Trẻ hay gãi tai có thể là do mọc răng, cha mẹ có biết?

Ngọc Huyền 2021-07-22 09:55
- Cùng tìm hiểu xem vì sao trẻ hay gãi tai, cha mẹ nhé!

Bé tò mò, buồn chán, tức giận, buồn ngủ

Hé lộ lý do trẻ hay gãi tai, cha mẹ có biết?

Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ gãi tai. Bé hay tò mò về thế giới xung quanh và liên tục khám phá. Khi có thể tự điều khiển tay, trẻ sẽ tìm hiểu cơ thể của mình. Bé có thể kéo tai để cảm nhận và khám phá chúng. Ngoài ra, khi tức giận, buồn ngủ hay buồn chán bé cũng hay gãi tai.  

Mẹ hay bố hãy đưa cho bé đồ chơi, chơi cùng bé để bé không gãi tai nữa. Nhớ thường xuyên cắt móng tay bé để tránh móng tay làm xước tai.

Bé mọc răng

Khi mọc răng bé không chỉ chảy nước dãi, thường xuyên gặm ngón tay mà còn hay gãi tai. Mọc răng khiến miệng và nướu bị đau nhẹ, tai bị đau và khó chịu. Do đó, mẹ hãy thường xuyên lau chùi, khử trùng đồ chơi, vệ sinh tay cho bé. Mẹ hãy chơi cùng con, ho bé ngậm ti giả hoặc đồ gặm nướu, ăn bánh ăn dặm để không còn khó chịu khi mọc răng.

Do dị vật trong ống tai

Có thể có vật lạ mắc kẹt trong tai khiến bé gãi tai. Côn trùng, đồ chơi, vật nhỏ,... rơi vào ống tai ngoài sẽ làm tổn thương, tắc nghẽn tai. Khi phát hiện có dị vật trong tai trẻ, cha mẹ không nên tự xử lý, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Do ráy tai

Hé lộ lý do trẻ hay gãi tai, cha mẹ có biết?

Ráy tai là một chất lỏng nhớt màu vàng nhạt được  tạo thành từ tế bào da chết, lông tai, và các chất tiết ra từ các tuyến bã nhờn của ống tai ngoài. Nó có thể bảo vệ biểu mô của ống thính giác bên ngoài, giúp da không bị khô và nứt nẻ, và ức chế vi khuẩn, khử trùng và thậm chí chặn các dị vật. Bé hay gãi tai mà không quấy khóc có thể là do trong tai có ráy tai. Cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ tai mũi họng để lấy ráy tai.

Ngọc Huyền – Theo sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint