Diễn biến bất ngờ trong nhà tù Mỹ của Minh Béo

Emdep.vn - Chị Ngọc Lan – phóng viên người Việt ở Mỹ - đã cung cấp cho Vietnamnet những thông tin mới nhất về tình trạng của Minh Béo trong nhà tù.
Vụ việc Minh Béo bị bắt ở Mỹ đã trở thành tâm điểm dư luận suốt thời gian qua. Những diễn biến, tình tiết mới được khán giả và truyền thông trong nước vô cùng quan tâm. Sau phiên điều trần đầu tiên diễn ra hồi giữa tháng 4, ngày 13/05 sắp tới, phiên điều trần lần hai với nội dung chính là buổi bàn thảo, thương thuyết và trao đổi chứng cứ giữa cơ quan công quyền và luật sư bào chữa sẽ diễn ra.
Từ Mỹ, chị Ngọc Lan, một phóng viên người Việt ở Mỹ,  đã cung cấp cho Vietnamnet những thông tin mới nhất về vụ việc cũng như tình trạng của nghệ sĩ hài Minh Béo trong nhà tù. Chị cho hay, những thông tin chị có hoàn toàn là thông tin nội bộ có được khi trò chuyện với người nhà Minh Béo.
Cách đây vài tuần, tinh thần của Minh Béo đã tốt hơn rất nhiều, vững vàng hơn; đã qua được giai đoạn bị sốc, bị stress, nhất là khi đã có luật sư riêng bào chữa. Trong tù, nghệ sĩ Minh Béo đã viết được một vài kịch bản mới và gửi cho người nhà. Dấu hiệu này cho thấy tinh thần của anh đã được hồi phục. Được biết, hồi mới vào tù, dù trước đó có bằng đại học ngoại ngữ nhưng Minh Béo cũng không thể nói được gì.
Diễn biến bất ngờ trong nhà tù Mỹ của Minh Béo
 
Nguyên do có thể vì anh bị sốc nên đâm ra không nhớ Anh văn để giao tiếp. Hiện tại, khi đã bình tâm, Minh Béo đã có thể đọc hiểu nhiều những văn bản bằng tiếng Anh trong hồ sơ mà luật sư mang vào. Anh cũng nhờ gửi mua từ điển tiếng Anh trên trang Amazon chuyển thẳng vào nhà tù cho mình. Nhìn chung, tuy tinh thần đã tốt hơn nhiều nhưng sức khoẻ thì từ lúc vào tù đến nay vẫn thường xuyên bị bệnh, chưa hoàn toàn khoẻ mạnh.
Khi nói về quá trình chuẩn bị của luật sư Đỗ Phủ cho phiên điều trần lần tới, chị Ngọc Lan cho biết đã có những chứng cớ cho thấy tình hình không hề quá tệ như ban đầu người ta vẫn nghĩ. “Như đã nói, khi bên công tố đưa ra cáo trạng, chúng ta đọc vào đâu cũng thấy tội và người ta hình dung nó rất ghê gớm. Tuy nhiên thực tế đôi khi không giống như vậy.
Tôi lấy một ví dụ một bé trai học Trung học mắc chứng tự kỷ. Trong lúc xếp hàng vào lớp, cậu bé lấy tay vuốt vào lưng của một cô bé đứng phía trên mình. Cô bé kia về nhà kể với mẹ, người mẹ đem câu chuyện báo lại với nhà trường thì cậu bé bị khép vào hành vi giống như quấy rối tình dục (Sexual harassment) chẳng hạn. Nếu bạn nhìn vào một cậu bé bị cáo buộc xâm phạm tình dục, nghe rất nặng nề đúng không? Nhưng thực tế hành vi của nó chỉ có như vậy thôi. Trong trường hợp của Minh Béo cũng vậy. Cụ thể và chi tiết ra sao lại liên quan đến chứng cớ mà tôi không nói được” – phóng viên này phân tích.
Cũng theo chị Ngọc Lan, từ hồi chuyển phòng đến nay, Minh Béo cũng không phàn nàn gì về chuyện gặp rắc rối với bạn tù nữa hết. Mỗi tuần, cứ đến những ngày nhà tù cho vào thăm thì đều đặn có người nhà vào thăm Minh Béo. Nhìn chung, tình hình của anh trong tù đã khả quan hơn rất nhiều.
Người thân của Minh Béo.
Một trong những tình tiết quan trọng nhất của vụ Minh Béo nằm ở bé trai – người đã tố giác Minh Béo có hành vi xâm hại tình dục mình, đến nay vẫn chưa xuất hiện với bất cứ tư cách nào trong các buổi làm việc, cũng không để lộ ra bất cứ thông tin gì. 
Chị Ngọc Lan cho rằng đây là chuyện hết sức hiển nhiên: “Ở Mỹ, khi một sự vụ được xem là án hình sự, bên nguyên đơn – bên đứng ra đi thưa – là viện công tố, biện lý chứ không phải nạn nhân. Văn phòng biện lý sẽ đại diện cho nạn nhân, tức là ngay cả gia đình nạn nhân cũng không có quyền can dự vào việc bãi nại.
Còn câu chuyện cậu bé đó là ai và như thế nào thì không ai biết cả. Có thể đến ngày ra toà cậu ta sẽ xuất hiện hoặc không. Khả năng phần nhiều cậu ta không xuất hiện vì cậu ta dưới 18 tuổi. Ở Mỹ, không có chuyện đi tìm nạn nhân rồi hỏi, nhất là khi người đó dưới 18 tuổi.”
Theo VNN
loading...

Tags :Xem thêm