Vì sao khi đi mẫu giáo, các bé trai thường khóc nhiều hơn bé gái?

Bảo Anh 2022-06-12 14:05
- Con mới đi mẫu giáo là quãng thời gian thật "kinh khủng" với nhiều phụ huynh. Con không chịu ăn uống, khóc lóc, mè nheo, ốm sốt...là vấn đề nhiều người làm cha, làm mẹ phải đối mặt.

Khi con bắt đầu vào nhà trẻ thường thì cha mẹ có các bé gái thường lo lắng hơn phụ huynh có con trai. Nhiều người sẽ nghĩ rằng bé gái thường nhạy cảm, hay khóc trong khi bé trai thường tinh nghịch, sẽ mau quen với môi trường mẫu giáo - nơi có nhiều đồ chơi. Nhưng trên thực tế thì nếu so sánh bé trai và bé gái cùng tuổi, các bé trai thường không ổn định về mặt cảm xúc khi mới bước vào trường mẫu giáo.

Bé Taotao - con trai của mẹ Tiểu Phương đi học mẫu giáo cùng thời điểm với Kẹo Ngọt - bạn nữ bên hàng xóm. Trong khi bé trai khóc lóc, mè nheo từ cổng trường thì bé gái lại tỏ ra rất ngoan ngoãn, chủ động vào lớp và đưa các bạn vào lớp. Điều này khiến người mẹ cảm thấy rất ngạc nhiên.

Vì sao khi đi mẫu giáo, các bé trai thường khóc nhiều hơn bé gái?

Vài ngày sau, tình hình vẫn không khá hơn, trong khi bé Taotao - con trai cô khóc không ngừng thì bé Kẹo Ngọt đã dần thích nghi với việc học tập ở trường mầm non. Điều này khiến Tiểu Phương cảm thấy ngạc nhiên. Cô không biết vì sao con mình lại nhạy cảm và khóc nhiều như vậy?

Tại sao khi mới đi mẫu giáo, bé trai lại khóc nhiều hơn bé gái?

Đây cũng là thắc mắc của không chỉ Tiểu Phương mà còn của nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non khác. Đây là vấn đề đến từ bé trai, cô giáo hay chỉ là một hiện tượng bình thường?

Tại sao bé trai mẫu giáo khóc nhiều hơn? Một trong những lý do khiến cha mẹ có xu hướng bỏ qua đó là bé trai có thể không dễ khóc trong cuộc sống bình thường, nhưng khi đi mẫu giáo, trẻ thường nhạy cảm hơn bé gái.

Vì sao khi đi mẫu giáo, các bé trai thường khóc nhiều hơn bé gái?

Bé trai và bé gái có sự khác biệt đáng kể về thể chất. Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, sự phát triển về thể chất và tinh thần của bé trai chậm hơn bé gái cùng tuổi. 

Cùng học ở trường mẫu giáo, một số bé gái trông yếu ớt nhưng chúng đã trưởng thành và nhạy bén hơn. Tốc độ phản ứng và khả năng thích ứng của bé gái cũng có mạnh hơn các bé trai. Trẻ mới bước vào trường mẫu giáo có sự dao động cảm xúc tương đối lớn.

Tuy nhiên, bé gái bẩm sinh đã có khả năng biểu đạt cảm xúc mạnh mẽ và khả năng ngôn ngữ. Ngược lại, bé trai lại không biết cách diễn tả cảm xúc của bản thân thế nào. Bé chỉ biết cách khóc lóc, làm nũng bố mẹ. 

Vì sao khi đi mẫu giáo, các bé trai thường khóc nhiều hơn bé gái?

Ngoài ra, nhiều bé trai thiếu vắng tình thương của cha mẹ, đến khi đi lớp, con sẽ trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương. Vì vậy, khi đi học mẫu giáo, bé trai dễ khóc hơn bé gái. Muốn con cái ổn định về mặt tình cảm, bố mẹ nên trò chuyện với con nhiều hơn để con hiểu và an tâm khi đi học ở nhà trẻ.

Những điều cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi đi học mẫu giáo

Khuyến khích con tham gia hoạt động xã hội mỗi tuần

Khi bước vào một môi trường học tập mới, học sinh mẫu giáo sẽ phải tập hòa đồng cùng với bạn bè mới. Nếu không dành nhiều thời gian để chơi cùng các bạn, thì con có thể gặp nhiều khó khăn với các hoạt động theo nhóm.

Vì sao khi đi mẫu giáo, các bé trai thường khóc nhiều hơn bé gái?

Luyện tập các kỹ năng cơ bản 

Hiện nay, nhiều cha mẹ thường chăm sóc cho con toàn diện từ A đến Z như cho con ăn cơm, mặc quần áo, đánh răng,... Tuy nhiên, để con nhanh chóng thích nghi với môi trường mẫu giáo thì ba mẹ nên hướng dẫn và cùng con luyện tập các kỹ năng cơ bản tại nhà. 

Cho con làm quen với giáo viên và lớp học trước ngày nhập học 

Một trong những điều quan trọng mà cha mẹ quan nên làm chính là cho con đến thăm trường mới trước khi vào học. Một chuyến tham quan trực tiếp sẽ giúp cha mẹ hình dung rõ hơn về việc đặt đồ đạc ở đâu, cũng như xem chất lượng của trường có giống với các bài quảng cáo hay không. 

Bảo Anh/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Loại nước tự làm ở nhà giúp giảm đau rát họng nhanh chóng, cần thiết trong mùa dịch Covid-19