nhìn thấy Công an, vì có “tật giật mình nên” Lợi bỏ chạy vào một nhà dân lẩn trốn. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau tên “tiểu yêu” này đã bị công an xã bắt giữ.

Vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Lợi chỉ bị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương nơi cư trú. Tuy nhiên, Lợi không hề hối cải mà tiếp tục gây án.

Ngày 17/4/2016, Lợi cùng nhóm bạn tổ chức nhậu ở chợ Nồi Rang (Duy Nghĩa). Đến 23 giờ, Lợi lấy xe đạp chở Bình, Hiếu, Thành đến cầu Khe Thủy với mục đích cướp tài sản của người đi đường. Bọn chúng bẻ nhánh dương liễu làm vũ khí, rồi ngồi ngóng xe đến. Khi thấy ánh đèn xe máy từ phía xa, chúng dàn ngang ra đường rồi chặn xe nạn nhân lại. Trong vụ này bọn chúng cướp được 300 ngàn đồng.

Không những cướp, nhóm “tiểu yêu” còn giở trò nguy hiểm. Ngày 23/4/2016, Thành, Hiếu, Bình và Nguyễn Hữu Nghĩa (còn gọi là Cu Câm) chở vỏ chai đến thôn Nhơ Bồi (xã Duy Thành, Duy Xuyên) rồi dùng vỏ chai bia này...ném vào nhóm bạn cũ. Trò chơi quái ác của bọn chúng đã khiến em Lê Thị Cẩm Ly (SN 2001, học sinh) bị thương tích.

Sau khi nạn nhân ngã té và bị thương bọn chúng bỏ chạy về địa phương. Nhận được điện thoại của Công an xã Duy Thành, Công an xã Duy Nghĩa đã mời các đối tượng này lên xét hỏi. Sau khi các đối tượng thừa nhận hành vi của mình, Công an xã đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện xử lý.

Qua trao đổi, Công an huyện Duy Xuyên cho biết, phần lớn các thanh niên này xuất thành từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bận làm ăn mưu sinh nên buông lỏng việc quản lý giáo dục các em. Ngoài ra bản thân các em lười lao động, thích đua đòi, tụ tập, tiếp xúc với những thành phần bất hảo nên đã tác động đến nhân cách, lối sống của các em và dẫn đến con đường phạm tội. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục và quản lý con cái.

Sơn Tùng

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm