Ngày 8/3: Con trai học mẫu giáo đòi mua hoa tặng bạn cùng lớp, cách xử trí cực hay nên biết

Emdep.vn - Để trẻ không cảm thấy bị tổn thương, cha mẹ hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nếu phải xử lý tình huống con đòi tặng quà bạn gái dịp lễ 8/3.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đang đến gần, các đấng "mày râu" tất bật chuẩn bị những bó hoa, món quà ý nghĩa dành tặng những người phụ nữ mình yêu mến. Tuy vậy, không ít cha mẹ lại đau đầu tìm cách xử lý khi con trai còn đang ở độ tuổi mẫu giáo cũng nằng nặc đòi mua hoa, mua quà tặng bạn gái cùng lớp.

Bất ngờ khi con trai đòi mua quà tặng bạn cùng lớp ngày 8/3

Gia đình chị Thùy Linh (Hà Nội) giật mình khi nghe con trai tâm sự cảm thấy quý mến một bạn gái ở lớp. Theo những chia sẻ ngây ngô, cậu bé muốn mua hoa và quà tặng người bạn gái cùng lớp đó. Điều này khiến chị Linh thật sự bối rối, không biết ứng xử thế nào.

Nhiều cha mẹ cũng từng trải qua khoảnh khắc con đòi mua hoa hay quà tặng cho bạn gái ở lớp. Hầu hết các phụ huynh đều “sốc” khi rơi vào hoàn cảnh này. Không ít người cho rằng con mình còn quá nhỏ, và việc tặng hoa và quà cho bạn gái chỉ dành cho những cậu thanh niên lớn, đang ở độ tuổi yêu đương.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, không phải cứ tặng hoa, quà để bày tỏ tình cảm là thể hiện tình yêu. Đôi khi đối với trẻ, một món quà đơn giản là cái kẹo mút, gói bim bim, một cây bút chì hay một cuốn truyện tranh… cũng chỉ là để bày tỏ sự yêu mến rằng: “tớ rất quý bạn”, “cậu là một người bạn thật tốt”…

Hay không hiếm trường hợp các bé trai tỏ ra yêu quý một bạn gái cùng lớp vì có những đặc điểm như xinh xắn, mũm mĩm, hiền lành, ngoan ngoãn, học giỏi… mà sẵn sàng dành tặng người bạn này một thứ gì đấy dù rất nhỏ…Hay trẻ có thể bắt chước người lớn, muốn tặng người bạn mình yêu quý một bông hoa, một món quà giống như bố tặng mẹ vào những dịp như thế này…

“Đây hoàn toàn chỉ là sự yêu mến đơn thuần, không phải là tình yêu, do vậy khi rơi vào hoàn cảnh này, cha mẹ không nên lo lắng”, chị Mai Anh (một phụ huynh ở Hà Nội) chia sẻ. 

Cha mẹ cần xử trí như thế nào?

Để trẻ không cảm thấy bị tổn thương, cha mẹ hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nếu phải xử lý tình huống con đòi tặng quà bạn gái dịp lễ như 8/3 nhé!

Không cấm đoán, chê bai, dè bỉu con

Khi rơi vào hoàn cảnh "dở khóc dở cười" này, cha mẹ không nên cho rằng con còn quá nhỏ mà cấm đoán con. Đặc biệt không chê bai hay dè bỉu con là: "đồ trẻ con", "đồ con nít" và cho đó là những hành động không nên với một đứa trẻ.

Tìm cách thuyết phục

Nếu không muốn thực hiện theo ý con, cha mẹ hãy tìm cách thuyết phục để trẻ không tặng hoa hay quà cho bạn gái cùng lớp nữa thay vì lờ đi hay cấm đoán trẻ. Hãy khiến trẻ từ bỏ ý định trước đó nhưng vẫn vui vẻ và không cảm thấy bị tổn thương.

Tâm sự với con về giới tính

Đừng cho rằng con còn quá nhỏ không biết gì về giới tính mà mặc con “tự trau dồi” cho bản thân những kiến thức tế nhị này. Ở hầu hết các trường mầm non, trẻ được học kiến thức về giới tính từ độ tuổi 4-5. Mặc dù đó là chỉ là những đoạn video khá hài hước nhưng đó là bài học vô cùng quan trọng và bổ ích với bé.

Nhân sự kiện này, cha mẹ hãy gần gũi hơn với con, tâm sự với con về giới tính để trẻ hiểu rõ ràng hơn.

Cho con xem video, phim mang thông điệp tình bạn

Một đoạn video hay đoạn phim mang thông điệp ý nghĩa về một tình bạn đẹp sẽ giúp con rất nhiều trong việc xây dựng tình cảm tốt đẹp đối với bạn bè. Điều này cũng sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong việc “chọn bạn mà chơi” cả ở trường, ở nhà và ngoài xã hội.

Bài học từ những cuốn truyện

Hầu hết những cuốn truyện dành cho trẻ đều mang tính giáo dục cao, con được nghe hay đọc hàng ngày sẽ giúp phân biệt được đâu là tình bạn.

Minh Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm