Tết này nên cho trẻ về quê hay đi du xuân thành phố?

Emdep.vn - Cho trẻ về quê ăn tết với ông bà hay ở lại thành phố du xuân, đi du lịch là băn khoăn của nhiều gia đình trẻ hiện nay.

Vì sao trẻ con thích được về quê đón Tết?

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2017, cho trẻ về quê ăn Tết với ông bà là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay. Đây là cơ hội để những người thân trong gia đình được xum vầy, ấm cúng, trẻ hiểu thêm về nguồn gốc gia đình. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ đang băn khoăn không biết có nên cho trẻ về quê đón tết hay ở lại thành phố du xuân, hoặc đi du lịch.

Thay vì đi du lịch như mọi năm, gia đình anh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) lại có kế hoạch đưa cả nhà về quê Nam Định từ 28 Tết đến tận mồng 5 – trước ngày trở lại làm việc theo lịch nhà nước. Biết tin này, các bé nhà anh rất háo hức được về thăm ông bà, được chạy ra cánh đồng mênh mông bát ngát, mà mùa này chưa đến vụ cấy nên tha hồ chạy nhảy.

Mặt khác, nhà anh Tuấn ở gần sông nên lũ trẻ rất thích leo lên bờ đê trải dài, cỏ mọc xanh mướt mỗi dịp được về quê. Khác với mùa hè, gió lồng lộng, nắng vàng rực rỡ tha hồ mà thả diều, thổi sao. Mùa đông ở đây hun hút gió, lạnh buốt tới cận kẽ răng khiến lũ trẻ co rúm người, nhưng dường như không khí nông thôn khiến trẻ con yêu quê mình hơn, khác hẳn so với cảnh chen chúc, tập nập ở thành phố.

2 đứa trẻ nhà chị Dung (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng vậy, cứ được nghỉ tết là chị lại đưa các con về quê với ông bà. Năm nào cũng thế, chỉ đợi các cháu tụ tập đông đủ là ông bà mới bắt đầu gói bánh để lũ trẻ được tận hưởng mọi thứ của không khí Tết, trẻ cũng hiểu hơn về truyền thống ông cha qua việc chuẩn bị tết ở vùng quê như đi chợ mua đồ, trang trí cây mai, cây đào, phụ ông bà gói bánh và tối thì cùng gầy nồi bánh chưng bằng những thanh củi to bự ở góc bếp. Khói cay mắt khiến trẻ con đứa nào đứa nấy sụt sùi nhưng vẫn thích thú ngồi nước ngô, nướng khoai ăn ngon lành.

Tết này nên cho trẻ về quê hay đi du xuân thành phố?

Trẻ em thành phố bị ví như những "con gà công nghiệp", hãy cho trẻ cơ hội được gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn bằng việc về quê đón tết. Trẻ cũng có cơ hội được tìm hiểu về nguồn gốc tổ tiên của mình nhiều hơn. Ảnh: Minh Hà

Nhiều gia đình trẻ thích du lịch ngày tết

Nhiều năm trở lại đây, việc trẻ em thành phố được về quê ăn Tết bị hạn chế hơn, bởi nhiều gia đình trẻ có xu thế cho con đi du lịch dịp Tết, hoặc ở lại thành phố vào những dịp như thế này, chỉ tranh thủ về thắp hương tổ tiên và mừng tuổi ông bà, bố mẹ… rồi lại đi ngay.

Như gia đình chị Nga (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chị xuất thân người Hà Nội, nên năm nào cả nhà cũng kéo nhau về quê tận Nghệ An để ăn Tết với gia đình nhà nội.

Theo chị Nga năm nay muốn có sự đổi mới, nên từ trước đó 2 tháng vợ chồng chị đã lên kế hoạch cho con cái đi du lịch ở miền Tây, vừa để thay đổi không khí, vừa muốn tìm hiểu người miền trong đón Tết có gì khác biệt so với miền Bắc.

Được đi du lịch cũng là cơ hội tốt để trẻ học hỏi được nhiều điều mới lạ, tiếp cận với những điều thực tế nhiều hơn là chỉ học qua sách vở.

Tết này nên cho trẻ về quê hay đi du xuân thành phố?

Nhiều năm trở lại đây, việc trẻ em thành phố được về quê ăn Tết cùng ông bà bị hạn chế hơn, bởi nhiều gia đình trẻ có xu thế cho con đi du lịch dịp Tết, hoặc ở lại thành phố vào những dịp như thế này, chỉ tranh thủ về thắp hương tổ tiên và mừng tuổi ông bà, bố mẹ… rồi lại đi ngay. Ảnh: Minh Hà

Tết này nên cho trẻ về quê hay đi du xuân thành phố?

- Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi cho trẻ đi đây đi đó để tiếp cận với thực nhiều hơn. Tuy nhiên, trong 1 năm có rất nhiều dịp nghỉ lễ như 30/4 - 1/5, mồng 10/3, mồng 2/9… cha mẹ có thể tranh thủ dịp này để đưa cả gia đình đi trải nghiệm.

- Tết cổ truyền là dịp xum vầy, bất kỳ ông bà, cha mẹ nào cũng mong muốn cả gia đình được đoàn viên vào những dịp như thế này.

- Ông bà lớn tuổi có thể không còn được ăn nhiều cái tết cùng con cháu nữa. Vì vậy, không nên để những người lớn tuổi buồn bã, cô đơn vào dịp tết đến xuân về.

- Trẻ em thành phố bị ví như những "con gà công nghiệp", hãy cho trẻ cơ hội được gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn bằng việc về quê đón tết. Trẻ cũng có cơ hội được tìm hiểu về nguồn gốc tổ tiên của mình nhiều hơn.

Minh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm