Trẻ đi ngủ với 4 thói quen xấu dễ làm tổn thương tinh thần và thể chất, đặc biệt là điều thứ ba

Nana 2022-02-09 09:25
- Khi đi ngủ trẻ có những thói quen xấu này thì cha mẹ cần sửa ngay cho con.

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ. Vì thế nếu để bé ngủ quên với một số thói quen xấu không chỉ làm tổn thương tinh thần mà còn gây hại cho cơ thể. 

Thói quen xấu 1: Bật đèn ngủ

Trẻ đi ngủ với 4 thói quen xấu dễ làm tổn thương tinh thần và thể chất, đặc biệt là điều thứ ba

Em bé vừa mới bước vào thế giới này sẽ rất bất an, đặc biệt là trong môi trường tối sẽ khiến em bé cảm thấy khó chịu. Một số cha mẹ nghĩ rằng trẻ sợ bóng tối khi ngủ một mình nên đã bật đèn cho bé ngủ. Nhưng việc làm này dễ làm cơ thể bé bị tổn thương.

Vì khi con người ta ngủ, cơ thể sẽ tiết ra melatonin, loại hormone này có thể làm cho con người có giấc ngủ ngon. Nhưng nguồn sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết melatonin, nếu bạn bật đèn khi ngủ thì melatonin tiết ra sẽ giảm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé. Nếu chất lượng giấc ngủ của trẻ kém sẽ khiến quá trình tiết hormone tăng trưởng kém đi khiến trẻ chậm phát triển.

Đồng thời, nếu bé ngủ mà bật đèn dù nhắm mắt vẫn cảm nhận được ánh sáng sẽ gây hại cho mắt bé và ảnh hưởng đến sự phát triển của thị giác. Vì vậy, đừng hình thành thói quen xấu khi ngủ với đèn sáng, nếu mẹ đang cho con bú, hãy cố gắng sử dụng đèn ngủ với ánh sáng dịu nhẹ.

Thói quen xấu 2: Nghịch điện thoại trước khi đi ngủ

Trẻ đi ngủ với 4 thói quen xấu dễ làm tổn thương tinh thần và thể chất, đặc biệt là điều thứ ba

Với mức sống ngày càng được nâng cao, các sản phẩm điện tử ngày một chiếm lĩnh cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là điện thoại di động về cơ bản không thể tách rời.

Nếu bạn để bé nhìn vào điện thoại di động trước khi đi ngủ, ánh sáng từ màn hình điện thoại di động sẽ kích thích thị giác của bé, không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé mà còn có thể làm tổn thương mắt, dễ gây ra các bệnh về thị lực như cận thị, nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Nếu cha mẹ muốn cùng bé đi ngủ, có thể kể cho bé nghe một vài câu chuyện cổ tích trước, hoặc nghe một vài bản nhạc nhẹ nhàng, có thể khiến bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Thói quen xấu 3: Mặc quá nhiều quần áo khi ngủ

Trẻ đi ngủ với 4 thói quen xấu dễ làm tổn thương tinh thần và thể chất, đặc biệt là điều thứ ba

Đây là sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải và cần lưu ý. Một số cha mẹ cho rằng bé sẽ bị lạnh sau khi ngủ vào ban đêm nên đã cho bé mặc nhiều quần áo dày trước khi đi ngủ để bé có đạp chăn sẽ không bị cảm lạnh.

Nếu bạn cho bé mặc quá kín khi ngủ sẽ dễ khiến bé bị ủ nhiệt, dễ mắc các triệu chứng như sốt cao, mất nước… rất nguy hiểm. Tốt nhất cha mẹ nên mua cho bé túi ngủ, vừa thoải mái lại không sợ bé bị lạnh khi ngủ.

Thói quen xấu 4. Ngủ với mái tóc ướt

Chúng ta đều biết rằng việc ngủ với mái tóc ướt rất dễ bị cảm lạnh. Vì khi hơi ẩm trên tóc bé bay hơi sẽ lấy đi một phần nhiệt, rất dễ khiến bé bị cảm lạnh, và khi hơi lạnh xâm nhập vào đầu dễ gây ra các bệnh như cảm mạo, đau đầu.

Nana/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lá thư của người đàn ông sau 24h ly hôn vợ