Trẻ khóc nhiều và không hay khóc, lớn lên có sự khác biệt mà nhiều bố mẹ không để ý

Khánh Chi 2023-06-10 10:19
- Nhiều bố mẹ phiền lòng vì con hay khóc lóc, ăn vạ, số còn lại cảm thấy lo lắng vì con lì lợm, không khóc. Vậy 2 kiểu trẻ em này có gì khác biệt khi lớn lên.

Trẻ khóc nhiều và không hay khóc lớn lên có một khoảng cách đáng kể. Nhiều phụ huynh không biết. 

1. Khả năng cảm nhận cảm xúc khác nhau

"Hiệu ứng con lắc" là một hiện tượng trong tâm lý học, mô tả sự đối xứng giữa cảm xúc tích cực và tiêu cực trong con người. Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể trải qua nhiều khoảnh khắc hạnh phúc nhưng cũng không tránh khỏi những cảm giác buồn.

Nếu quan sát xung quanh, dễ dàng nhận thấy những người sống hướng ngoại, không che giấu những gì đang trong lòng. Họ có thể tự do biểu lộ cảm xúc và thậm chí có thể trải qua những khoảnh khắc vui mừng và rơi nước mắt.

Vì vậy, đứa trẻ nếu khóc nhiều từ nhỏ, có thể tự do biểu đạt cảm xúc, nhu cầu và sống thoải mái. Trong khi đó, đứa trẻ không dám khóc từ nhỏ, có thể trở nên rụt rè, sống nội tâm và luôn giấu giếm cảm xúc thật. Từ đó, bé khó có thể trải qua những khoảnh khắc vui vẻ thực sự trong cuộc sống.

Trẻ khóc nhiều và không hay khóc lớn có sự khác biệt to lớn, nhiều bố mẹ không biết

2. Khả năng đồng cảm khác biệt

Một người tốt bụng luôn thấu hiểu tâm tư của người khác, nhận biết nhu cầu của họ, và đem đến sự an ủi và động viên. Khi thấy ai đó khát nước, anh ta lập tức đưa ra một chai nước. Khi họ bất an, người này chủ động chuyển hướng cuộc trò chuyện. Khi họ bối rối, anh tận tâm giúp đỡ và giải quyết vấn đề.

Trẻ khóc nhiều và không hay khóc lớn có sự khác biệt to lớn, nhiều bố mẹ không biết

Chỉ sau này, người đó mới chia sẻ về quá trình trưởng thành. Anh ta nhìn nhận bản thân mình như một đứa trẻ hay khóc nhè, nhưng may mắn được bố mẹ yêu thương và chăm sóc, cho phép thể hiện cảm xúc qua việc khóc.

Vì vậy, những đứa trẻ thường khóc khi còn nhỏ có sự tinh tế trong cảm xúc, cảm giác nhạy bén hơn và khả năng đồng cảm và chia sẻ tình cảm. Trong khi đó, những đứa trẻ ít khóc, cố kìm nước mắt thường thiếu sự quan tâm đến tình cảm của người khác. Khi lớn lên, bé có ít bạn bè thân thiết và luôn cảm thấy cô đơn và trống trải trong lòng.

Trẻ khóc nhiều và không hay khóc lớn có sự khác biệt to lớn, nhiều bố mẹ không biết

3. Các cơ chế bảo vệ tâm lý khác nhau

William Fry, một nhà tâm lý học người Mỹ, tiến hành một thí nghiệm thú vị. Ông chia các tình nguyện viên thành hai nhóm: một nhóm được xem một bộ phim cảm động. Trong khi nhóm kia sẽ ngồi trong phòng, rồi cắt hành để khiến mắt bị cay. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập nước mắt của họ và tiến hành nghiên cứu so sánh.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy nước mắt trong cảm xúc chứa catecholamine, trong khi nước mắt do phản xạ không chứa chất này. Catecholamine là một chất được não tiết ra khi chúng ta căng thẳng.

Trẻ khóc nhiều và không hay khóc lớn có sự khác biệt to lớn, nhiều bố mẹ không biết

Thí nghiệm này cũng chỉ ra rằng khi một người bị căng thẳng và không thể giải tỏa, chất catecholamine trong cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, những đứa trẻ thường khóc khi lớn lên có tính cách vui vẻ và khả năng điều chỉnh tâm lý tốt khi gặp khó khăn. Những đứa trẻ này thường có cuộc sống an lành, hạnh phúc và biết cách xử lý tốt những thử thách.

Trong khi đó, những đứa trẻ kìm nén cảm xúc, không dám khóc trước mọi người và luôn sống khép kín thường rơi vào tình trạng tuyệt vọng, phải đối mặt với cảm xúc tiêu cực một mình. Vì vậy, bé thường dễ bị suy sụp và tổn thương khi đối mặt với những biến cố trong cuộc sống.

Khánh Chi

Nữ quái chuyên trộm cắp tiền qua tài khoản của người già