qc-epoint

Thích cho con đi học mẫu giáo sớm, bố mẹ đâu biết những hậu quả đáng sợ này

Quỳnh Trang 2017-06-16 06:42
- Phụ huynh cần gửi trẻ đi mẫu giáo vì nhiều lý do, nhưng không nhiều người hiểu được việc đi mẫu giáo có tác động như thế nào đối với con trẻ.

Cha mẹ thường gửi trẻ đi mẫu giáo vì 2 nguyên nhân chính:

- Đầu tiên là nguyên nhân từ cha mẹ.

Cha mẹ cần phải làm việc vì vậy cần sự giúp đỡ của xã hội để nuôi dạy con cái.

 - Lý do thứ hai là nhu cầu xã hội.

Nhà nước và xã hội cần phải giáo dục các thành viên tương lai của xã hội.

Hậu quả khủng khiếp khi cho trẻ đi mẫu giáo sớm không phải mẹ nào cũng biết

Cùng tham khảo các độ tuổi đi mẫu giáo của trẻ sơ sinh nước ngoài: 

Hoa Kỳ: Tối thiểu là trẻ em 6 tuần tuổi. Nghĩa là em bé được 1 tháng rưỡi đã có thể đi mẫu giáo.

Anh: Trẻ em lên 4 tuổi có thể đi học mầm non, 6 tuổi bắt đầu đi học tiểu học. Các trường mẫu giáo tư nhân có thể nhận trẻ bất cứ lúc nào.

Canada: Trẻ em lớn hơn 2 tuổi thường được gửi vào trường mẫu giáo.  

Thụy Điển: Trẻ em 1 tuổi đã bắt đầu đi nhà trẻ.  

Nhật Bản: Cha mẹ Nhật phải làm việc và chịu rất nhiều áp lực, vì vậy trường mẫu giáo thường nhận các em bé từ 3 tháng tuổi.

Ảnh hưởng của việc đi mẫu giáo đối với trẻ em

Đối với một số trường mầm non nhận trẻ em vài tháng tuổi, chức năng chính của trường mẫu giáo là thay thế các bậc cha mẹ cho trẻ ăn, vệ sinh cho trẻ.

Khi trẻ được 2 tuổi chức năng chính của trường mẫu giáo là giúp trẻ trau dồi hành vi và các tự chăm sóc bản thân như: ăn cơm, uống sữa, chơi đồ chơi…

Khi trẻ được 3-4 tuổi, trường mẫu giáo bắt đầu thực hiện nhiệm vụ giáo dục của mình.

độ tuổi cho trẻ đi mẫu giáo

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, cho trẻ đi mẫu giáo sớm để được học và biết nhiều kỹ năng hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy:

- Các chuyên gia giáo dục trẻ em Úc cho rằng: trẻ càng bị đi mẫu giáo sớm, càng có nhiều nguy cơ trẻ trở nên hung hăng, có hành vi chống đối khi trưởng thành.

- Các nhà nghiên cứu trẻ em Anh cũng tin rằng, trẻ được cha mẹ chăm bẵm, nuôi dưỡng là tốt nhất so với trường mẫu giáo, bảo mẫu hay người thân chăm sóc về tất cả khía cạnh thể chất, tâm lý, trí tuệ.  

- Một nghiên cứu khác cho thấy mức độ căng thẳng của trẻ em đi nhà trẻ trước 9 tháng tuổi cao gấp đôi so với những đứa trẻ khác. Con càng đi nhà trẻ sớm, càng gặp nhiều áp lực.

- Các giáo sư của Đại học Oxford đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi 1.200 trẻ em và phát hiện ra rằng trẻ em đã được đưa vào trường mẫu giáo sớm có nhiều biểu hiện kích động hơn trong suốt thời niên thiếu.

- 2 nghiên cứu khác cũng có thấy kết quả tương tự, có nghĩa là, cho bé đi nhà trẻ càng sớm, bé càng dễ có hành vi bạo lực, chống đối. Việc gửi trẻ đi mẫu giáo sớm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển trí não, phát triển cảm xúc, hành vi xã hội, khả năng nhận thức và phát triển thể chất của trẻ.

Tùy theo điều kiện hoàn cảnh của gia đình mà cha mẹ gửi trẻ đi mẫu giáo sớm hay muộn, nhưng cha mẹ hãy ghi nhớ 3 mốc phát triển quan trọng của trẻ như sau:

Thứ nhất, trong 2 năm đầu đời, trẻ cần có được cảm giác an toàn và được yêu thương. Vì vậy, hãy cho trẻ được ở gần cha mẹ càng nhiều càng tốt.

Thứ hai, bắt đầu từ 3 tuổi, trẻ cần học các quy tắc. Đây là độ tuổi thích hợp để cho trẻ đi mẫu giáo vì trẻ đã có thể nhận thức được hành vi tích cực và tiêu cực. Chú ý giáo dục trẻ một cách nghiêm túc và không áp dụng các hình phạt quá mức.  

Thứ ba, trẻ từ 3-6 tuổi cần được đào tạo kỹ năng xã hội. Sau 3 tuổi, trẻ cần được tách khỏi mẹ, bắt đầu đi nhà trẻ để được đào tạo ngôn ngữ xã hội. Dần dần trẻ sẽ tự làm chủ ngôn ngữ, nhận thức và các kỹ năng của mình.

Mục tiêu cuối cùng của trường mầm non là tạo tiền đề cho trẻ đi học tiểu học, có kỹ năng xã hội, có thể bắt đầu các mối quan hệ xã hội, biết cách tương tác, học tập và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quỳnh Trang/Theo Mamatify

qc-epoint